Review: One Piece World Seeker


One Piece World Seeker จัดว่าเป็นเกมแรกของซีรีส์ที่ระบุเป็นเกมประเภทเปิดโลกกว้าง ซึ่งพัฒนาโดยทีมงาน Ganbarion ที่อดีตเคยสร้างผลงานเกมซีรีส์ One Piece มาหลายภาคตั้งแต่แพลตฟอร์มยุค PS2 แล้วเกมนี้จะสามารถตอบโจทย์ให้เกมเมอร์แฟนมังงะเรื่องนี้ได้หรือไม่ มาพบกับบทความรีวิว One Piece World Seeker ครับ

Story / Presentation

ONE PIECE WORLD SEEKER

คุณภาพเนื้อเรื่องของเกมนี้จัดว่าอยู่เกณฑ์ระดับมาตรฐาน ถ้าหากใครติดตามหรือเป็นแฟนของเรื่อง One Piece มานานจะเข้าใจถึงองค์ประกอบด้านการดำเนินเนื้อเรื่องโดยรวมไม่ยาก เพราะเนื้อเรื่องของเกมนี้ถูกเขียนบทโดยผู้ให้กำเนิดทังงะอย่างอาจารย์ Eiichiro Oda และการออกแบบตัวละครใหม่ก็ผ่านจากฝีมือของเขาเช่นกัน

และเนื้อเรื่องของ One Piece World Seeker จะเป็นการเล่าเรื่องราวชนิดใหม่ที่ไม่เคยปรากฏในมังงะมาก่อน ทำให้ผู้เล่นทุกคนสามารถสนุกสนานกับเนื้อเรื่องได้ไม่ยาก แต่ผู้เล่นอาจจะอินกับเนื้อหามากกว่านี้ ถ้าเข้าใจเนื้อหาของตัวละครในจักรวาลของ One Piece

ส่วนการออกแบบแผนผังของโลก Prison Island ก็มีรายละเอียดลึกเช่นกัน แต่ล่ะเมืองจะมีภูมิประเทศและการนำเสนอแตกต่างกัน ถึงแม้บางส่วนของแผนที่อาจมีการ Copy + Paste อยู่บ้าง แต่โดยรวมยังถือว่าดูดีและยอดเยี่ยม

แอนิเมชันของลูฟี่ มีความประณีตจนน่าตกใจ ไม่ว่าจะเป็นการวิ่ง, การผาดโผน, การต่อยตี และการปล่อยท่าไม้ตาย จะมีความลื่นไหลเป็นธรรมชาติ สมกับมาตรฐานเกมญี่ปุ่นที่ให้ความสำคัญในส่วนนี้มานาน

แต่แล้วก็มาถึงจุดบกพร่องที่ร้ายแรง คือเกมนี้ขาดองค์ประกอบความเป็นเกมของเปิดโลกกว้างอย่างร้ายแรง เพราะไม่ว่าจะเป็นเมืองเล็กหรือเมืองชนบท สิ่งมีชีวิตทั้งมนุษย์, สัตว์ป่า, หรือสัตว์เลี้ยง แทบจะไม่มีหลงเหลืออยู่บนโลกของ Prison Island ทำให้พื้นที่ของเกมรู้สึกขาดเกิน หรือไม่มีแม้กระทั่งร้านค้าขายไอเทม, เงินเพื่อใช้จ่ายซื้อของ, มินิเกมเสริม, การเข้าถึงอาคารสถานที่ ทำให้โลกของเกมไม่มีชีวิตชีวา ทั้งที่โลกของเกมมีความสวยงามแท้ ๆ

ONE PIECE WORLD SEEKER

นอกเหนือจากนี้ แม้ว่าบทเนื้อเรื่องมีความน่าสนใจ แต่การดำเนินเนื้อเรื่องขาดความน่าดึงดูดอย่างมาก เพราะการสนทนาของเกม (นอกเหนือจากฉากคัตซีน) จะใช้เป็นลายลักษณ์อักษรแทนการเล่าเรื่อง และไม่มีเสียงพากย์ของตัวละคร แต่บางครั้งจะส่งเสียงแปลก ๆ เช่น ‘เอ๋! ‘ ‘ฮี่ฮี่‘ หรือ ‘เป็นอะไรไหม’ 

