รีวิว Sniper Ghost Warrior Contracts 2 : ภารกิจลอบสังหารครั้งใหม่ ที่เล่นใหญ่กว่าทุกภาคที่ผ่านมา

ถือเป็นเกมภาคต่อที่เราไม่ได้ร้องขอ แต่ทีมผู้พัฒนาจัดให้ และจากการประสบความสำเร็จของภาคแรก เราจึงไม่ต้องแปลกใจว่าทำไม Sniper Ghost Warrior Contracts ถึงมีภาค 2 ตามออกมา และในภาคนี้ มันก็ยกระดับเกมเพลย์ขึ้นไปอีกขั้น แต่มันจะดีขึ้นแค่ไหน และคุ้มค่าในการเล่นหรือไม่ เชิญพบกับรีวิว Sniper Ghost Warrior Contracts 2

Story

เราจะรับบทเป็น Raven ที่ได้รับการจ้างวานครั้งสำคัญให้เดินทางไปยังประเทศ Kuamar ประเทศที่มีผู้นำบ้าอำนาจ และปกครองอย่างกดขี่ข่มเหงมาตลอด 20 ปี โดยสองสามีภรรยาผู้นำประเทศอย่าง Omar Al-Bakr และภรรยาของเขา Bibi Rashida การปกครองของสองผัวเมียคู่นี้สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนและประเทศเป็นอย่างมาก แต่ก็ไม่อาจแทรกแซงได้ จนกระทั่งพวกเขามีแผนจะบุกโจมตีรัฐใกล้เคียง ซึ่งอาจส่งผลต่อราคาน้ำมันและเศรษฐกิจโลก เราจึงได้รับการจ้างวานให้แทรกแซงได้อย่างเต็มรูปแบบ

Omar Al-Bakr ถูกสังหาร แต่แทนที่ประเทศจะสงบ ภรรยาอย่าง Bibi Rashida ก็ขึ้นครองอำนาจแทน แถมยังได้กำลังสนับสนุน จากหน่วยงานทหารและแฮคเกอร์ที่สนับสนุนเธอ ด้วยเหตุนี้ เราในฐานะ Raven จึงต้องหยุดการโจมตีและการปกครองอันเลวร้ายนี้ เพื่อคืนความสงบสุขให้กับ Kuamar รวมไปถึงไม่ให้เศรษฐกิจโลกต้องวุ่นวาย

เนื้อเรื่องของเกมนั้น อาจจะเป็นเนื้อเรื่องง่าย ๆ เกี่ยวกับการโค่นล้มอำนาจการปกครอง แน่นอนว่าเมื่อถึงเวลาเล่นจริง ตัวเกมก็อาจจะเขี่ยสตอรี่ที่ปูมาทิ้งไว้ข้างทาง เพราะเราแทบจะไม่ได้มีบทสนทนาหรือคัทซีนใด ๆ เลย มีเพียงเราที่ติดต่อกับผู้ว่าจ้าง และส่วนมากก็จะเป็นการอธิบายหรือชี้เป้าสถานการณ์ต่าง ๆ เท่านั้น และไอเทมจำพวก Collectible หรือ Secret ก็อาจจะช่วยเติมเต็มข้อมูลบางอย่างให้เราอินกับเนื้อเรื่องและประวัติของประเทศมากยิ่งขึ้น แต่ใครที่หวังว่ามันจะเป็นเกมเนื้อเรื่องเข้มข้น ก็ไม่ใช่กับเกมนี้แน่ ๆ เพราะงานหลักของเกมนี้คือการฆ่าเป้าหมายสำคัญทิ้งทั้งหมดแต่เพียงเท่านั้น

Presentation

ใน Contracts ภาคแรก น่าตลกเสียหน่อยที่ตัวเอกอย่างเราเป็นถึงสไนเปอร์มือฉมัง แต่ภารกิจกลับต้องลอบเร้นเข้าไปยังพื้นที่อันตราย และหาจุดยิงที่ค่อนข้างใกล้ จนบางครั้งก็คิดว่าเราเล่นเป็น Agent 47 อยู่ ไม่ใช่สไนเปอร์มือพระกาฬ ดังนั้นในภาคใหม่นี้ เราจึงได้เห็นการออกแบบฉากของเกมให้เหมาะสมกับการเป็นมือสไนเปอร์มากยิ่งขึ้น ด้วยการออกแบบโลกของเกมให้เป็นแบบกึ่ง Open World ที่มีขนาดใหญ่ไม่ใช่เล่น ทำให้คราวนี้ปืนสไนเปอร์ของเราจะได้เฉิดฉายอย่างเต็มรูปแบบ

