BY Zreast
19 Jun 24 6:23 pm

รวมทุกอย่างที่ควรรู้ ก่อนออกลุย Elden Ring: Shadow of the Erdtree

2,381 Views

“Shadow of the Erdtree” คือ DLC ภาคเสริมตัวแรกและตัวเดียวของ Elden Ring ซึ่งเรียกได้ว่าทีมงาน FromSoftware จัดเต็มกันสุด ๆ ให้สมกับที่ทิ้งระยะห่างไปกว่า 2 ปี งานนี้มีอะไรให้ต้องเตรียมตัวบ้าง เรารวบรวมทุกประเด็นไว้ให้แล้วในบทความนี้

เล่นตัวใหม่ หรือใช้ตัวเดิม ?

เนื้อหาใหม่ของ Elden Ring อย่าง Shadow of the Erdtree นั้นมีเงื่อนไขในการเข้าไปเล่นที่ไม่ว่าจะเป็นตัวละครใหม่หรือตัวละครเก่าก็ต้องทำให้สำเร็จเสียก่อน โดยการอัพเดทใหม่ใน Shadow of the Erdtree จะเป็นแผนที่ใหม่แยกส่วนไปจากเดิมแบบชัดเจน

ดังนั้นก่อนจะกระโจนเข้าไปลุยใน DLC ใหม่ เราก็ต้องเตรียมตัวให้พร้อมว่าจะเอาตัวละครใหม่เอี่ยมไปลุย ใช้ตัวเดิมที่จบเกมแล้ว หรือเล่นตัวเดิมรอบใหม่ใน New Game Plus 

ซึ่งทั้งสามรูปแบบการเล่นก็มีข้อดีต่างกันไป ไม่มีผิดถูกแต่อย่างใดขึ้นอยู่กับสไตล์การเล่นของเราล้วน ๆ 

ควรมีเลเวลเท่าไหร่

สำหรับตัวละครในการเล่นปกติ ยังไม่ขึ้น New Game Plus ไม่ว่าจะตัวปั้นใหม่หรือตัวจบเกมแล้ว คำถามสำคัญที่หลายคนสงสัยก็คือ “ตัวละครควรจะเลเวลประมาณเท่าไหร่”

ซึ่งทาง FromSoftware ก็ให้คำตอบเอาไว้แล้วว่าความยากของศัตรูในแผนที่ใหม่ใน Shadow of the Erdtree ถูกออกแบบมาสำหรับตัวละครที่มีเลเวลอยู่ที่ประมาณ 120 ถึง 150 ซึ่งโดยรวมแล้วก็ถือเป็นระดับเลเวลของตัวละครที่ผจญภัยในเกมภาคหลักไปจนถึงช่วงท้ายแล้ว

อย่างไรก็ตามทีมงานก็ระบุว่าสำหรับใครที่ชื่นชอบความท้าทาย ตัวละครเลเวลเพียงแค่ 100 ก็สามารถเข้าไปลุยในเนื้อหาใหม่ภายใน DLC ได้เช่นกัน

ยิ่งไปกว่านั้น ตัว DLC ยังมีระบบใหม่ที่ช่วยให้ปรับความยากให้เหมาะสมกับผู้เล่นผ่านการเก็บ Item ที่มีชื่อว่า “Scadutree Fragments” ซึ่งช่วยเพิ่มพลังโจมตีและป้องกันให้เราได้อีกด้วย ใครชอบยาก ๆ ก็ไม่ต้องเก็บมาใช้ ส่วนใครคิดว่าเกมยากเกินไปก็สามารถตามล่าหา Scadutree Fragments มาเยอะ ๆ ก็ได้เหมือนกัน 

วิธีเริ่มต้นเล่น Shadow of the Erdtree

ถึงแม้จะมีระดับเลเวลที่แนะนำแต่ข้อแม้ที่แท้จริงในการเข้าถึง DLC ใหม่ Shadow of the Erdtree ก็คือการปราบบอสภายในเกมภาคหลักให้ได้ 2 ตัว 

ตัวแรกที่ผู้เล่นต้องจัดการให้สำเร็จคือ Starscourge Radahn หรือ ราดาห์นผู้พิฆาตดาว บอสใหญ่ใน Redmane Castle (ปราสาทราชสีห์แดง) ในแผนที่ฉาก Caelid ด้านขวาล่างของ World Map 

ตัวที่สองที่ผู้เล่นต้องจัดการก็คือ Mohg, Lord Of Blood หรือ ม็อค ราชาโลหิต ที่ซ่อนตัวอยู่ใน Mohgwyn Palace (ราชวังม็อควิน) วังลับที่เส้นทางไปถึงต้องอาศัยการเดินทางผ่านประตูวาร์ปใน Consecrated Snowfield (ทุ่งหิมะศักดิ์สิทธิ์) หรือทำภารกิจของ NPC อย่าง White Mask Varré จนได้ Item อย่าง Pureblood Knight’s Medal มา

โดยในเกม Elden Ring จะมีบอสชื่อ Mohg อยู่สองตัว ดังนั้นก็ระวังไปสับสนกับ Mohg, the Omen ที่อยู่ใต้แผนที่นครหลวงเลนเดลด้วย

หลังจัดการบอสทั้งสองตัวได้สำเร็จเส้นทางเข้าสู่เขตแดนใหม่ใน DLC จะไปได้ด้วยการกดสัมผัสมือในดักแด้ภายในห้องบอสของ Mohg, Lord Of Blood 

