BY KKMTC
11 Jan 23 6:23 pm

20 ข้อควรรู้ Forspoken เกม RPG Next-Gen ที่แท้จริงตัวแรกจาก Square Enix

77 Views

Forspoken จัดว่าเป็นหนึ่งในเกมประจำเดือนมกราคมที่ได้รับความสนใจอย่างมาก เพราะเป็นเกมแรกของ Square Enix กับ Luminous Productions ที่สร้างขึ้นมา เพื่อเน้นคุณภาพกราฟิกสมกับเป็นเกม Next-Gen แห่งยุค แต่แน่นอน เกมนี้ไม่ได้มีฟีเจอร์เด็ดในเรื่องกราฟิกเพียงอย่างเดียว แล้วจะมีอะไรบ้าง นี่คือ 20 ข้อควรรู้ของเกม Forspoken

1. ในเกมนี้ ผู้เล่นรับบทเป็น Frey Holland วัยรุ่นหญิง ได้หลงเข้าไปในดินแดนลึกลับมหัศจรรย์ที่เรียกว่า Athia แล้วเข้าไปเกี่ยวข้องกับความขัดแย้งในดินแดนนี้โดยไม่ได้ตั้งใจ ซึ่งเธอต้องหาทางลบล้างพลังทำลายล้างที่เรียกว่า The Bleak, กำจัดจอมเผด็จการ Tantas และกอบกู้ Athia ให้กลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง เพราะอาจเป็นทางเดียวที่ทำให้ Frey กลับบ้านได้

2. เนื้อเรื่องในเกม Forspoken เขียนโดย Amy Hennig ซึ่งเธอเคยสร้างผลงานเขียนเนื้อเรื่องให้เกมตระกูล Uncharted มาก่อน

3. Forspoken เป็นเกมแรกของทีม Luminous Productions เพื่อลงในเกมคอนโซลรุ่นใหม่อย่าง PlayStation 5 ฉะนั้นหมายความว่านี่คือเกม Next-Gen อย่างแท้จริง

4. ฟีเจอร์เด็ดของ Forspoken คือการผจญภัย ที่ผู้เล่นสามารถเดินทางอย่างรวดเร็วด้วยทักษะความสามารถพิเศษ แล้วด้วยแอนิเมชันการเคลื่อนไหวของตัวละครที่ลื่นไหล ช่วยให้การเดินทางจากจุด A ไป B มีความสนุกสนานน่าตื่นเต้น

5. ตัวเกมพัฒนาด้วย Luminous Engine ซึ่งเป็นเอนจินเกมของ Square Enix ที่มีจุดเด่นในด้านการแสดงผล Particle Effect ที่สวยงามเหนือจินตนาการ

Forspoken

6. กำไรข้อมือที่มีชีวิต “Cuff” จะเป็นคู่หูสำคัญของ Frey คอยช่วยให้คำแนะนำ ให้ข้อมูลที่มีประโยชน์ และอธิบายโลกโดยรวมของดินแดน Athia

7. อยากอัปเกรดคาถา และใช้พลังเวทมนตร์แบบใหม่ ผู้เล่นสามารถทำได้ด้วยการเข้าถึงหน้าเมนู Cuff

8. ถึงแม้ Forspoken เป็นเกม RPG แต่เกมการเล่นจะเข้าถึงง่าย ด้วยระบบการต่อสู้แบบ Fast Paced ที่ผู้เล่นต้องเข้าจู่โจมศัตรูระหว่างโจมตีปกติ กับพลังเวทมนตร์

9. ด้วยธรรมชาติของเกมแนว RPG แน่นอนว่า Forspoken มีระบบการอัปเกรดตัวละคร และเพิ่มค่าสถานะ ซึ่งทำได้ด้วยการสวมเครื่องแต่งกาย การเปลี่ยนอาวุธให้ดีกว่าเดิม กับการปลดล็อกสกิลใหม่ ๆ ที่มาในรูปแบบตารางต้นไม้

