BY KKMTC
15 Mar 23 5:18 pm

KFConsole เครื่องเล่นเกมจาก KFC ที่อุ่นไก่ได้ แต่อาจไม่มีโอกาสวางขาย

582Views

ทำความรู้จักกับ KFConsole เมื่อแฟรนไชส์ร้านไก่ทอดระดับนานาชาติ มาลองสร้างเกมคอนโซล แล้วจู่ ๆ ก็เงียบหายไป

หากพูดถึง KFC แน่นอนว่าทุกคนจะนึกถึงไก่ทอดเป็นอย่างแรก แต่มีช่วงเวลาหนึ่งที่ KFC ได้สร้างกระแสฮือฮาในอุตสาหกรรมเกม ด้วยการเปิดตัวเครื่องเกมคอนโซลเครื่องแรกจากผู้พันแซนเดอส์ที่ว่ากันว่าเป็น “เกมคอนโซลที่ทรงพลังที่สุดในเจเนอเรชันนี้” ซึ่งเครื่องเกมนั้นมีชื่อว่า KFConsole แล้วเครื่องเกมดังกล่าวมีคุณสมบัติเด่นอย่างไร แล้วตอนนี้มันหายไปไหนแล้ว มาพบคำตอบได้ในบทความนี้

KFConsole เกมคอนโซลที่ว่ากันสามารถอุ่นไก่ได้ !

KFConsole

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2020 ตอนนั้น มีข่าวลือหนาหูมาว่า KFC ร้านไก่ทอดระดับนานาชาติ จะมีการเปิดตัวเกมคอนโซลรุ่นใหม่ ! ซึ่งแน่นอนว่าหลังจากมีข่าวลือหลุดออกมา เกมเมอร์หลายคนเชื่อว่าเป็นข่าวปลอม, ตำนาน Urban Legend หรือเรื่องหลอกลวง เพราะไม่มีทางเป็นไปได้ที่ KFC ซึ่งเป็นร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดจะหันมาสนใจทำเกมคอนโซลขายในท้องตลาด แม้ว่า KFC เคยมีประสบการณ์จัดกิจกรรมการแข่งขัน และเป็นผู้สนับสนุนให้กับงาน ESports มาก่อนก็ตาม

แต่แล้วเรื่องราวที่คิดว่าไม่มีทางเป็นไปได้ กลับเกิดขึ้นจริง เพราะเดือนธันวาคมปี 2020 ทาง KFC Gaming ได้จับมือกับผู้ผลิตฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์ Cooler Master เปิดตัว KFConsole เกมคอนโซลระดับ High-End จากร้านอาหารของผู้พันแซนเดอส์ พร้อมเผยรายละเอียดที่น่าสนใจ และเผยฟีเจอร์ประหลาดที่ไม่มีที่ไหนกล้าทำนอกเหนือจาก KFC

อ้างอิงจาก เว็บไซต์ทางการของ Master Cooler เกมคอนโซล KFConsole มีสเปคเบื้องต้นคือใช้ CPU Intel NUC 9, SSD แบรนด์ Seagate รุ่น BarraCuda 1TB และการ์ดจอ (GPU) RTX ไม่ระบุรุ่นชัดเจนของ Asus โดยอธิบายว่าเครื่องเกมนี้รองรับกราฟิก Ray Tracing, รองรับการเล่นเกม VR, ถ่ายทอดภาพความละเอียดคมชัดระดับ 4K และ Refresh Rate ที่ 240 Hz ซึ่งทาง KFC เผยว่า “KFConsole จะเป็นเกมคอนโซลที่ทรงพลังที่สุดในเจเนอเรชันนี้” หรือหมายความว่าเป็นเครื่องเกมที่มีประสิทธิภาพดีกว่า Xbox Series X นั่นเอง

นอกจากนี้ KFConsole มีฟีเจอร์พิเศษที่เรียกว่า “Chicken Chamber” เป็นช่องสำหรับอุ่นไก่ที่ช่วยรักษาความชุ่มฉ่ำ และความกรอบของอาหารไว้ รวมถึงการดีไซน์เครื่อง มีลักษณะคล้ายกับถังใส่ไก่อันเป็นเอกลักษณ์ของ KFC ซึ่งแน่นอนว่ามันเป็นฟีเจอร์ที่บ่งบอกทันทีว่าเป็นเครื่องเกมจาก KFC อย่างแท้จริง