นอกจากภารกิจหลักสังหารเป้าหมายให้ได้ตามสัญญาจ้างแล้ว ภารกิจรองต่าง ๆ ที่มีให้เราทำก็ถือว่าเยอะพอตัว และแม้ว่าสตอรี่หลักของเกมอาจจะไม่ยาวมาก แต่คุณจะเสียเวลาอยู่กับการลอบเร้น หามุมยิง หรือสรรหาวิธีการเล่นใหม่ ๆ เพื่อให้ได้อารมณ์การเป็นมือสไนเปอร์ลอบสังหารที่ดีที่สุด เพราะเกมเสนอทางเลือกให้เราหลากหลายทางเป็นอย่างมาก เช่นการยิงให้คอนเทนเนอร์หล่นลงมาทับเป้าหมาย หรือยิงถังน้ำมันให้มันระเบิดเพื่อสังหารเป้าหมายแบบเนียน ๆ เราสามารถทำได้แทบจะทุกอย่าง ขอแค่ไม่โดนศัตรูเจอตัวแล้วรุมสาดกระสุนใส่จนตาย

ฉากของเกมจะเป็นประเทศสมมติที่ชื่อ Kuamar เราจะได้ออกลุยไปในหลากหลายภูมิภาค โดยแบ่งเป็น 5 ภูมิภาคใหญ่ ๆ (ภูมิภาคแรกเอาไว้เป็นโหมดฝึก) ในแต่ละภูมิภาค นอกจากการสังหารเป้าหมายหลักแล้ว เกมจะมีภารกิจเสริมให้เราทำ ซึ่งเป็นภารกิจแบบทางเลือก จะไม่ทำก็ได้ แต่ถ้าทำแล้วจะได้รางวัลเพิ่มและมีภารกิจรองที่ท้าทายไม่แพ้กัน เช่นลอบเร้นไปปิดเสาสัญญาณ เก็บข้อมูลจากบุคคล โดยฆ่าให้ตายก่อน แล้วเข้าไปค้นศพ เป็นต้น

ดังนั้นใครที่คิดว่ามันเป็นเกมสั้น เล่นแปปเดียวก็จบ คุณอาจจะคิดผิด ในการเล่นแต่ละรอบจะใช้เวลาอย่างมากเพื่อวางแผน เรียนรู้เป้าหมาย กำหนดจุดลอบสังหาร หรือวางแผนเนียน ๆ และยังมีภารกิจเสริมให้เราทำ ทำให้มันก็ไม่ใช่เกมง่ายที่จะเข้ามาเดินเล่นชิล ๆ ได้ เป็นเกมจริงจังสำหรับสายลอบเร้นเลยทีเดียว เกมเมอร์ใจร้อน ไม่ชอบอยู่กับอะไรนาน ๆ แนะนำว่าให้ผ่านเกมนี้ไปเสียจะดีกว่า แต่ถ้าชอบการเล่นแบบลอบเร้น วางแผน ชอบบรรยากาศการลอบยิงด้วยสไนเปอร์แบบโหด ๆ เกมนี้ตอบโจทย์ได้ดีแน่นอน

ในเรื่องของกราฟิกนั้น เกมนี้ใช้ Cry Engine ในการพัฒนา ดังนั้นหมดห่วงเรื่องกราฟิก เพราะภาพที่ได้มานั้น สวยงามสมกับเป็นเอนจิ้นตัวเดียวกันกับ Crysis แน่นอน ด้วยภูมิประเทศที่หลากหลาย เราจะได้เห็นการออกแบบฉากที่ค่อนข้างสวยงาม เช่นฉากแรกก็จะเป็นเหมือนโซนภูเขา มีความแห้งแล้ง โซนป่าไม้ก็ดูสมจริง และมีบางจุดที่ทำมาเอื้อประโยชน์ให้กับสไนเปอร์อย่างเราโดยแท้จริง

 

สิ่งที่ชอบอีกอย่างคือบทสนทนาของเหล่าทหารหรือลูกกระจ๊อกในเกมที่มีการพูดคุยกันเสมอ เวลาเราเข้าไปใกล้หรือใช้กล้องส่องทางไกลส่องไป เราอาจจะได้เห็นบทสนทนาของเหล่าทหารเวรยามทั้งหลายที่บางทีก็ฆ่าไม่ลง เช่นบ่นชีวิตตัวเองว่าเรียนมาก็ดี แต่ต้องมาเป็นทหารรับจ้าง หรือหิวข้าว อยากเลิกเวรเร็ว ๆ เป็นต้น ทำเอาบางทีก็ฆ่าไม่ลงเหมือนกัน ใช้วิธีลอบเร้นไปน่าจะดีกว่า ถือว่าตรงนี้ทำออกมาได้น่าประทับใจเกินกว่าที่คาดหวังไว้