ดังนั้นใครที่ทำหมดแล้วพร้อมทุกอย่างจะรีบเล่น DLC เร็ว ๆ ก็ไปนอนรอในห้องบอสของ Mohg กันได้เลย

ส่วนใครที่ยังเล่นไม่ถึง หรือยังไม่ผ่านบอสตัวไหน ลองตามเข้าไปดูวิธีปราบบอสทั้ง 111 ตัวของ Elden Ring (เกมหลัก) กันก่อนได้ที่นี่

เนื้อเรื่องที่เกี่ยวข้อง

สำหรับสายเนื้อเรื่องที่อยากจะทบทวนความจำกันเล็กน้อยหรือใครที่ไม่ได้เก็บรายละเอียดด้านเนื้อเรื่อง เราก็ขอใช้พื้นที่ตรงนี้ทบทวนเนื้อหากันอีกรอบ สำหรับเรื่องราวใน DLC นั้นจะมี Miquella เป็นตัวละครหลัก ซึ่ง Miquella ก็เป็นเจ้าของแขนที่เราเห็นในดักแด้ของห้องบอส Mohg นั่นเอง

สำหรับประเด็นที่เรารู้เกี่ยวกับ Miquella ก็คือเขาเป็นพี่ชายของ Malenia โดยทั้ง Miquella และ Malenia เป็นลูกครึ่งเทพจากการให้กำเนิดของราชินี Marika และ Radagon 

Miquella นั้นเป็นตัวละครที่มีบทบาทสำคัญอย่างมากในเนื้อหาหลักของเกม ทั้งเป็นผู้ปลูก Haligtree หรือพฤกษาศักดิ์สิทธิ์เพื่อเป็นที่อาศัยของเหล่าผู้คนที่ถูกผลักไสจากดินแดนหลัก เป็นผู้พยายามแก้คำสาป Scarlet Rot ที่กัดกิน Malenia 

ซึ่งเนื้อหาใน DLC จะเป็นการเดินทางตามรอย Miquella ในดินแดนแห่งเงา ซึ่งเราจะได้พบเจอกับเหล่า NPC กลุ่มใหม่ ๆ และแกะรอยความลับที่ซ่อนอยู่ของราชินี Marika และเบื้องหลังของพฤกษาทองอีกด้วย

ส่วนใครที่อยากทวนความจำเรื่องราวของเกมหลักกันก่อน ก็เข้าไปรับชมวิดีโอสรุปจาก Bandai Namco ได้ที่ด้านล่างนี้

มีอะไรใหม่บ้างในภาคเสริมตัวนี้

ขนาดโดยรวมของแผนที่ใน DLC จะมีขนาดใหญ่กว่า Limgrave หรือแผนที่แรกของเกมภาคหลักเล็กน้อย แต่จุดเด่นคือรายละเอียดในฉากจะมีมากยิ่งขึ้น ศัตรูเยอะขึ้น และมีการเดินทางในพื้นที่สูงต่ำมากขึ้นกว่าฉากอื่น ๆ ในเกมภาคหลัก

และแน่นอว่าเราจะได้เห็น “บึงพิษ” และอีกสารพัดกับดักและการออกแบบให้เราตายซ้ำตายซากกันอีกเช่นเคย ซึ่งคุณ Miyazaki ผู้กำกับตัวเกมให้สัมภาษณ์เอาไว้ว่า บึงพิษใหม่ใน DLC จัดเป็นบึงพิษฉบับปรับปรุง อาจจะไม่ได้โหดร้ายเท่าในเกมภาคหลักแต่รับรองว่าน่าสนใจและมีอีกหลายฉากชวนกำหมัดถูกยัดไว้ใน DLC อย่างแน่นอน

สำหรับอาวุธใหม่ ๆ เราจะได้ตามเก็บอาวุธใหม่ 8 ชนิด รวมแล้วกว่า 100 ชิ้น ยกตัวอย่างเช่นกรงเล็บ หรืออาวุธประเภทใหม่อย่าง Light Greatswords หรือดาบยักษ์แบบเบา และแน่นอนเราก็จะได้ออกลุยในดันเจี้ยนใหม่และพิสูจน์ฝีมือกับบอสหลักอีกกว่า 10 ตัวด้วยกัน 

นอกจากนั้นตัวเกมภาคหลักก็จะมีอัพเดทใหม่ที่เพิ่มทรงผมใหม่ 5 แบบ และปรับ UI ในการแสดงผล Item ใหม่ที่ผู้เล่นหาเจอ หมดปัญหานั่งควานหาว่าเราเพิ่งเก็บอะไรมา

การวางจำหน่าย

เราไม่ต้องอดทนรอกันอีกนานแล้วเพราะ FromSoftware ยืนยันเวลาปล่อยให้เล่นของ Shadow of the Erdtree ออกมาแล้วทั้งบนเครื่องคอนโซลและ PC

สำหรับผู้เล่นบนคอนโซล จะสามารถสนุกกับ DLC ได้ทันทีในช่วงเที่ยงคืนหรือ 00.01 น. ของวันที่ 21 มิถุนายน 

ส่วนผู้เล่นบน PC จะสามารถเริ่มเล่นกันได้ตอน 05.00 น. ตามเวลาในประเทศไทย ของวันที่ 21 มิถุนายนเช่นเดียวกัน 

Satthathan Chanchartree

ฟ่าง - Content Writer

Back to top