BY KKMTC
18 Jan 19 4:46 pm

Character Profile: Niko Bellic

190 Views

ถึงแม้ว่า Grand Theft Auto IV จะมีกระแสตอบรับแบบผสมในมุมมองของเหล่าเกมเมอร์ แต่ไม่สามารถปฏิเสธได้ว่า Niko Bellic หรือตัวเอกของเกมนี้ มีความเป็นมนุษย์และมีพัฒนาการตัวละครมากกว่าพระเอก GTA หลายภาค แล้วเพราะอะไร ทำไม Niko Bellic ถึงเป็นอาชญากรที่มีคาแรกเตอร์เจ้าดราม่าสุดอีโมที่เกมเมอร์หลายคนต้องโดนใจ นี่คือ Character Profile: Niko Bellic ที่จะเป็นการเจาะประวัติพื้นหลังของตัวละครตัวนี้ครับ

Niko กับชีวิตทหารเด็กอันโหดร้าย

GTA IV

Niko Bellic เกิดที่หมู่บ้านแห่งหนึ่งในประเทศยูโกสลาเวีย ในปี 1978 เขาเป็นคนเชื้อชาติเซอร์เบีย โดยมีมารดาชื่อว่า Milica Bellic, Roman Bellic, และพี่น้องอีกคนหนึ่ง, รวมถึงบิดา, น้า, และลุงที่ไม่ทราบชื่อ

ครอบครัวของเขาเติบโตท่ามกลางความขัดแย้งในสงคราม Yugoslav Wars ทำให้เขาต้องใช้ชีวิตอย่างลำบากมากที่แม้กระทั่งไม่มีไฟฟ้าจะใช้งาน และหลังจากสงครามกลางเมืองบอสเนียเริ่มปะทุ Niko Bellic ได้เข้าร่วมเป็นทหารฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง (ในเกมไม่ระบุสังกัดว่าฝ่ายไหน) ในฐานะ ทหารเด็ก (ถ้าหากอ้างอิงจากเหตุการณ์ในชีวิตจริง สงครามกลางเมืองบอสเนียเริ่มต้นขึ้นในปี 1991 จนถึง 2001 ซึ่งคาดเดาว่า Niko ในตอนนั้นมีอายุประมาณ 13-21 ปี)

ในช่วงสงคราม Niko Bellic อยู่สังกัดหน่วยทหารของเขาซึ่งมีสมาชิกทั้งหมด 15 คน โดยมี Niko Bellic, Florian Cravic, Darko Brevic, Goran, Mijo, Dragan, Dmitar และทหารคนอื่น ๆ อีก 8 คน โดยทั้งหมดเป็นเพื่อนของ Niko ที่เติบโตอยู่ในหมู่บ้านเดียวกัน โดยเขามีหน้าที่เป็นหน่วยทหารราบกับนักขับเฮลิคอปเตอร์ประจำทีม

และแน่นอนว่าสงครามเสมือนเป็นนรกบนดิน Niko Bellic เห็นและได้ทำในสิ่งที่โหดร้ายมากมาย ไม่ว่าจะการสังหารผู้บริสุทธิ์, เห็นคนล้มตาย, และรวมไปถึงสูญเสียพี่น้องไม่ทราบชื่อในระหว่างสงคราม ทำให้ Niko Bellic รู้สึกเกลียดตัวเองและเสียใจในสิ่งที่ตัวเองทำลงไปจนกลายเป็นคนมีอารมณ์อ่อนไหว

จุดเริ่มต้นของความแค้นที่ฝังลึกถึงหัวใจ

GTA IV

จนกระทั่งวันหนึ่ง หน่วยทหารของเขา 15 คน โดนดักบุกจู่โจมจากทหารฝ่ายตรงข้าม ทำให้สมาชิกในหน่วยของเขาเกือบทั้งหมดเสียชีวิต โดยมีทหารเหลือรอดเพียงแค่ 3 คน คือ Florian Cravic, Darko Brevic และตัว Niko Bellic เอง

แต่ Niko ได้รับรู้ทีหลังว่าเหตุการณ์ทั้งหมดที่เกิดขึ้นไม่ใช่เรื่องบังเอิญหรือโชคร้ายในระหว่างสงคราม แต่เป็นการทรยศของคนในหน่วยเพื่อแลกกับเงิน และ Niko เชื่อว่าคนที่หักหลังเพื่อนพ้องและรวมไปถึงตัวเขา คือ ผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ลอบโจมตี นั่นคือ Florian หรือ Darko ซึ่งเป็นคนใดคนหนึ่งที่ทรยศ เขาจึงสัญญาว่าจะหาตัวคนร้ายเพื่อล้างแค้นให้กับเพื่อนของเขา และฆ่าตัดตอนเพื่อเป็นการปิดเรื่องราวทั้งหมด แล้วก้าวหน้าเริ่มต้นชีวิตใหม่อีกครั้ง