Gameplay

ชื่อเกมระบุไว้ชัดเจนว่าเป็น Sniper Ghost Warrior เพราะงั้นเกมเพลย์หลัก ๆ เราจะอยู่กับการลอบเร้น หาลู่ทางในการลอบยิง กำจัดศัตรูตามภารกิจทั้งหลาย และอาวุธหลักของเราเลยก็คือปืนสไนเปอร์ ในภาคนี้ ระบบการยิงจะเหมือนกับภาคแรกนั่นคือเราจะปรับระยะการยิงได้ ปรับระยะซูมได้ (ขึ้นอยู่กับลำกล้องที่ใช้) และยังมีทิศทางลมเข้ามาเกี่ยวข้อง และศัตรูหลักที่เราต้องสังหารก็ถือว่าใช้ความท้าทายสูงมาก เพราะระยะการยิงส่วนมากจะอยู่ที่ 1,000 เมตรขึ้นไป ยังไงก็ต้องคำนวณทิศทางลมและคำนวณจุดตกกระสุนแน่นอน

ถ้าถามว่ามันเป็นเกมยากหรือไม่ ? หากคุณเป็นคนใจร้อน ชอบเล่นเกมเร็ว ชอบบู๊ ใช่ครับ มันคือเกมยากแน่นอน เพราะกว่าเราจะคุ้นชินกับการคำนวณทิศทางลมและจุดตกกระสุน เราอาจจะ Stealth แตก จนต้องโหลดเซฟมาเล่นใหม่หลายรอบ ซึ่งดีตรงที่เกมนี้จะ Auto Save ให้เราบ่อยมาก ๆ บ่อยมากที่จะโหลดเซฟเก่ากลับมาเล่นได้ เมื่อเราทำพลาด ดังนั้นเราอาจจะต้องใช้เวลาสักพักทำความเคยชินกับการลอบยิงของเกมนี้ แต่หากใครผ่านภาคแรกมาก็อาจจะไม่ยากเท่าไร

แต่ถ้ารู้สึกว่ามันยากไป ทำยังไงดี ต้องขอบคุณเกมนี้ที่มีโหมดง่ายสุดของเกมมาให้ด้วย เมื่อเราเล่นโหมดง่าย เกมจะเปิดระบบ Red Dot Help ซึ่งจะบอกตำแหน่งที่กระสุนตกให้เราได้เห็นเลย จริง ๆ แล้วในโหมดความยากสูงขึ้นไปก็มี แต่เราจะเลือกเปิด-ปิด ได้ ส่วนโหมด Easy นั้น เกมจะเปิดให้โดยอัตโนมัติ ตัดปัญหาการยิงไม่แม่น หรือคำนวณไม่เป็น แต่แลกมากับการที่ตัวเกมจะเล่นง่ายขึ้นมาก ไม่มีความท้าทายสักเท่าไร เหมาะสำหรับเล่นเอาสนุกมากกว่า และตามเนื้อเรื่องของเกมภาคนี้ ตัวเอกของเราจะได้รับของเล่นใหม่ที่มีชื่อว่า Prototype Visor ที่ทำหน้าที่เสมือนแว่นที่จะคำนวณทุกอย่างในเกมออกมาให้เรา นั่นคือเมื่อเราตรวจพบเจอศัตรู วัตถุเป้าหมาย หรือ Object ต่าง ๆ มันจะถูกแสดงขึ้นมาบนหน้าจอเกมของเราเลยโดยตรง ทัง้ระยะห่าง ตำแหน่งศัตรูและวัตถุอื่น ๆ

ในส่วนของอาวุธภาคนี้ก็ยังคงมีให้ใช้หลากหลายรูปแบบ แม้ว่าหลัก ๆ จะเป็นปืนสไนเปอร์ไรเฟิล แต่เราสามารถหากระบอกที่ค่าสเตตัสถูกใจได้ แต่ละกระบอกจะมีดาเมจ ความนิ่ง ความเงียบไม่เท่ากัน แล้วแต่การปรับแต่งของเรา ซึ่งจะใช้เงินในการซื้ออุปกรณ์หรือปืนใหม่ เงินจะหาได้จากการที่เราทำภารกิจสำเร็จ ถ้าเป็นภารกิจสังหารเป้าหมายหลักก็จะได้เงินเยอะ ภารกิจรองก็จะได้น้อยลงมา แน่นอนว่าไม่ใช่แค่ปืนสไนเปอร์ แต่เรายังมีอาวุธรองและอาวุธ Side Arms ด้วย อาวุธรองจะเป็ฯพวกปืนกล ปืนลูกซองทั้งหลาย ที่ต้องหยิบมาใช้หากจวนตัวจริง ๆ ส่วนปืนพกจะเป็นปืนเก็บเสียง ใช้สำหรับสังหารเงียบ