10. สกิลเวทมนตร์ของ Frey จะเป็นการโจมตีแบบธาตุ และบัฟความสามารถที่ช่วยให้การต่อสู้ หรือการผจญภัยสะดวกสบายมากขึ้น

Forspoken (1)

11. มอนสเตอร์แต่ตัวจะมีจุดแข็ง จุดอ่อน และความต้านทานธาตุที่แตกต่างกัน ฉะนั้นเกมเมอร์ต้องเรียนรู้ข้อมูลของมอนสเตอร์ต่าง ๆ เพื่อสร้างความได้เปรียบ กำจัดมอนสเตอร์ได้รวดเร็วกว่าเดิม

12. ตามสไตล์แผนที่ Open-World ในเกมนี้จะมีเควสต์เสริมให้ทำมากมาย โดยเนื้อหาของเควสต์จะเป็นการเล่าเรื่องราวต่าง ๆ ในดินแดน Athia และของรางวัลจากการทำเควสต์สำเร็จ จะมีประโยชน์ต่อการผจญภัยเป็นอย่างมาก

13. บางครั้ง ระหว่างการผจญภัย ผู้เล่นจะเจอหีบสมบัติที่ไม่มีเจ้าของ หรือแหล่งทรัพยากรธรรมชาติ ซึ่งผู้เล่นสามารถเก็บ เพื่อใช้ประโยชน์สำหรับการคราฟต์ไอเทม หรือการขายเป็นเงินได้

14. ใน Trailer มีการเผยว่า Frey ได้ใช้พลังเวทมนตร์ที่ทำให้ตัวเองสามารถล่องหน ซึ่งมีประโยชน์อย่างมากสำหรับคนที่ต้องการลอบเร้น หลีกเลี่ยงการปะทะกับศัตรูระหว่างการผจญภัย

15. เกมเมอร์สามารถเปลี่ยน หรือเพิ่มเครื่องประดับของตัวละคร Frey ได้ เช่น เปลี่ยนผ้าคุมไหล เพิ่มแหวนเพชร หรือแม้กระทั่งสีเล็บ โดยเครื่องประดับบางชิ้นจะมี Perk พิเศษ หรือเพิ่มสถานะตัวละคร

Forspoken

16. Forspoken มีตัวเลือกปรับแต่งระดับความยาก และการเข้าถึงมากมาย เช่น อัตราความเร็วในการฟื้นพลัง HP, ความเร็วของการสโลว์โมชันระหว่างเปลี่ยนสกิล และอื่น ๆ อีกมากมาย ที่ช่วยให้เกมเมอร์ทุกกลุ่ม ซึ่งมีสไตล์การเล่นเกมที่แตกต่างกัน สามารถเล่นเกมอย่างสนุกสนาน

17. Forspoken เวอร์ชัน PlayStation 5 รองรับฟีเจอร์สำหรับจอย DualSense ทั้ง Haptic Feedback กับ Adaptive Trigger ช่วยมอบประสบการณ์การเล่นเกมที่แปลกใหม่กว่าเดิม

18. ด้วยขุมพลัง SSD สุดทรงพลังของ PlayStation 5 ทีมงานกล่าวว่า Forspoken จะใช้เวลาโหลดเกมเพียง “เสี้ยววินาที” หลังจากใช้เทเลพอร์ต Fast Travel

19. Forspoken ใน PlayStation 5 มีโหมดกราฟิกให้เลือก 3 โหมด ระหว่างโหมดเน้นประสิทธิภาพ, โหมดเน้นคุณภาพกราฟิก และโหมดเปิดเอฟเฟกต์ Ray Tracing

20. Forspoken ออกวางจำหน่ายวันที่ 24 มกราคมปีนี้ ในระบบ PlayStation 5 และ PC

SHARE

Achina Limanwat

เค - Content Writer

Back to top