BY KKMTC
24 Dec 22 1:17 pm

GD The Best 2022 – “เกมที่ทำให้คุณรักรถ” วิสัยทัศน์ของ Gran Turismo ที่เกมอื่นยังเทียบไม่ติด

41 Views

ไม่ต้องสงสัยว่าถ้าหากคุณเล่นเกมที่เกี่ยวข้องกับรถ จะทำให้เกิดความรู้สึกอยากเข้าใจเกี่ยวกับรถที่กำลังขับในเกมมากขึ้น แต่ไม่มีเกมไหน ที่สามารถนำเสนอเนื้อหาอุตสาหกรรมรถได้อย่างตรงจุด มีรายละเอียดครบครั้นเท่ากับ Gran Turismo

Gran Turismo คือแฟรนไชส์เกมแข่งรถของ PlayStation ที่ถือกำเนิดโดย Kazunori Yamauchi ชายที่มีความฝันอยากสร้างเกมแข่งรถที่สมจริง หลังจากเขาได้ลองพัฒนาผลงานเกมแรกอย่าง Motor Toon Grand Prix แล้วมีกระแสตอบรับดีในด้านระบบฟิสิกส์ในยุคนั้น เขาจึงตัดสินใจเริ่มทำความฝัน ด้วยการสร้างโปรเจกต์สุดทะเยอทะยาน ซึ่งโปรเจกต์นั้นคือเกม Gran Turismo

Kazunori Yamauchi

 Kazunori Yamauchi

Gran Turismo ใช้เวลาพัฒนาเกมมานานกว่า 5 ปี และในช่วงแรก มีพนักงานสร้างเกม (รวมถึง Yamauchi) ไม่ถึง 10 คนซะด้วยซ้ำ อ้างอิงจากการสัมภาษณ์ของ Yamauchi ได้เล่าเรื่องความยากลำบากของการสร้างเกมนี้ว่าตลอด 5 ปี พนักงาน รวมถึงเขาเอง ต้องทำงานตั้งแต่เช้ายันค่ำ บางวันต้องนอนค้างที่ออฟฟิศ บางวันต้องทำงานในช่วงเวลาป่วยเป็นไข้ และถึงแม้ทำงานกันหนัก ก็ไม่มีความรู้สึกว่าการสร้างเกมนี้จะเสร็จสิ้นสักที

หลังผ่านอุปสรรคมามากมาย ในที่สุด Gran Turismo ก็ออกวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในปี 1998 ซึ่งความยากลำบากของทีมงานมาตลอด 5 ปีก็ได้ผลตอบแทนที่คุ้มค่า เพราะ Gran Turismo ขึ้นแท่นเป็นหนึ่งในเกมของ PlayStation 1 ที่ขายดีที่สุดตลอดกาล พร้อมมีกระแสตอบรับว่าเป็นเกมแข่งรถที่สร้างนวัตกรรม ด้วยระบบขับรถที่สมจริงในยุคนั้น ภาพกราฟิกโดยรวมสวยงาม เป็นการสร้างมาตรฐานใหม่ให้แก่เกมแนวแข่งรถอย่างแท้จริง

หลังจาก Gran Turismo ประสบความสำเร็จอย่างท่วมท้น นับตั้งแต่เวลานั้นเป็นต้นมา Yamauchi ได้กลายเป็นหนึ่งในบุคคลสำคัญต่อวงการเกมแข่งรถ และได้พัฒนาเกม Gran Turismo ทุกภาค โดยมีการใส่วิสัยทัศน์ กับความหลงใหลเกี่ยวกับรถ ลงไปในตัวเกม

Gran Turismo

ทำให้ปัจจุบัน Gran Turismo ไม่ใช่เกมแข่งรถที่มีภาพกราฟิกสวย, เกมงัดประสิทธิภาพคอนโซล PlayStation เพียงอย่างเดียว แต่เกมดังกล่าว กลายเป็นแบรนด์ที่อุตสาหกรรมรถยนต์ต่างรู้จัก

Gran Turismo เคยทำโปรเจกต์ล้ำ ๆ ที่นอกเหนือจากเกม ในปี 2008 แฟรนไชส์ Gran Turismo เคยจับมือร่วมกับ Nissan เพื่อก่อตั้งรายการโทรทัศน์ GT Academy เป็นการฝึกฝนเหล่าเกมเมอร์ ให้กลายเป็นนักแข่งรถมืออาชีพผ่านการเล่นเกม GT แล้วนำบทเรียนต่าง ๆ จากเกมมาใช้ในการแข่งขันชีวิตจริง โดยผู้ชนะเลิศในรายการ GT Academy นอกจากได้เงินรางวัลแล้ว จะได้รับการพิจารณาทำอาชีพแข่งรถในอนาคตร่วมกับ Nissan ในฐานะ “Nismo Athlete” ด้วย

นอกจากนี้ Gran Turismo มีโปรเจกต์ “Vision Gran Turismo” เป็นโปรแกรมจับมือร่วมกับแบรนด์รถยนต์ชั้นนำ เพื่อให้ออกแบบรถ Concept Car ล้ำอนาคต แล้วนำมาให้ลองขับกันเฉพาะในเกม Gran Turismo เท่านั้น ซึ่งรถ Vision Gran Turismo บางคันมีการผลิตในชีวิตจริงด้วย (แต่ไม่ใช่รถสำหรับการพาณิชย์)

 

หรือแม้กระทั่งช่วงเวลาหนึ่ง Yamauchi เอง ก็เคยเป็นนักแข่งรถระดับมืออาชีพ ลงแข่งขันในรายการสุดท้าทายอย่าง Nürburgring 24 Hours แม้ฟอร์มฝีมือการขับรถของ Yamauchi จะไม่แน่นอน แต่อย่างน้อย ก็เป็นเรื่องราวที่พิสูจน์ให้เห็นว่าเขามีความหลงใหลในกีฬามอเตอร์สปอร์ตอย่างไม่ต้องสงสัย

สุดท้าย Gran Turismo ไม่ได้พัฒนาตรงส่วนของระบบขับรถ รายละเอียดของโมเดลรถ และภาพกราฟิกโดยรวมเพียงอย่างเดียว แต่ได้อัปเกรดด้านการนำเสนอด้วย ในเกมภาค 7 มีโหมดพิพิธภัณฑ์ ให้เกมเมอร์สามารถอ่านไทม์ไลน์เกี่ยวกับประวัติความเป็นมาของรถยนต์กับแบรนด์ต่าง ๆ ซึ่งเนื้อหามีความกระชับ อ่านเข้าใจง่าย ส่วนประวัติรถยนต์ของรุ่นนี้รุ่นนั้น จะมีให้อ่านตรงหน้า Bio โดยมีการเผยรายละเอียดตั้งแต่แรงจูงใจ ไอเดีย ประสิทธิภาพเด่นของรถคันต่าง ๆ และกระแสตอบรับหลังออกวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ

Gran Turismo 7

Gran Turismo ชื่อนี้ ไม่ได้มีความหมายเฉพาะต่อวงการเกมแข่งรถเพียงอย่างเดียว แต่มีความหมายต่ออุตสาหกรรมรถยนต์ด้วย ซึ่งนั่นเป็นความสำเร็จของ Gran Turismo ที่เกมแข่งรถไตเติลยังไม่สามารถทำได้ และคือเหตุผลว่าทำไมการเล่นเกม Gran Turismo อาจจะทำคุณกลายเป็นรักรถได้อย่างรวดเร็ว

Achina Limanwat

เค - Content Writer

Back to top