BY KKMTC
8 May 23 5:45 pm

วิวัฒนาการ Red Screen of Death จอแดงมรณะที่หลอกหลอนชาว PlayStation

762Views

หน้า Error ของคอนโซลสมัยก่อนยังอยู่ในความทรงจำของหลายคน แต่หน้าจอ Error ที่เป็นที่รู้จักมากที่สุด ก็ไม่มีทางหนีพ้นจอ Error ของ PlayStation

เกมคอนโซลยุคสมัยก่อน มักจะชอบเตือนผู้ใช้เกี่ยวกับปัญหาที่เกิดขึ้นกับเครื่องเกมด้วยการขึ้นข้อความเตือน หรือไม่ก็ข้อความแบบเสียงที่เป็นเตือนผู้ใช้เหมือนกับเครื่องเกมกำลังพูดคุยกับเรา

ปัจจุบัน หน้า Error ของเกมคอนโซลสมัยก่อนยังอยู่ในความทรงจำของใครหลายคน แต่หน้าจอ Error ที่โดดเด่นและเป็นที่รู้จักมากที่สุด ก็ไม่มีทางหนีพ้นจอ Error ของ PlayStation ที่ได้ฝากตำนาน “Red Screen of Death” ในคอนโซลยุคก่อนไว้ จนทำให้เกมเมอร์ต้องตกใจและหลอกหลอนทุกคนเมื่อเห็นจอแดงมรณะทุกครั้ง

PlayStation 1

PlayStation

มาเริ่มต้นด้วยภาพ Red Screen of Death ฉบับคลาสสิกจาก PlayStation 1 ซึ่งหน้า Error นี้จะปรากฏขึ้น เมื่อผู้ใช้ใส่แผ่นดิสก์อื่น ๆ ที่ไม่ใช่แผ่นเกม PlayStation

หลังจากโชว์โลโก้ Sony Computer Entertainment ที่เป็นเอกลักษณ์แล้ว หากเครื่องตรวจจับได้ว่าแผ่นดิสก์ที่กำลังอ่านไม่ใช่แผ่นเกม PlayStation ทางเกมคอนโซลจะขึ้นหน้าเตือนเป็นจอสีแดง มีพื้นหลังเป็นสี่เหลี่ยม และขึ้นข้อความว่า “Please insert PlayStation format disc” (โปรดใส่แผ่นดิสก์ที่เป็นเกม PlayStation) ทันที

อย่างไรก็ตาม หน้าจอนี้จะปรากฏตัวใน PlayStation โมเดล SCPH-10X เท่านั้น ถ้าเป็นรุ่นอื่น ๆ จะขึ้นหน้าต่าง Error เป็นจอสีฟ้า หรือเป็นข้อความเตือนปกติเฉย ๆ ฉะนั้นจึงไม่แปลกใจเท่าไหร่ที่เกมเมอร์บางคนอาจไม่รู้มาก่อนว่าจอแดงมรณะมีมาตั้งแต่สมัย PlayStation 1 แล้ว

PlayStation 2

PlayStation 2

หน้าจอแดงมรณะของ PlayStation 2 จัดว่าเป็นระดับตำนานที่สร้างความหลอน และฝันร้ายให้กับเกมเมอร์ยุค 2000 มาแล้วหลายราย

หน้า Error นี้จะเกิดขึ้น เมื่อนำแผ่นดิสก์ที่ไม่ใช่แผ่นเกม PlayStation 1, 2 ไปใส่ใน PlayStation 2 หากเครื่องตรวจจับได้ว่ากำลังอ่านแผ่นเกมเถื่อน หรือแผ่นดิสก์อื่น ๆ หน้าจอจะกลายเป็นสีแดง โชว์ข้อความเตือนว่า “Please insert a PlayStation or PlayStation 2 Format Disc” (โปรดใส่แผ่นดิสก์ PlayStation หรือ PlayStation 2) พร้อมเปิดเพลงเมนูที่มีเอฟเฟกต์ Pitch ต่ำกับมีเสียงเอฟเฟกต์ราวกับฟ้าร้องให้อารมณ์เหมือนเรากำลังติดอยู่ในนรก หรือเครื่องเกมคอนโซลกำลังกรีดร้องก็ว่าได้