ทำให้การนำเสนอเนื้อเรื่องของเกมนี้ที่น่าสนใจอยู่แล้ว ถูกทำให้แบนราบ เนื่องจากผู้เล่นไม่รู้สึกอินกับเนื้อหาหรือผูกพันต่อลูฟี่กับเพื่อนพ้อง และรู้สึกแคร์ตัวละครใหม่เท่าที่ควร เพราะไม่มีเสียงพากย์มาช่วยประคองน้ำหนักการเล่าเรื่อง และขาดความน่าจดจำไปอย่างน่าเสียดาย

Gameplay

ONE PIECE WORLD SEEKER

ส่วนของเกมการเล่นเกม One Piece World Seeker จัดว่า ตกยุค โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เกี่ยวกับระบบต่อสู้ที่เรียบง่ายเกินไป

ระบบการต่อสู้จะแบ่งออกเป็นการโจมตีสี่รูปแบบ คือโจมตีเบาเน้นความรวดเร็ว (สีฟ้า) , โจมตีหนักเป็นวงกว้าง (สีแดง) ซึ่งลักษณะการใช้งานไม่แตกต่างมากนัก คือผู้เล่นจะออกท่าโจมตีจาก การกดปุ่มสี่เหลี่ยมปุ่มเดียว ยกเว้นแต่การโจมตีระยะไกลด้วยการเล็ง R2 แล้วยิงหมัดยางยืดด้วยการปุ่มสี่เหลี่ยมเหมือนเดิม กับกด R1 ค้างเพื่อเลือกใช้ท่าไม้ตายต่าง ๆ

ข้อดีคือทำให้เกมเล่นง่ายมาก แต่เนื่องจากตัวเกมไม่ใส่ระบบแคนเซิลท่าโจมตี (สามารถยกการ์ดหรือหลบหลีกในระหว่างการต่อสู้) ทำให้การตั้งการ์ดป้องกันรู้สึกไร้ค่า แล้วลงเอยด้วยการรัวปุ่มสี่เหลี่ยมรัว ๆ โดยไร้การวางแผน ไม่ว่าเป็นการปะทะศัตรูประเภทไหน หรือบอสโหดแค่ไหน กดสี่เหลี่ยมปุ่มเดียวสามารถปราบได้เกือบทั้งเกมแล้ว

ONE PIECE WORLD SEEKER

ถึงแม้ระบบ Skill Tree ของเกมจะช่วยส่งเสริมความหลากหลายในการใช้กระบวนท่าต่อสู้มากขึ้น แต่สุดท้ายก็ลงเอยอยู่ที่การรัวปุ่มสี่เหลี่ยมอย่างเดียวตลอดการต่อสู้อยู่ดี

ระบบโครงสร้างมิชชั่นหลักกับมิชชั่นเสริมก็ไม่ค่อยสร้างสรรค์ ส่วนใหญ่มิชชั่นหลักจะเป็นการเดินทางไปจุด A สู่จุด B แล้วอัดศัตรูทุกอย่างที่ขวางหน้า แม้ว่าแผนที่ของเกมส่วนใหญ่มีความกว้างใหญ่พอที่จะ Stealth ได้อยู่บ้าง แต่สำหรับเกมมอร์สายเลือดร้อนอย่างผู้เขียนจะเลือกบุกเข้าไปตรง ๆ เลยดีกว่า เพราะระบบ Stealth ไม่ค่อยมีลูกเล่นแปลกใหม่

ONE PIECE WORLD SEEKER

ส่วนมิชชั่นเสริม ส่วนใหญ่จะเป็นการไล่ตามหาไอเทมที่กำหนดไว้ โดยรางวัลเป็นอุปกรณ์สวมใส่เพื่อบัฟค่าสถานะแก่ลูฟี่ โดยไอเทมดังกล่าวอาจมีค่าในช่วงเริ่มต้นของเกม แต่ถ้าหากผู้เล่นต้องการเก็บ Progress ครบ 100% ก็คงต้องอดทนกันเสียหน่อย

