Review: So Many Me

ผจญภัยในดินแดนอันแสนสดใสพร้อมปริศนาและ Platform สุดท้าทายไปกับ So Many Me เกมใหม่ของค่าย X10 ทีมพัฒนาไทยผู้ก้าวไกลสู่ระดับสากล

so many me (2)

นับตั้งแต่เปิดเกมขึ้นมาเป็นครั้งแรกคุณจะถูกกระหน่ำโจมตีจากความน่ารัก ฟรุ๊งฟริ๊ง ของตัวเกมด้วยความน่ารักแบบเต็มสูบในแทบจะทุกอณูของตัวเกมทำให้ผมอดที่จะหวั่นใจไม่ได้ว่า So Many Me อาจจะเป็นเกม Platform และ Puzzle แบบง่ายๆ ที่ทำออกมาให้เด็กเล่นและเน้นขายความน่ารักเพียงอย่างเดียว แต่เมื่อผมถลำลึกเข้าสู่ตัวเกมมากยิ่งขึ้นความกังวลใจดังกล่าวของผมก็ต้องหมดไป เพราะเมื่อได้สัมผัสกับ So Many Me แบบเต็มๆก็ทำให้ผมรู้เลยว่าเกมนี้นั้นสนุกสนานและท้าทายเอาการเลยทีเดียว

So Many Me มีรูปแบบเป็นเกม Puzzle-Platform แบบ 2 มิติ โดยผู้เล่นรับบทเป็นเจ้าตัวเขียว Filo และเหล่า Me หรือร่างแยกของตัวเองอีกนับโหลออกผจญภัยกู้โลกโดยการตะลุยกระโดดไปมาพร้อมแก้ปริศนาไปทีล่ะด่าน  โดยเกมการเล่นหลักของ So Many Me นั้นอาศัยพลังพิเศษในการใช้ Me แต่ล่ะตัวเพื่อแก้ปริศนา เช่นแปลงร่าง Me เป็นบล็อคหินเพื่อใช้เป็นฐานกระโดดหรือกดสวิตช์ แปลงร่างเป็นตัวเด้งเพื่อส่งตัวอื่นๆให้กระโดดได้ไกลและสูงขึ้นหรือแปลงร่างเป็นไดโนเสาร์ (น่ารักมากๆ) เพื่อทำลายกำแพงหินที่ขวางทาง ทั้งหมดที่ว่ามานี้เป็นเพียงพลังพื้นฐานเท่านั้นภายในเกมยังมีลูกเล่นอื่นๆให้ผู้เล่นได้เข้าไปสัมผัสอีกมากมายหลายรูปแบบ

so many me

ในฐานะเกม Puzzle-Platform สิิ่งที่สำคัญที่สุดในความสนุกของเกมก็คือการบังคับและปริศนาต่างๆ ซึ่งจุดนี้ทีมพัฒนา Extend Interactive ทำออกมาได้อย่างยอดเยี่ยมไม่แพ้เกมชั้นยอด (และเหนือกว่าเกมคุณภาพสูงในตลาดตอนนี้หลายๆเกมด้วยซ้ำ) การบังคับเหล่า Me นั้นถึงแม้จะต้องอาศัยการทำความเคยชินในตอนแรกสักระยะแต่เมื่อคุ้นเคยแล้วคุณจะสามารถกะจังหวะการใช้พลังและการกระโดดได้อย่างแม่นยำ ปริศนาต่างๆนั้นถูกออกแบบมาอย่างดียอดเยี่ยมและท้าทาย (ต้องบอกไว้ก่อนเลยว่าบางอันนั้นยากมากๆเลยทีเดียว)  รูปแบบการเล่นหลักของคุณก็คือทำยังไงก็ได้ในการพาเหล่า Me ไปให้ถึงเส้นชัยในแต่ล่ะด่าน ซึ่งการพาเจ้า Me ทั้งหลายไปถึงเส้นชัยนั้นถึงจะท้าทายแต่ก็ไม่ได้ยากจนเกินไป ไม้เด็ดของเกมมาอยู่ที่ภายในแต่ล่ะด่านนั้นจะมี Item ซ่อนอยู่ 3 ชิ้นประกอบไปด้วยชุดพิเศษสำหรับแต่งกายเหล่า Me   Artifact สำหรับนำไปซื้อ Skill ใหม่ๆ และ Me ตัวพิเศษ  การจะเก็บ Item ให้ครบทั้งสามชิ้นในแต่ล่ะด่านนั้นเรียกได้ว่าต้องเค้นพลังสมองกันอย่างถึงที่สุดเลยทีเดียว  หากเก็บ Item เหล่านี้ไม่ครบก็ไม่ใช่ปัญหาเพราะตัวเกมเปิดโอกาสให้คุณสามารถย้อนกลับมาเล่นด่านเก่าได้ทุกเมื่อตอนที่คุณต้องการ

so many me (8)

 