แต่อย่างไรก็ตาม เมื่อนำแผ่นดิสก์ออก หน้าจอแดงมรณะจะหายไปแล้วกลับเข้าสู่หน้าเมนูปกติอีกครั้ง ซึ่งก็ต้องบอกว่านี่อาจจะเป็นหน้าจอ Error ในเกมคอนโซลที่เป็นเอกลักษณ์น่าจดจำ และน่ากลัวจนถึงทุกวันนี้

PlayStation Portable (PSP)

PSP

หลายคนอาจจะคิดว่านับตั้งแต่เครื่องเกม PlayStation 2 เป็นต้นไป ทีมงาน Sony ก็ไม่มีการใช้หน้าต่างจอแดงมรณะอีกต่อไป แต่ความจริงแล้ว หน้าจอดังกล่าวยังไม่หายไปไหนทั้งสิ้น

แตกต่างจากเกมคอนโซล Sony ที่ผ่านมา จอแดงมรณะในเกมคอนโซล PSP จะปรากฏตัวขึ้นได้หลายสาเหตุ เช่น BIOS ได้รับความเสียหาย, ส่วนประกอบในเครื่องทำงานอย่างผิดปกติ และเหตุผลอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งหน้าจอแดงมรณะจะมีการเขียนข้อความเตือนว่า “A serious error has occurred. Contact the technical support line for assistance” (ค้นพบความเสียหายอย่างรุนแรง โปรดติดต่อฝ่ายเทคนิคเพื่อขอความช่วยเหลือ) โดยข้อความดังกล่าวจะถูกแปลเป็น 12 ภาษา

PlayStation 3

PS3

คล้ายกับกรณีของ PSP ถ้าหากเครื่อง PlayStation 3 มีปัญหาร้ายแรงบางอย่าง เช่น BIOS เสียหาย, ส่วนประกอบภายในเครื่องทำงานผิดปกติ หรือไฟล์ในระบบปฏิบัติการได้สูญหายด้วยเหตุผลใด ๆ ก็แล้วแต่ PS3 จะขึ้นหน้าจอแดงมรณะเตือนว่า “ค้นพบความเสียหายอย่างรุนแรง โปรดติดต่อฝ่ายเทคนิคเพื่อขอความช่วยเหลือ” ใน 12 ภาษา ซึ่งแน่นอนว่าถ้าหากขึ้นหน้าจอดังกล่าว เท่ากับว่า PS3 ของคุณกำลังอยู่ในสภาพที่ไม่เป็นปกติ ต้องได้การตรวจสอบกับแก้ไขจากผู้เชี่ยวชาญโดยเฉพาะ

Fun Fact: หน้าจอมรณะ PlayStation 3 มีความเป็นไปได้ว่าเป็นเนื้อหา Easter Egg ของเกม P.T. ที่เป็นฉาก Jump Scare โดยหน้าจอจะขึ้นข้อความเตือนเป็นสีต่าง ๆ ที่มีโอกาสเป็นสีแดงคล้ายหน้า Error ของเกมคอนโซล

PlayStation 4

นับว่าเป็นหน้าจอ Error ที่เกิดขึ้นยากมาก ๆ สำหรับ PlayStation 4 แม้มันมีหน้าจอแดงมรณะเหมือนคอนโซลรุ่นที่ผ่านมา แต่อย่างไรก็ตาม แตกต่างจากรุ่น ๆ ก่อน หน้าจอแดงสำหรับ PS4 นั้นจะไม่ขึ้นข้อความเตือนใด ๆ ทั้งสิ้น

หากอ้างอิงข้อมูลจาก Wikia ได้ชี้ว่าปัญหาจอแดงของ PS4 เป็นปัญหาทั่วไปที่เกิดขึ้นมาจากช่องพอร์ต HDMI หรือสายเคเบิล HDMI เสียหาย ซึ่งปัญหาดังกล่าวสามารถแก้ไขได้ง่าย ๆ เพียงแค่เปลี่ยนช่องพอร์ตกับสาย HDMI ใหม่ นอกจากนี้ มีรายงานว่าอาการดังกล่าวจะเกิดขึ้นเฉพาะ PS4 โมเดลแรกเท่านั้น และบางครั้ง อาการจะโชว์เป็นภาพพื้นหลังสีเขียวสุดแสบตาแทนสีแดง

แหล่งที่มา: PlayStation Wikia

Achina Limanwat

เค - Content Writer

Back to top