นอกจากนั้นภาคนี้เรายังมี Gadgets อื่น ๆ ให้ได้เล่นกันอีกมากมาย เช่น Drone ที่สามารถใช้ Tag ศัตรูได้ แถมยังยิงลูกดอกพิษสังหารศัตรูเงียบ ๆ ก็ทำได้ แต่ในบางด่านก็จะมี Drone Jammer ซึ่งเราต้องปิดการทำงานของมันก่อน มีการใช้ระเบิดควัน และระเบิดมือเพื่อสังหารศัตรู แม้ว่าบางครั้งอาจผิดคอนเซปต์เกมมือสไนเปอร์ไปไกล แต่การมีอุปกรณ์เหล่านี้ก็ถือว่าช่วยในการเล่นได้ดีมาก และมีการอัปเกรดสกิลโดยใช้แต้มที่ได้มาจากการทำ Objective ต่าง ๆ มาปลดล็อค เช่นทำให้โดรนอยู่ได้นานขึ้น ไกลขึ้น หรือทำให้ตัวละครเราโดนตรวจจับเจอได้ยากยิ่งขึ้น

ด้วยความที่พื้นที่ของเกมมีขนาดใหญ่ และถ้าเราขี้เกียจจะต้องใช้กล้องส่องทางไกล Tag ศัตรูทุกตัว เรามีทางเลือกอีกทางคือการจับเอาศัตรูมา Interrogate หรือสอบถามข้อมูลก่อนจะเชือดทิ้ง วิธีการนี้จะมีประโยชน์มาก เพื่อใช้เปิดเผยตำแหน่งศัตรูที่อยู่ใกล้ ๆ ทั้งหมด แต่แลกมากับการใช้เวลาเสียหน่อย เพราะศัตรูน้อยคนมากจะหลงแยกมาคนเดียว อาจจะต้องใช้วิธีปาหินล่อ แถมบางตัวเราจับมาขู่ทิ้งมันก็ไม่บอกข้อมูลอะไรกับเราทั้งสิ้น ต้องไปไล่เชือดคนใหม่

อีกระบบที่ชื่นชอบเป็นพิเศษคือ Animation Bullet Time เมื่อเราเล็งยิงสังหารได้อย่างถูกจุด หรือยิงเข้าหัวสวย ๆ ตัวเกมจะตัดเข้าฉาก Bullet Time ซีนพิเศษ ที่จะได้เห็นกระสุนของเราพุ่งตรงปลิดชีพศัตรูอย่างอลังการด้วยการหัวแตก เลือดสาด ยิงทะลุ แต่น่าเสียดายที่พอเห็นเข้านาน ๆ ก็เอียนแล้ว เพราะมันก็ซ้ำซาก มีอยู่ไม่กี่แบบ แถมไม่ได้ทำโหดเหมือน Sniper Elite เสียด้วย น่าเสียดายตรงส่วนนี้ที่เขาทำออกมาได้ดีแล้ว แต่มันดันซ้ำซากกันเยอะเกินไป

ทีนี้มาที่ข้อเสียกันบ้าง สำหรับคนที่ชอบลอบเร้นจริงจัง สิ่งที่ต้องพิจารณาเลยคือเหล่า A.I. ซึ่ง A.I. เกมนี้ก็ไม่ได้ฉลาดอะไรเลย ถ้าเราซุ่มดีจริง ๆ ต่อให้มันมาอยู่ใกล้เราในระยะ 2 เมตรมันก็ยังไม่เห็นเราอยู่ดี หรือบางทีเราลอบยิงศัตรูตัวหนึ่งแล้ว แทนที่มันจะแตกตื่นจน Alert แต่กลับนิ่งเงียบ ไม่มีการตอบรับใด ๆ จะว่ามันดีก็ดี เพราะทำให้เกมไม่ตึงจนเกินไป แต่มันจะทำให้ใครหลายคนหมดอารมณ์มาก เพราะ A.I. ที่ไม่ค่อยฉลาดสักเท่าไร โชคดีที่ภาคนี้มีกล้อง CCTV เป็นอีกระบบตรวจจับที่ทำให้เราต้องระวังตัวด้วยเช่นกัน