ด่านต่างๆภายในเกมนั้นถูกออกแบบมาอย่างดี เหล่าศัตรูและอุปสรรคทั้งหลายนั้นถูกจัดวางมาอย่างเหมาะเจาะท้าทาย และฉากในเกมนั้นก็มีมากมายหลายแบบทั้งที่สลับซับซ้อนและกว้างใหญ่หรือขนาดเล็กแต่ปริศนาอัดแน่นท้าทายจนอยากจะขอเจอหน้าคนคิดสักครั้ง ยิ่งกว่านั้นสภาพแวดล้อมในเกมก็หลากหลายในแต่ล่ะ World ต่างมีจุดเด่นและลูกเล่นหลักเป็นของตัวเอง แน่นอนว่าด้วยความท้าทายดังกล่าวถือว่าเป็นข่าวดีที่ทีมพัฒนาใส่ระบบ Checkpoint ที่ดีทีเดียวมาไว้ให้กับผู้เล่น คุณสามารถตายแล้วตายอีกตายซ้ำตายซากลองผิดลองถูกตรงปริศนาที่คุณคาใจได้อย่างรวดเร็วทันทีไม่จำเป็นต้องย้อนกลับไปไกล จุดนี้ก็ต้องขอชมอีกครั้งเพราะด้วยความสลับซับซ้อนของบางด่านการมีระบบ Checkpoint ที่ไว้ใจได้ก็ทำให้ความสนุกท้าทายและต่อเนื่องของตัวเกมไม่ถูกทำลายไป

so many me (10)

นอกจากกราฟฟิกที่สุดแสนจะน่ารักแล้ว ตัวเกมยังเต็มไปด้วยอารมณ์ขันและมุกตลกที่น่าสนใจ เหล่า Me แต่ล่ะตัวถูกออกแบบมาให้มีนิสัยและลักษณะเด่นของตนเองไม่ใช่เพียงแค่ร่างโคลนที่คอยเดินไปเดินมาเท่านั้น ตัวละครอื่นๆก็ถูกออกแบบมาได้น่ารักและมีจุดเด่นไม่แพ้กันโดยเฉพาะเหล่า Boss ของแต่ล่ะ World (ใช่แล้วครับเกมนี้มี Boss ให้คุณได้ปราบด้วย)

สำหรับแฟนๆเดนตายสาย Platfrom ผู้ชื่นชอบการกะจังหวะและหลบหลีกอุปสรรคสิ่งกีดขวาง ทีมงานก็ยังได้ใส่ด่านพิเศษ (ในเกมเรียกว่า Chrono Castle) ซึ่งเป็นฉากที่เน้นแต่ฝีมือการบังคับของผู้เล่น ซึ่งต้องขอบอกไว้เลยว่าบางด่านนั้น “ยาก” มากๆแต่ก็เล่นสนุกและท้าทายฝีมือเช่นกัน

so many me (7)

So Many Me นั้นยอดเยี่ยมเกินกว่าที่ผมคาดหวังไปมาก เป็น Surprise ที่ทำให้ระหว่างเล่นนั้นก็เล่นไปยิ้มไปตลอดเวลา (แต่แอบมีอยากจะปาจอย Controller ทิ้งเหมือนกันบางครั้ง) เพราะถึงแม้เกมเก่าของค่ายอย่าง A.R.E.S จะถือว่าทำออกมาได้ดีแต่ So Many Me นั้นเรียกได้ว่าเป็นผลงานที่ทีม Extend ขัดเกลาฝืมือมาอย่างดีทำให้แทบจะทุกมุมของเกมนั้นลงตัวและและเหนือกว่าเกมเก่าของค่ายไปอีกขั้น

หากคุณชื่นชอบความตื่นเต้นของเกมแนว Platform ชอบการคบคิดปริศนาที่ท้าทาย So Many นับเป็นประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมและคุ้มค่าที่คุณควรหามาลอง อย่าให้ความน่ารักภายนอกของเกมมาหลอกตาคุณ So Many Me นั้นเป็นเกมสำหรับเกมเมอร์ตัวจริงตั้งตัวหัวจรดเท้ามันท้าทาย มันสนุก มันน่ารักและสดใส และหากคุณตัดสินใจจะอุดหนุนเกมๆนี้ก็ไม่จำเป็นต้องคิดแค่ว่าช่วยทีมพัฒนาชาวไทยครับ เพราะนี่คืออีกหนึ่ง “เกม” ที่ยอดเยี่ยมโดยไม่ต้องแคร์สัญชาติและยืนหยัดอยู่บน Steam ได้อย่างสมศักดิ์ศรีจริงๆ

*ตัวเกมบน Steam รองรับ Steam Trading Card และ Steam Achievements*

ข้อดี  ภาพสวยงาม ดนตรีไพเราะ, มุกตลกและตัวละครน่ารัก, ปริศนาและเกมการเล่นแสนท้าทาย, มีของให้คุณได้ตามล่าปลดล็อคอัดแน่นทั้งเกม

ข้อด้อย การควบคุมด้วย Keyboard ติดขัดอยู่บ้าง, การต่อสู้กับ Boss บางตัวนั้นยังออกแบบมาได้ไม่ดีหากเทียบกับส่วนอื่นของเกม

สรุป อีกหนึ่งสุดยอดเกมแนว Puzzle-Platform ที่แฟนๆควรหามาเล่น ภายนอกอาจดูเป็นเกมสุดแสนธรรมดาแต่หลังได้สัมผัสคุณจะหลงรักเหล่า Me อย่างแน่นอน

So-Many-Me

ผู้เขียนบทความ

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

close