BY Nuttawut Apiratwarakul
16 Aug 18 1:30 pm

Character Profile: Triss Merigold

491Views

จอมอาคมสาวงามจากเกมและนิยาย The Witcher  สาวผมแดงที่หลายคนหลงรักและชื่นชอบ

ถือเป็นจอมเวทย์สามผมแดงที่หลายคนชื่นชอบ ทั้งด้วยรูปร่างหน้าตา ลักษณะนิสัย และความแข็งแกร่งของเธอ กับ Triss จากเกม (และนิยาย) The Witcher ซึ่งความนิยมของเธอกับ Yennefer ก็นำไปสู่การแข่งขันระหว่างแฟนคลับของสองสาวที่ทุกวันนี้ก็ยังเป็นที่ถกเถียงกันอยู่ว่าใครเป็น “นางเอก” ตัวจริงสำหรับ Geralt

วันนี้เราขอพาแฟน ๆ ไปทำความรู้จักกับเธอให้มากขึ้นนอกเหนือจากสิ่งที่เราได้เห็นกันในเกม

Triss Merigold จอมอาคมหญิงรูปงามผู้ทรงพลัง เธอเป็นเพื่อนเก่าเพื่อนแก่คนหนึ่งของ Geralt The Witcher และ Yennefer จอมอาคมหญิงอีกคนซึ่งเป็นคนรักของ Geralt  เนื่องจากความสัมพันธ์ดังกล่าวทำให้ Triss ต้องคอยเก็บงำความรู้สึกรักที่มีต่อ Geralt มาโดยตลอด จนกระทั่ง Geralt ซึ่งทุกคนคาดว่าตายไปแล้วพร้อมกับ Yennefer ปรากฏตัวอีกครั้งโดยไร้ความทรงจำทำให้เธอไม่อาจห้ามหัวใจของตนเองได้และมีความสัมพันธ์สวาทกับ Geralt ในท้ายที่สุด

Triss ดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาของราชา Foltest นอกจากนั้นเธอยังเป็นหนึ่งในสมาชิกผู้ก่อตั้งกลุ่มกระท่อมแห่งจอมเวทย์หญิง (Lodge of Sorceresses) สมาคมกลุ่มลับของเหล่าจอมอาคมสตรีผู้ทรงพลัง

ตัวกลุ่ม Lodge of Sorceresses  ถูกก่อตั้งขึ้นหลังเกิดเหตุปฎิวัติในสมาคมจอมเวทย์โดยเหล่าจอมอาคมของดินแดน Nilfgaard ส่งผลให้ภาพลักษณ์ของเหล่าผู้ใช้อาคมในดินแดนทางเหนือถูกมองในแง่ลบและส่งผลให้สมาชิกหลายรายเสียชีวิต

นอกจากชื่อ Triss Merigold ที่เรารู้จักกันดีแล้วเธอยังเป็นที่รู้จักในชื่อ “ลำดับที่สิบสี่แห่งหุบเขา” ซึ่งเป็นฉายาที่ Triss ได้รับมาหลังการรบที่หุบเขา Sodden ระหว่างอาณาจักรทางเหนือและจักรวรรดิ Nilfgaard

ที่มาเกิดจากหลังการศึกเชื่อกันว่ามีจอมอาคมถูกสังหาร 14 ราย โดย Triss ก็เป็นหนึ่งในรายชื่อ แต่เธอกลับปรากฏตัวอีกครั้ง ทำให้เธอได้รับสมญาดังกล่าวมา (ส่วนที่น่าสนใจคือระหว่างการรบ Triss เกิดกลัวและตัดสินใจ Teleport หนีไป แต่สุดท้ายเธอก็กลับมาเข้าร่วมรบจนได้รับบาดเจ็บ) อีกจุดที่ตัวเกมตัดสินใจเปลี่ยนแปลงให้ต่างจากในนิยายคือ หลังการรบที่หุบเขา Sodden ที่ Triss รอดชีวิตมา เธอได้รับแผลเป็นขนาดใหญ่เป็นแผลไฟไหม้บริเวณหน้าอก

อีกหนึ่งอย่างที่หลายคนไม่รู้เกี่ยวกับเธอก็คือถึงแม้เธอจะเป็นจอมอาคมที่ทรงพลังที่สุดคนหนึ่งและแม้ตัวเกมอาจจะไม่ได้พูดถึงจุดนี้มาก แต่ศาสตร์เวทย์ที่ Triss เชี่ยวชาญมากที่สุดคือเวทย์ด้านการรักษา เธอพกน้ำยาเวทมนต์ติดตัวไว้เสมอแต่เธอไม่สามารถดื่มยาดังกล่าวได้ด้วยตนเองเพราะเธอเป็นโรค “ภูมิแพ้น้ำยาเวทมนต์”

Triss ถือเป็นแม่มดหรือจอมอาคมหญิงที่อายุน้อยมากๆ (ช่วงอายุในเกมของเธออยู่ที่ช่วง 35) ขณะที่แม่มดคนอื่นๆมักมีอายุเกือบ 100 ด้วยกันทั้งนั้น (Yennefer อายุ 94 ก่อนเริ่มเกม Witcher ภาคแรก)

เรื่องราวในฉบับนิยายสุดท้ายแล้ว Triss จะถูกจารึกให้กลายเป็นหนึ่งในจอมเวทย์ระดับตำนาน ในชื่อ Merigold The Fearless

The

SHARE

Nuttawut Apiratwarakul

โน้ต - Co-Founder / Editor-in-chief

Back to top