BY Nuttawut Apiratwarakul
7 Sep 13 7:02 pm

Review: Splinter Cell Blacklist

23 Views

ยอดคนจารชน สุดยอดสายลับอันดับต้นๆของโลกกลับมาอีกครั้ง พบกับ Sam Fisher ในภารกิจลับล่าข้ามชาติที่มีโลกเป็นกระดาน และมีชะตากรรมของอเมริกาเป็นเดิมพัน

 

[REVIEW] Splinter Cell: Blacklist

 

ไม่ใช่งานง่ายสักเท่าไหร่ในการพัฒนาเกมดีๆขึ้นมาให้ได้สักเกม ไม่ต้องพูดถึงการพัฒนาเกมขึ้นมาสักตระกูลหนึ่งและหวังได้ว่ามันจะขายได้ถึง 6 ภาค เดินผ่านกระแสกาลเวลามาได้นานถึง 10 ปี ไม่ใช่งานง่ายเลยในการสร้างเกมชื่อ Splinter Cell และรักษา “เสน่ห์” ของมันเอาไว้ให้ได้จนถึงปัจจุบัน…

มาวันนี้ Splinter Cell กลับมาอีกครั้ง และไม่ว่าคุณจะคิดยังไงกับเกมตระกูลนี้ ไม่ว่าคุณจะชื่นชอบภาคไหนมาก่อน Blacklist แทบจะโยนทุกอย่างที่ “มี” ในซีรีส์นี้กลับเข้าใส่คุณอีกครั้ง ขอต้อนรับเข้าสู่ Fourth Echelon และครั้งนี้คุณ…คือผู้บัญชาการ

 

เรื่องราวใน Blacklist สานต่อจากภาค Conviction แต่ถึงแม้จะเรียกว่าสานต่อแต่คุณก็แทบจะไม่ต้องเล่นเกมตระกูลนี้มาก่อนเลยด้วยซ้ำเพื่อจะเข้าถึงเนื้อหาในภาคนี้  เมื่อกลุ่มผู้ก่อการร้ายซึ่งเรียกตนเองว่า Engineers ทำการโจมตีฐานทัพสหรัฐและส่งคำขู่โจมตีสหรัฐทุกๆอาทิตย์จนกว่าสหรัฐอเมริกาจะถอนกองทัพอาจจากประเทศอื่นจนหมด  Sam Fisher ได้รับมอบหมายในภารกิจลับกับการหยุดยั้งการโจมตีที่จะเกิดขึ้น

Sam Fisher กลับมาในภาคนี้ในฐานะผู้บัญชาการ หน่วย Echelon ยุคที่ 4 กับทีมงานมากฝีมือที่ถูกคัดเลือกมาแล้ว โดยฐานปฎิบัติการสุดล้ำสมัยบนเครื่องบินยักษ์ The Paladin ซึ่งสามารถ อัพเกรด ปรับแต่ง ส่วนต่างๆได้ รวมถึงสามารถเดินไปเดินมาเพื่อรับภารกิจ พูดคุยกับเพื่อนร่วมทีมและแต่งเนื้อแต่งตัวให้กับ Sam Fisher ของคุณ  (หรือเข้าเล่นในโหมด Coop ที่มีในภาคนี้ด้วยเช่นกัน)

splinter cell blacklist 01

ความมืดคือสหายคนสำคัญของคุณ

 

 

เกมการเล่นหลักของ Blacklist เรียกได้ว่าเป็นการผสมผสานจุดเด่นของเกม Splinter Cell ทั้งจากยุคเก่าและยุคใหม่ ไม่ว่าคุณจะชอบการลอบเร้นแบบเงียบกริบระดับ Classic ในยุคแรกเริ่ม หรือชอบการยิงสนั่นลุยแหลกของ Conviction ในตัวเกม Blacklist นั้นผู้เล่นทุก Style ล้วนแล้วแต่มีของเล่นและมีพื้นที่ให้ได้สนุกสนาน

ด้วยระบบ Ghost Panther และ Assault คุณจะได้รับรางวัลแตกต่างกันไปตามรูปแบบการเล่นเฉพาะตัว ผสมผสานกับเครื่องไม้เครื่องมือของ Sam fisher ที่มีให้เลือกใช้มากมายหลากหลายรูปแบบ ทำให้ Splinter Cell ในภาคนี้นั้นสนุกสนานเป็นอย่างมากในระหว่างการเล่น ซึ่งจุดที่ต้องชื่นชมทีมงานเป็นอย่างมากก็คือในเรื่องของการออกแบบด่านและภารกิจ Blacklist เจิดจรัสสนุกสนานที่สุดในตอนที่ คุณอาศัยเงามืด  ที่กำบัง และเครื่องมือในการหลอกล่อจัดการกับศัตรู

