BY TheStarrySky
6 Jan 20 11:11 am

HoK กลายเป็นเกม MOBA และเกมมือถือที่ทำเงินมากที่สุดในโลกประจำปี 2019

109 Views

Honor of Kings จากค่ายเกมและสื่อบันเทิงยักษ์ใหญ่ Tencent ยังคงครองตำแหน่งเกมมือถือที่ทำเงินมากที่สุดในโลกเป็นสมัยที่ 2 พร้อมตำแหน่งเกมแนว MOBA ที่ทำเงินมากที่สุดในโลก ด้วยตัวเลขกว่า 1.6 พันล้านเหรียญฯ หรือมากกว่า 48,000 ล้านบาท

จากการเปิดเผยข้อมูลการวิเคราะห์ตลาดเกมประจำปีของ Superdata ระบุว่า ในปี 2019 ที่ผ่านมา เหล่าเกมเมอร์ได้ทำการเสียเงินจับจ่ายใช้สอยในเกมระบบต่างๆ ทั้ง PC, Mobile, Console และอื่นๆ ไปมากกว่า 120 พันล้านเหรียญฯ เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วราวๆ 4% โดยแบ่งเป็น Moblile : 64.4 / PC : 29.6 / Console : 15.4 พันล้านเหรียญฯ ตามลำดับ ส่วนที่เหลืออีกราวๆ 12 พันล้านเหรียญฯ จะอยู่ในส่วนของ Interactive media เช่นอุปกรณ์เกี่ยวกับระบบ VR, XR ต่างๆ เป็นต้น

โดยสิ่งที่น่าสนใจในปีนี้คือ รายจ่ายที่เกิดขึ้นส่วนใหญ่นั้นกลับอยู่ในส่วนของเกม Free-to-Play ซึ่ง Superdata เปรียบเทียบว่า ทุก 5 บาทที่จ่ายให้กับเกมนั้น จะมี 4 บาทที่เป็นการจ่ายในเกม Free-to-Play หรือราว 74% ของรายจ่ายทั้งหมด อีกทั้ง 6 ใน 10 นั้นก็ยังเป็นเกมในระบบ “มือถือ” อีกด้วย

10 อันดับเกม Free-to-Play ที่ทำรายได้มากที่สุดในโลกปประจำปี 2019 : Superdata

ซึ่งหากตัด Fortnite ที่เป็นเกมแนว Cross-platfrom ออกแล้ว ก็จะพบว่า Honor of Kings หรือก็คือ Arena of Valor ของประเทศจีน คือเกมมือถือที่ทำรายได้ไปสูงที่สุดในโลก โดยมากกว่าพี่น้องร่วมค่ายอย่าง League of Legends ไปเล็กน้อย ซึ่งรายได้ในส่วนนี้เป็นการรวมกันของ HoK ในทุกๆ แบรนด์ที่เปิดให้บริการทั่วโลก (รวมไปถึง RoV ของบ้านเรา) และยังถือว่าเป็นการรักษาแชมป์นี้ไปได้เป็นสมัยที่สองอีกด้วย 

ส่วนเรื่องที่น่าสนใจอื่นๆ ที่ทาง Superdata ได้วิเคราะห์ออกมาก็ได้แก่

  • ในปีนี้ กลยุทธ์การนำเกมระดับ AAA มาทำเป็นเกมมือถือ เรียกได้ว่าประสบความสำเร็จอย่างงดงาม ทั้ง Call of Duty : Mobile และ Mario Kart: World Tour ที่ก็ทำรายได้ไปสูงทั้งคู่ เปิดทางให้เกมต่างๆ ในอนาคตอาจทำลงแพลตฟอร์มนี้มากขึ้น
  • Fortnite แม้จะยังทำเงินสูงที่สุดในปีนี้ แต่ก็ถือว่าไม่ได้ปรับตัวไปมากจากปีก่อน ข้อมูลระบุว่า แม้จะมีผู้เล่นน้อยกว่า LoL แต่ผู้เล่น Fortnite ก็มีแนวโน้มที่จ่ายเงินในเกมมากกว่า LoL อยู่เกือบสองเท่า
  • Apex Legends คือม้ามืดในปีนี้ตัวจริง โดยหลังจากที่เปิดตัวในเดือน ก.พ. ที่ผ่านมา ก็ทำเงินไปเกือบร้อยล้านเหรียญภายในเดือนเดียวหลังเปิดตัว จากการประชาสัมพันธ์ที่ดีของค่ายและแรงสนับสนุนจากช่องทางต่างๆ (เช่นเหล่า Streamer)

ภาพหลุดของเกมที่อาจจะเป็น Honor of Kings ในเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษ

ในปีหน้า คาดว่าเกมมือถือนั้นจะน่าจะยังคงมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง จากทั้งเทคโนโลยีและความสนใจของค่ายเกมต่างๆ ที่เริ่มทยอยเปิดตัวเกมชื่อดังหลายๆ เกมในแบบมือถือกันมากขึ้น หวังว่าเราจะได้พบเกมสนุกๆ อีกมายมายตลอดทั้งปี 2020 นี้ โดยจะมีอะไรบ้าง ก็ต้องติดตามกันต่อไป

Source : superdataresearch.com

SHARE

Pathiphan Tepinta

Back to top