KFConsole

แม้มีรายละเอียดน้อยนิด แต่แน่นอนว่าหลังจากมีการเปิดตัว KFConsole เกมเมอร์หลายคน รวมถึงสังคมบนโลกอินเทอร์เน็ตก็ได้ให้ความสนใจกับเกมคอนโซลรุ่นนี้เป็นอย่างมาก เพราะมันเป็นผลิตภัณฑ์ที่ดูแปลกตา และเป็นครั้งแรกที่ KFC ได้ผลิตเกมคอนโซลของตัวเองอย่างเป็นทางการ แต่ถึงอย่างนั้น หลังจากเวลาผ่านไป 3 ปี ดูเหมือนว่า KFConsole ที่ได้เปิดตัวเพื่อพิสูจน์ให้เห็นว่า “เครื่องเกมนี้มีอยู่จริง” จะกลายเป็นเครื่องเกมที่อาจไม่มีทางได้วางจำหน่าย

เกมคอนโซลที่อาจไม่มีวันออกวางจำหน่าย

KFConsole

หลังจากมีการเผยสเปค และคุณสมบัติโดดเด่นของเกมคอนโซล ทีนี้ ก็มาถึงคำถามที่สำคัญที่สุด คือ KFConsole จะวางจำหน่ายในราคาเท่าไหร่ วันวางจำหน่ายในวันไหน ซึ่งคำตอบทั้งสองข้อจากทาง KFC ก็คือ “TBA (To Be Announce)” หรือรอการประกาศอีกครั้งในอนาคต

ถึงแม้ว่าวันวางจำหน่ายเครื่องเกม และราคาวางจำหน่าย KFConsole จะเตรียมประกาศในอนาคต แต่เกมเมอร์ส่วนใหญ่ เชื่อว่าเกมคอนโซลรุ่นดังกล่าวจะไม่มีการวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ และสิ่งที่โชว์ออกมาเป็นเพียงแค่ภาพ Concept ที่ใช้สำหรับการโฆษณา กับสร้างกระแสในสังคมเท่านั้น นอกเหนือจากนี้ KFConsole ซึ่งเปิดตัวตั้งแต่ปี 2020 จนถึงปัจจุบัน ก็ยังไม่มีการประกาศวันวางจำหน่ายสักที ซึ่งเพียงเท่านี้ ก็เป็นสัญญาณบ่งบอกแล้วว่า KFC อาจไม่ได้ตั้งใจจะขายเกมคอนโซลตั้งแต่แรกแล้ว

แม้ยังไม่มีการคอนเฟิร์มอย่างเป็นทางการ แต่มีความเป็นไปได้ว่าสาเหตุที่ KFC ไม่มีทางจะออกวางจำหน่าย KFConsole เพราะ KFC รู้ตัวอยู่แล้วว่าอย่างไรก็ไม่สามารถต่อสู้กับเกมคอนโซล PlayStation, Xbox และ Nintendo ในท้องตลาดได้

KFConsole

เพราะอย่างที่เกมเมอร์ทุกคนทราบกันดี KFC คือแฟรนไชส์ร้านไก่ทอดฟาสต์ฟู้ด ไม่ใช่แฟรนไชส์ที่รู้จักกันในนามนักผลิตเกมคอนโซล ด้วยเหตุผลดังกล่าว ทำให้แม้ KFConsole สามารถสร้างกระแสในสังคมได้ก็จริง แต่ไม่ได้เป็นการการันตีว่าเครื่องเกมจะทำยอดขายได้

ถ้าหาก KFConsole ถูกผลิตส่งออก และมีการวางจำหน่ายตามท้องตลาด บริษัท KFC จะต้องแบกรับความเสี่ยงมากมาย และมีโอกาสสูงมากที่จะขาดทุนอย่างมหาศาล เพราะการผลิตเกมคอนโซลต้องใช้ต้นทุนมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการค้นคว้าวิจัย การผลิต การหาส่วนประกอบ การโฆษณา และอื่น ๆ อีกมากมาย และที่สำคัญที่สุด KFC ต้องสู้กับบริษัท Sony, Microsoft และ Nintendo ที่มีประสบการณ์การผลิตวางจำหน่ายเกมคอนโซลมานานหลายปี จึงเป็นเรื่องยากมากที่ตลาดเกมคอนโซลจะมีที่ยืนให้กับ KFC และเป็นสิ่งที่ไม่คุ้มค่ากับการลงทุนสักเท่าไหร่นัก

Playstation Xbox

ถึงอย่างนั้น แม้หลายคนค่อนข้างมั่นใจว่า KFConsole เป็นเกมคอนโซลที่ไม่มีอยู่จริง หรือมีอยู่จริงแค่ในโฆษณาเท่านั้น แต่ยังมีข้อเท็จจริงที่ว่า KFC กับ Cooler Master ไม่เคยออกมาแถลงการณ์ว่าทางบริษัทได้ยกเลิกการพัฒนา KFConsole แล้ว ฉะนั้นไม่แน่ว่าสักวันหนึ่ง เราอาจจะได้เห็นเครื่อง KFConsole วางจำหน่ายบนท้องตลาดในอนาคตข้างหน้า ก็เป็นไปได้

Achina Limanwat

เค - Content Writer

Back to top