BY KKMTC
16 Mar 23 6:37 pm

20 ข้อควรรู้ ก่อนออกไปช่วยแอชลีย์อีกครั้งใน Resident Evil 4 Remake

1,958Views

ในอีกไม่กี่วัน เกมสยองขวัญ Remake ที่แฟน ๆ หลายคนรอคอยอย่าง Resident Evil 4 จะออกวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการแล้ว เพื่อเป็นการเตรียมตัวเกมดังกล่าวให้พร้อม นี่คือ 20 ข้อที่ควรรู้ก่อนเผชิญหน้ากับความสยองใน Resident Evil 4 Remake

1. ตัวเกมถูก Remake ใหม่ด้วย RE Engine ซึ่งเป็นเอนจินเกมตัวเดียวกับที่ใช้ในการสร้าง Resident Evil 2, Resident Evil Village และเกมอื่น ๆ ของค่าย Capcom รวมถึงเกมใหม่อย่าง Street Fighter VI

2. Capcom ยืนยันว่า Resident Evil 4 Remake ไม่มีการตัดคอนเทนต์จากต้นฉบับ หลังจาก Resident Evil 3 Remake โดนวิจารณ์จากแฟน ๆ ว่ามีการตัดเนื้อหาจากต้นฉบับเยอะมากเกินไป

3. ระบบเกมเพลย์ของภาค Remake มีการอัปเกรดจากต้นฉบับอย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะในส่วนของการควบคุมตัวละครที่มีความอิสระมากขึ้น เช่น สามารถเดินย่องเพื่อลอบเร้น และเดินระหว่างเล็งปืนได้แล้ว

4. Quick Time Event หรือการกดปุ่มระหว่างอยู่ในฉากคัตซีน ได้ตัดออกไปในภาค Remake

Resident Evil 4

5. ต่อเนื่องจากข้อ 4 การตัดระบบ QTE ส่งผลทำให้ฉากดวลมีดกับ Jack Krauser ที่เป็น QTE ในภาคต้นฉบับ กลายเป็นการต่อสู้ที่ต้องควบคุมตัวละครในภาค Remake

6. เนื้อเรื่องของ Resident Evil 4 Remake มีการปรับปรุงในหลายส่วน เพื่อให้โทนเนื้อเรื่องมีความซีเรียสจริงจังกว่าเดิม

7. ตัวละครสนับสนุน Luis Serra, Ada Wong และ Ashley Graham จะมีบทบาทในเนื้อเรื่องมากขึ้นในเกมภาค Remake

8. การนำเสนอตัวละคร Ashley Graham ในภาค Remake มีความสมจริงมากขึ้น และแน่นอน เธอจะไม่ใช่ตัวละครที่สร้างความรำคาญทั้งในเนื้อเรื่องกับเกมเพลย์เหมือนภาคต้นฉบับอีกต่อไป

9. Leon สามารถป้องกัน Parry ด้วยอาวุธมีด หากกดป้องกันการโจมตีได้ถูกจังหวะ จะเป็นการปัดท่าโจมตีของศัตรู แล้วเปิดช่องว่างให้ผู้เล่นโจมตีกลับได้

10. มีดในเกม Remake สามารถพังได้ หากต้องการใช้มีดอีกครั้ง ผู้เล่นจะต้องซ่อมมีดด้วยวิธีการต่าง ๆ

Resident Evil 4 Remake

11. Merchant นักค้าอาวุธปริศนาได้กลับมาอีกครั้งในภาค Remake ผู้เล่นสามารถซื้ออาวุธ ซื้อไอเทม อัปเกรดอาวุธ และขายไอเทมล้ำค่าได้จาก Merchant ผู้นี้

12. แผนที่ของเกม Resident Evil 4 Remake มีการขยายพื้นที่ให้กว้างกว่าเกมเวอร์ชันต้นฉบับ

13. Resident Evil 4 Remake มีโหมด New Game Plus ให้ผู้เล่นสามารถเริ่มเล่นเนื้อเรื่องใหม่ โดยรักษาความคืบหน้า กับไอเทมทั้งหมดที่บันทึกไว้ในเซฟเดิมที่เล่นเนื้อเรื่องจบไปแล้ว

14. โหมดความท้าทาย The Mercenaries กลับมาอีกครั้งใน Resident Evil 4 Remake แต่จะเป็นคอนเทนต์ Post-Launch ที่เปิดให้เล่นหลังตัวเกมออกวางจำหน่ายไปแล้ว หรือหมายความว่าโหมดนี้ยังไม่มีให้เล่นในช่วงวันวางจำหน่ายนั่นเอง

resident evil 4

15. Resident Evil 4 Remake มีโหมด VR สำหรับเครื่อง PlayStation VR2 ใน PlayStation 5 เท่านั้น ซึ่งโหมดดังกล่าวเป็น DLC ฟรี ที่เปิดให้เล่นหลังเกมออกวางจำหน่ายไประยะหนึ่งแล้ว

16. Capcom ยืนยัน เอฟเฟกต์ฝนจะมีการปรับปรุงแก้ไขใน Patch Day 1 หลังจากแฟน ๆ แสดงความคิดเห็นว่าฝนในเกมที่โชว์ใน Trailer นั้น ไม่สวยงาม แถมบังวิสัยทัศน์อีกด้วย

17. ระหว่างการเล่นเกม ผู้เล่นมีโอกาสเจอภารกิจเสริมเล็ก ๆ ที่เรียกว่า ‘Side Mission’ หากทำได้สำเร็จ ผู้เล่นจะได้รับรางวัลเป็นไอเทมช่วยให้เอาตัวรอดได้นานมากขึ้น หรือเป็นไอเทมล้ำค่าที่สามารถนำไปขายได้

18. ในภาค 4 Remake มีศัตรูประเภทใหม่ที่ไม่มีในเกมต้นฉบับ เป็นชาวบ้านสวมหัววัว และถือค้อนยักษ์เป็นอาวุธ

19. Resident Evil 4 Remake มีเกมเวอร์ชัน Demo ให้ทดลองเล่นแล้ว โดยสามารถดาวน์โหลดเกมได้ผ่านร้านค้าทุกแพลตฟอร์ม

20. Resident Evil 4 Remake ออกวางจำหน่ายวันที่ 23 มีนาคมปีนี้ ในระบบ PC, PlayStation 4, PlayStation 5 และ Xbox Series X/S

Achina Limanwat

เค - Content Writer

Back to top