BY KKMTC
25 Feb 19 6:09 pm

Character Profile: Claude

141 Views

เขาไม่เคยแสดงสีหน้า, เขาไม่ค่อยพูด, เขาสามารถลงมือจัดการภารกิจให้สำเร็จลุล่วงทุกอย่างโดยไม่ประมาท และมีรูปร่างสุดเท่ด้วยชุดแจ็คเก็ตสีดำ ทรงผมสุดเก๋ กับกางเกงขายาวสีเขียวทหาร เขามีนามว่า Claude หรือพระเอกในเกม GTA III หนึ่งในตัวละครในซีรีส์ GTA ที่โด่งดังมากที่สุด เพราะเขาเป็นคนที่ลึกลับ แต่มีวีรกรรมสุดเท่ และมีเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใคร

ร่างกายทุกส่วนของ Claude เต็มไปด้วยปริศนา แต่วีรกรรมโชกโชน

Grand Theft Auto III

Claude เป็นหนึ่งในพระเอกที่ทีมงาน Rockstar Games ไม่เคยเปิดเผยประวัติข้อมูลส่วนตัว, สมาชิกคนในครอบครัว, หรือแม้กระทั่งนามสกุล ทำให้ตัวละครนี้เต็มไปด้วยปริศนามากมายที่ผู้เล่นไม่สามารถหาคำตอบได้ แต่ทีมงานยืนยันแล้วว่า Claude มีอาชีพรับจ้างเป็นอาชญากรรมในฐานะ Drifter ทำหน้าที่เป็นนักขับรถเพื่อหลบหนีตำรวจ และเป็นนักแข่งรถผิดกฎหมายใต้ดิน หากสังเกตได้จากเหตุการณ์ GTA San Andreas และเขาไม่ใช่ Claude Speed จาก GTA 2 แม้จะมีรูปร่างคล้ายคลึงก็ตาม

ย้อนกลับไปปี 1992 – Claude ครอบครองธุรกิจอู่ซ่อมรถยนต์ชื่อว่า Doherty Garage ณ เมือง San Fierro ซึ่งเขาเป็นหนึ่งในนักแข่งรถผิดกฎหมายที่เก่งกาจที่สุดในวงการ

จนกระทั่งวันหนึ่ง เขาพบกับอาชญากรรมสาว Catalina แล้วคบเป็นแฟนสาวด้วยกัน และหลังจาก Catalina กับ Claude พ่ายแพ้ให้กับ CJ ในการแข่งรถยนต์ เขายกบ้าน Doherty Garage ให้กับ CJ เป็นรางวัล Pink Slip (เป็นคำศัพท์ที่ใช้ในวงการแข่งรถใต้ดินมีความหมายว่า ผู้ชนะได้รับรางวัลเป็นรถยนต์ของคู่แข่ง แต่ Catalina เปลี่ยนข้อตกลงจากรถเป็นบ้านแทน) แล้วเริ่มต้นชีวิตใหม่ที่เมือง Liberty City และทิ้ง CJ ไว้อย่างไม่ใยดี

หลังจากย้ายเข้ามาอาศัยที่ Liberty City มีช่วงเวลาหนึ่งที่ Catalina กับ Claude เข้าร่วมแก๊งอาชญากรรมสัญชาติละตินอเมริกัน นามว่า Colombian Cartel ซึ่งมีหัวหน้านำโดย Miguel และ Catalina ได้ขึ้นตำแหน่งเป็นหัวหน้าอีกคนหนึ่งในปี 2001 โดยมี Claude ทำงานเป็นฟรีแลนซ์ที่อยู่คู่กับแฟนสาวมาตลอดในฐานะคู่หูอาชญากรรม

จนกระทั่งปี 2001 หรือช่วง Intro ของเกม Grand Theft Auto III – Claude กับ Catalina (พร้อมกับสมาชิก Colombian Cartel คนหนึ่ง) ก่ออาชญากรรมปล้นธนาคารครั้งใหญ่ที่ Liberty City Bank ซึ่งทุกอย่างดำเนินเป็นไปตามแบบแผนที่ตั้งไว้ แต่มีแผนอีกขั้นตอนหนึ่งที่ Claude ไม่รู้ก็คือ “การกำจัดทิ้ง” 

Grand Theft Auto III

ก่อนที่ Claude จะหลบหนีสำเร็จ ปรากฏว่า Catalina ได้ฆ่าสมาชิกแก๊งของตัวเอง พร้อมเล็งปืนใส่ Claude แล้วพูดว่า “ฉันเป็นหญิงที่มีความทะเยอทะยานมากกว่าเธอ และสำหรับเธอแล้วเป็นเพียงช่วงเวลาสั้น ๆ เท่านั้น” แล้วจากนั้น เธอได้ยิง Claude จนบาดเจ็บ และปล่อยทิ้งให้เขาตายอย่างข้างถนน

ทั้งหมดเป็นแผนการของ Miguel ที่สมรู้ร่วมคิดกับ Catalina เพื่อนำเงินเหล่านั้น นำไปสร้างผลิตภัณฑ์ยาเสพติดชนิดใหม่ที่เรียกว่า “SPANK” เพื่อสร้างอิทธิพลของแก๊งให้กว้างขึ้น ซึ่งการกำจัด Claude มีจุดประสงค์เพื่อลดเงินส่วนแบ่ง

โชคดีที่ Claude ยังไม่สิ้นชีพ แต่เขาถูกจับกุมโดย LCPD และถูกศาลตัดสินให้จำคุก 10 ปี ข้อหาก่ออาชญากรรมแบบอุกอาจ แต่มีวันหนึ่ง ในขณะที่เขากำลังถูกส่งตัวเข้าเรือนจำ เหล่า Colombian Cartel ทำการบุกชิงนักโทษคนหนึ่ง ในระหว่างทางสะพานข้ามเมือง Callahan Bridge