ในแง่ของเกมเพลย์นั้น Sniper Ghost Warrior Contracts 2 ถือว่าทำได้ดีพอสมควร และสร้างทางเลือกให้เราลอบยิง หรือบุกไปยิงด้วยปืนกลทั้งฐานเลยก็ได้ แต่จะลำบากหน่อยเพราะศัตรูเกมนี้ก็ยิงแม่นราวกับ Aim Bot, Wall Hack เลย (กด Easy มันก็ยังยิงแม่น) และทางเลือกอันหลากหลายในการเล่น + อุปกรณ์ และระบบการอัปเกรดทำให้เกมนี้เหมาะสำหรับคนชอบเล่นเกมลอบเร้น ใจเย็น เพลิน ๆ ส่วนคนใจร้อน อาจจะต้องย้ำกันตรงนี้อีกทีว่า “ข้ามได้ก็ข้าม” เพราะมันต้องใช้เวลาและความอดทนพอสมควร หากจะเล่นให้ได้อารมณ์ Sniper Man จริง ๆ

Performance

ขึ้นชื่อว่า Cry Engine มีหรือจะไม่กินเครื่อง การได้ภาพสวย ๆ มาย่อมต้องแลกกับสเปคเครื่องที่สูงมาก เอาแค่ขั้นต่ำที่เกมต้องการ ก็ต้องใช้ GTX 970 และ CPU i5-7600 แล้ว ส่วนตัวเครื่องที่ใช้รีวิวเกมนี้คือเกมมิ่งโน้ตบุคที่มี CPU Intel i7-9750H เรื่องการประมวลผลนั้น ไม่มีปัญหา แต่มันจะไปหนักการ์ดจอที่ใช้ GTX1660Ti ยังแอบมีเฟรมเรทตกให้เห็นอยู่บ้าง แต่มันจะไม่มีปัญหาใด ๆ ถ้าปรับกราฟิกลงมาที่ระดับ Medium เพราะถ้าเอาขึ้น High ล้วน แม้เฟรมเรทจะยังอยู่ที่ 70-90 แต่มันจะเกิดอาการเฟรมเรทแกว่ง ทำให้ส่งผลกระทบต่อการเล่นพอสมควร

ในส่วนของการตั้งค่า Option นั้นมีให้ปรับไม่มาก แถมยังไม่มีหน้าแสดงผลตัวอย่างให้ดูอีกต่างหาก จึงเป็นการยากสักหน่อยที่จะต้องปรับเซ็ตติ้งเกมให้พอดีกับเครื่องที่ใช้เล่น และด้วยความที่ตัวเกมเป็นมุมมอง FPS คนที่เป็น Motion Sickness ก็อาจจะต้องปรับ Field of View ให้เหมาะสม โดยกว้างสุดของเกมนี้อยู่ที่ 80 เท่านั้น เทียบกับเกมอื่นแล้วก็ถือว่าน้อยมาก

ส่วนของเซฟเกมและ Optimize นั้น ทำออกมาได้ดี ไม่มีปัญหาใด ๆ แม้แต่เกมหลุดหรือค้างไปเลยก็ไม่พบระหว่าง ถ้าจะมีปัญหาจริง ๆ ก็น่าจะเป็นเรื่องของเฟรมเรทแกว่งแบบไร้สาเหตุในบางช่วงเมื่อเปิดเล่นเกมนาน ๆ แต่คาดว่าจะมีการอัปเดต Fix มาแก้ไขอย่างต่อเนื่อง เพราะนับตั้งแต่วันที่เกมวางจำหน่าย ก็มีแพทช์เล็ก ๆ มาแก้ไขไปแล้วหลายแพทช์เลยทีเดียว

Sniper Ghost Warrior Contracts 2 อาจไม่ใช่เกมฟอร์มยักษ์อะไรมากมาย แต่สำหรับคนที่ชื่นชอบปืนสไนเปอร์ ชอบการลอบฆ่า ชอบเนื้อหาโค่นเผด็จการ เกมนี้ถือว่าเหมาะสมกับการหยิบมาเล่น และฝึกความใจเย็นให้ถึงที่สุด แล้วคุณจะรู้ว่า ปืนสไนเปอร์นั้น จริง ๆ แล้ว ยิงยากกว่าที่คิดจริง ๆ

Score 7.5/10

 

ผู้เขียนบทความ

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

close