ฉากต่างๆในเกมนั้นได้รับการออกแบบมาอย่างดี การลอบจู่โจมในเงามืด หรือหลบหลังที่กำบังและหาทางลอบผ่านเหล่าผู้ร้ายไปให้ได้ ล้วนแล้วแต่เป็นความสนุกที่ Blacklist หยืบยื่นให้ตลอดเวลา โดยเฉพาะเมื่อคุณปลดล็อคเครื่องมือต่างๆและดำเินินเรื่องไปจนถึงช่วงกลางของเกม เมื่อทุกอย่างลงตัว Blacklist ผสมผสานทุกอย่างที่มีและให้ความสนุกแบบที่คุณไม่อาจคาดถึงเลยทีเดียว

น่าเสียดายเพียงอย่างเดียวที่การเล่าเรื่องและเนื้อเรื่องหลักของเกมก็ยังคงเป็นจุดด้อยของซีรีส์นี้เสมอมาและตามติดมาจนถึงภาค Blacklist เช่นเดียวกัน แต่ถึงแม้ความสนุกในโหมดการเล่นเดี่ยวจะจบลง แต่โหมดการเล่นหลายคนอันยอดเยี่ยมยังรอให้คุณเข้าไปสัมผัส

splinter cell blacklist 02

ด่านต่างๆในเกมนั้นได้รับการออกแบบมาอย่างดีเยี่ยม

 

 

Spies VS Merc หรือสายลับประทะทหารรับจ้าง กลับมาอีกครั้งในภาค Blacklist  กับเกมการเล่นที่ฝั่งทหารรับจ้างบังคับในมุมมองบุคคลที่หนึ่งต้องคอยป้องกันคอมพิวเตอร์จากการ Hack ของเหล่า Spy ขณะที่เหล่า Spy ในมุมมองบุคคลที่สามต้องหาทางจัดการและเข้าไปเจาะข้อมูลให้สำเร็จ  โดยแบ่งออกเป็นสองรูปแบบคือ SvM แบบ Classic ซึ่งเป็นการต่อสู้แบบ 2 ต่อ 2 โดยในโหมดนี้นั้นด่านต่างๆจะมีขนาดเล็กและมืดลงและผู้เล่นไม่สามารถปรับแต่งอาวุธใดๆได้  กับ SvM ฉบับ Blacklist ที่เป็นการต่อสู้แบบ 4 ต่อ 4

ใน SvM ฉบับ Blacklist นั้นผู้เล่นสามารถเลือกปรับแต่ง อุปกรณ์ของตนเองได้ และด่านต่างๆก็มีขนาดที่ใหญ่และสว่างขึ้นกว่าเดิม เราอาจจะต้องใช้เวลาอีกสักหน่อยให้ผู้เล่นได้ทดสอบความสมดุลของเกม (และ Ubisoft น่าจะต้องคอยปรับแก้ในหลายส่วน) แต่สิ่งหนึ่งที่ผมรับประกันได้ในตอนนี้เลยก็คือ โหมด SvM ของ Blacklist นั้นสนุกสนานเป็นอย่างมากแน่นอน

splinter cell blacklist 03

มาฟาดปากกันต่อในโหมดผู้เล่นหลายคน

 

 

โดยรวมแล้ว Blacklist พยายามในการดึงดูดเอาผู้เล่นทั้งหน้าเก่าและหน้าใหม่ แฟนๆที่ชื่นชอบความท้าทายระดับ Classic และแฟนๆที่ต้องการการบุกตลุยแบบเกมยุคสมัยใหม่ ถึงแม้บา่งครั้งบางตอนตัวเกมจะประสบปัญหาเพราะความพยายามที่จะเดินไปในสองทิศทางพร้อมๆกัน แต่โดยรวมแล้วถือได้ว่า Blacklist ประสบความสำเร็จในเป้าหมายของตนเอง มันมอบประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมให้ไม่ว่าคุณจะเป็นแฟนเก่าของเกมตระกูลนี้หรือผู้เล่นหน้าใหม่ที่หยิบ Splinter Cell ขึ้นมาเป็นครั้งแรก มันยื่นรางวัลให้กับคุณโดยไม่สนใจว่าคุณจะชื่นชอบการเล่นในลักษณะใด

ไม่ว่าคุณจะคิดยังไงกับซีรีส์นี้ ไม่ว่าคุณจะเคยสัมผัสกับ Sam Fisher มาก่อนหรือเปล่า หากคุณมองหาเกม Stealth Action ดีๆอยู่สักเกมแล้วล่ะก็ ณ เวลานี้ Blacklist เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ดีที่สุดของคุณครับผม ขอต้อนรับเข้าสู่ Fourth Echelon  และยุคสมัยใหม่ของ Splinter Cell ได้มาถึงแล้ว….

 

ข้อดี  เกมการเล่นหลักยอดเยี่ยม  การออกแบบด่านสุดยอด โหมดผู้เล่นหลายคนที่สนุกสนานสุดๆ

ข้อด้อย เนื้อเรื่องหลัก   ระบบการควบคุมไม่ได้ดังใจในบางจังหวะ 

คะแนน 9/10

 

ขอขอบคุณ DKS  ผู้ให้การสนับสนุนตัวเกมในการรีวิวมา ณ โอกาสนี้ด้วยครับ

DKS black

 

Nuttawut Apiratwarakul

โน้ต - Co-Founder / Editor-in-chief

Related posts

Read More
Back to top