ทำให้ Claude และ 8-ฺBall มือระเบิด หนึ่งในนักโทษที่โดยสารร่วมกับ Claude สามารถฉวยโอกาสหลบหนีออกจากรถโดยสารนักโทษออกมาได้สำเร็จ แต่ Colombian Cartel ทิ้งระเบิดกลางสะพานและจุดฉนวน ทำให้ Callahan Bridge เกิดการระเบิดและขาดการเชื่อมต่อระหว่างสองเมือง

ด้วยเหตุนี้ ทำให้ Claude และ 8-ฺBall ต้องหลบหนีออกจากที่เกิดเหตุ แล้วเปลี่ยนชุดนักโทษใหม่ พร้อมกับทำงานให้กับมาเฟีย Leone Crime Family เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูล, สร้างคอนเน็คชั่นเพื่อให้เจอตัว Catalina เพื่อล้างบัญชีแค้น พร้อมลบล้างพวก Colombian Cartel ทั้งหมด ออกไปจาก Liberty City ไม่ว่าจะเป็นวิธีใดก็ตาม

ชะตากรรมของ Claude

Grand Theft Auto III

หลังจาก Claude ทำงานให้หลายฝักหลายฝ่ายมามากมาย พร้อมกับโดนทรยศหลายครั้ง ไม่ว่าจะเป็น Leone Family, Yakuza, Yardies

Claude ได้พบกับนักการเมืองทุจริต นามว่า Donald Love สามารถสร้างพล็อตให้ Yakuza ก่อสงครามแก๊งกับ Colombian Cartel (ซึ่ง Claude เป็นคนฆ่า Kenji Kasen หัวหน้าแก๊ง Yakuza เพื่อโยนความผิดให้แก๊ง) เป็นเหตุให้ Claude สามารถเข้าถึงตัว Miguel กับ Catalina จนเจอ เธอได้ทรยศ Miguel และสามารถหลบหนีออกไปได้ ทำให้ฝ่าย Yakuza ทรมาน Miguel เพื่อคุ้ยข้อมูลแก๊งให้ได้มากที่สุด

แต่ไม่นาน Catalina เข้าบุกชิงลักพาตัว Maria Latore ผู้คอยช่วยเหลือ Claude มาโดยตลอด และทำการสังหาร Asuka Kasen กับ Miguel ทิ้ง พร้อมเรียกจดหมายเรียกค่าไถ่ให้นำเงินจำนวน 500,000 เหรียญฯ เพื่อแลกกับการปล่อยตัว Maria

Grand Theft Auto III

แต่ Catalina เล่นไม่ซื่ออีกรอบ เธอพยายามสั่งให้ลูกน้องให้ฆ่า Claude แต่เขาสามารถรอดพ้นจากกับดักของ Catalina ได้อีกครั้ง

ซึ่งครั้งนี้ Claude จะไม่ยอมปล่อยให้โอกาสนี้หลุดพ้นลอยนวลอีกครั้ง เขาจึงไล่ล่า Catalina อย่างสุดกำลัง พร้อมฝ่าฟันเหล่าแก๊ง Colombian Cartel ที่ขว้างหน้าทั้งหมด จน Claude สามารถล้างแค้นเธอด้วยการระเบิดเฮลิคอปเตอร์ที่เธอกำลังโดยสาร และสามารถช่วยเหลือ Maria ได้สำเร็จ

ระหว่างการขึ้นเครดิตตอนจบ ได้มีเสียงยิงปืนเกิดขึ้นในขณะที่ Maria กำลังพูดคุยกับ Claude ทำให้เราไม่ทราบชะตากรรมของ Maria ว่าเธอถูกยิงเสียชีวิตโดย Claude หรือยิงขู่เพื่อให้เธอเงียบปากจากอาการตื่นเต้นตกใจ (และ Rockstar Games ก็แสบใช่ย่อย เพราะทีมงานไม่เผยชะตากรรมของ Maria พร้อมใบ้ว่า เขาอาจจะยิงหรือไม่ยิงก็ได้)

ลักษณะนิสัย

Grand Theft Auto III

Claude เป็นคนเงียบสงบ และไร้ความรู้สึกเกือบตลอดเวลา แต่ถึงอย่างนั้น เขาเป็นคนทำตามคำสั่งนายจ้างทุกคน โดยไม่มีการตั้งคำถามหรือเกรงกลัวใด ๆ ทั้งสิ้น

แต่ความภักดีและซื่อสัตย์ ไม่มีในพจนานุกรมของเขา เพราะถ้าหากเข้านายคนไหนให้ผลประโยชน์มากกว่า Claude ก็พร้อมที่จะทำงานให้ แม้จะต้องกำจัดเจ้านายคนเก่าก็ตาม และถ้าหากใครคิดจะทรยศเขา เขาจะตอบแทนคนนั้นกลับอย่างสมน้ำสมเนื้อ

และเนื่องจากการแสดงสีหน้าที่ไร้อารมณ์, ไม่พูดตลอดทั้งเกม ทำให้ Claude เป็นหนึ่งในตัวละครพระเอกลึกลับที่สุด และจัดว่าเป็นตัวละครประเภท Silent Protagonist ที่โด่งดังที่สุด เกือบเทียบเท่ากับ Gordon Freeman จากเกม Half-Life

SHARE

Achina Limanwat

เค - Content Writer

Back to top