เข้าสู่โลกอาชญากรรม

GTA IV

หลังสงคราม Yugoslav Wars จบลง Niko Bellic เขาได้ประสบกับปัญหาว่างงานสายสุจริต ทำให้เขาจำใจต้องทำงานอาชีพสายอาชญากรรมใต้ดินที่มีเครือข่ายทั่วยุโรป จนเป็นเหตุให้ Niko รู้จักและทำงานให้กับ Ray Bulgarin หัวหน้าอาชญากรรมด้านการค้ามนุษย์รายใหญ่ในยุโรป

แต่มีวันหนึ่ง เรือขนส่งสินค้าได้เกิดอุบัติเหตุเรือล่มแถวทะเลเอเดรียติกในช่วงระหว่างการลักลอบนำเข้ามนุษย์สู่ประเทศอิตาลี แม้ Niko Bellic สามารถหนีรอดจากอุบัติเหตุดังกล่าว แต่ทุกสิ่งทุกอย่างสูญหายจมไปกับเรือทั้งหมด ทำให้ Ray Bulgarin โยนความผิดให้ Niko ที่เชื่อว่าเหตุการณ์ทั้งหมดเป็นฝีมือของเขา เพื่อที่จะขโมยปล้นทุกสิ่งทุกอย่างไปจาก Ray

Niko Bellic จึงโดนหมายหัวและถูกตามล่าโดย Ray Bulgarin ทั่วทวีปยุโรป ทำให้เขาไม่มีทางเลือกอื่นและตัดสินใจหนีอพยพเข้าเมือง Liberty City เพื่อหลบหนีจากการโดนไล่ล่าโดย Ray แล้วตามสมทบกับ Roman Bellic ที่ได้เข้ามาตั้งถิ่นฐานใหม่ในเมืองแห่งนี้ และนี่คือจุดเริ่มต้นของเนื้อเรื่อง Grand Theft Auto IV

ในเหตุการณ์ GTA IV – Niko Bellic จะต้องคอยช่วยเหลือ Roman Bellic เพื่อช่วยทำงานล้างหนี้ให้เขา พร้อมกับสืบหาคนร้ายที่ทรยศเขาในช่วงสงครามโดยคาดว่าอยู่ในเมือง Liberty City แห่งนี้

ลักษณะนิสัย

GTA IV

Niko Bellic เป็นคนที่ห่วงใยและให้ความสำคัญกับครอบครัว รวมถึงเพื่อนพ้องของเขาทุกคนเป็นอันดับหนึ่ง (โดยเฉพาะ Roman Bellic) แต่เพราะความน่ากลัวของสงคราม (Horror of War) ยังคงหลอกหลอนอยู่ในตัวเขา ทำให้ Niko เป็นคนที่อ่อนไหวง่าย, รู้สึกสับสนในชีวิต, และสำนึกผิดกับเหตุการณ์สงครามอยู่ตลอดเวลา แต่หลังจากเหตุการณ์ทรยศ ทำให้ Niko เกลียดการทรยศหักหลังแบบเข้าถึงเส้นเลือดอีกด้วย

หลังจาก Niko Bellic ย้ายเข้ามาที่เมือง Liberty City เขาพยายามจะหนีห่างออกจากเส้นทางอาชญากรรม แล้วกลับมาใช้ชีวิตตามปกติเหมือนคนทั่วไป แต่เนื่องจากความเจ้าคิดเจ้าแค้นของ Niko ที่พยายามจะหาตัวร้ายที่ทรยศในช่วงสงครามทุกวิธีทาง และสิ่งที่เขาทำได้มีเพียงแค่การฆ่าคนเท่านั้น ทำให้ Niko Bellic ต้องจำใจทำอาชีพอาชญากรรมต่อไปในฐานะมือปืนรับจ้างให้กับทุกคนที่จ่ายเยอะกว่าหรือมีประโยชน์ต่อเขา เพื่อที่ Niko จะได้ข้อมูลเพื่อสืบหาคนร้ายพร้อมกับไต่บันไดสู่ความฝันที่เรียกว่า ‘American Dream’

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ Niko Bellic

  • ในวัยเด็ก Niko Bellic ใฝ่ฝันอยากจะเป็นมนุษย์อวกาศ
  • Niko Bellic เคยตกหลุมรัก Mila Tadic เด็กหญิงที่เติบโตในหมู่บ้านมาด้วยกัน
  • วิทยุที่เขาชื่นชอบคือ Liberty Rock Radio และ Vladivostok FM
  • เพราะ Niko Bellic เป็นอดีตทหาร เขาจึงมีทักษะการต่อสู้ที่ลึกที่สุดในบรรดาตัวเอกเกม GTA ทั้งหมด
  • ในขณะที่ขโมยรถ ถ้าหากปล้นรถที่มีผู้หญิงเป็นคนขับ  Niko จะไม่ทำร้ายผู้หญิง แต่ไล่ไปดี ๆ

Achina Limanwat

เค - Content Writer

Back to top