บางตัวละครในเกมจะมีระบบ Karma List หากผู้เล่นสามารถทำตามเงื่อนไขครบ 100% ผู้เล่นจะได้รับการปลดคัตซีนพิเศษสำหรับตัวละครนั้น แต่ Objective ส่วนใหญ่จะเป็นการดำเนินเนื้อเรื่องหลักกับทำเควสเสริม ซึ่งก็อาจจะพอช่วยให้ผู้เล่นผลักดันเล่นเกมจนจบบริบูรณ์

ด้วยองค์ประกอบหลายอย่างที่กล่าวมา ทำให้เกมเพลย์ของ One Piece World Seeker รู้สึกน่าเบื่อกับแบนราบ เพราะการออกแบบมิชชั่นไม่ค่อยสร้างสรรค์ และเล่นง่ายเกินไปจนขาดความท้าทาย แต่ยังคงเล่นพอสนุกสนานได้อยู่บ้าง

Graphic / Performance

ONE PIECE WORLD SEEKER

นี่อาจเป็นสิ่งที่เขียนประทับใจมากที่สุดของเกม One Piece World Seeker คือ ภาพกราฟิกฉากหลังของเกมมีสีสันสดใสมาก ไม่ฉูดฉาดแต่สวยงาม สีเขียวคือเขียวขจีสุด, สีแดงคือแดงจ้ามาก ซึ่งทั้งหมดเป็นเพราะตัวเกมใช้ขุมพลังกราฟิกด้วย Unreal Engine 4 ที่มีคุณสมบัติประมวลผลภาพมีสีสดและวิชวลเอฟเฟคสวยงามตะการตา

สำหรับความคิดเห็นส่วนตัว คิดว่าสไตล์การใช้สีแบบนี้มีความเหมาะสมสำหรับเกมสไตล์นิเมะญี่ปุ่น ไม่พ้นแม้แต่ One Piece World Seeker เพราะว่าเกมนี้มีต้นฉบับมาจากงานศิลปะมังงะ และผู้เล่นไม่จำเป็นต้องกลัวว่าจะรู้สึกแสบตาเหมือนกับการเล่น Jump Force เพราะว่าตัวเกมไม่ได้วินาศสันตะโรเท่ากับเกมดังกล่าว

ส่วนที่ผู้เขียนต้องยกนิ้วให้ คือเรื่องประสิทธิภาพด้าน Draw Distance ที่สามารถตัดจับภาพได้ไกลเทียบเท่ากับเกมระดับ AAA หลายเกม ทำให้โลก Prison Island ซึ่งมีความสวยงามอยู่แล้ว มันยิ่งบัฟให้โลกของเกมมีความสวยงามเป็นธรรมชาติมากขึ้นเป็นทวีคูณ 

เพราะฉะนั้น เรื่องของภาพกราฟิกของเกม One Piece World Seeker โดยรวมแล้ว ผู้เขียนสามารถพูดได้เต็มปากเลยว่า นี่เป็นเกมอนิเมะที่มีภาพสวยที่สุดเท่าที่เคยเล่นมา ซึ่งก็แอบเสียดายเบา ๆ เหมือนกัน ที่ตัวเกมไม่ได้แถมระบบ Photo Mode เข้ามาด้วย เพราะผู้เขียนเชื่อว่าเกมมอร์จะใช้เวลากับการถ่ายภาพ มากกว่าการเล่นเกมซะอีก

ONE PIECE WORLD SEEKER

ส่วนเรื่องของ Perfomance ไม่ค่อยมีอะไรให้พูดถึงซะเท่าไหร่นัก เพราะตัวเกมสามารถวิ่งลื่นระดับ 1080p 30 fps สำหรับเครื่อง PlayStation 4 Pro

โดยตลอดการเล่นเกม ผู้เขียนยังไม่พบกับปัญหาด้านประสิทธิภาพหรือบักใด ๆ ทั้งสิ้น ข้อเสียมีเพียงอย่างเดียว คือเวลาโหลดเข้าสู่เกม หรือ Fast Travel ข้ามเมืองอาจใช้เวลาโหลดนานสักนิด โดยผู้เขียนสามารถจับเวลาโหลดใช้ระยะเวลาประมาณ 35 วินาที ซึ่งทำเวลาไม่ได้แย่มากนัก แต่ควรทำได้ดีกว่านี้สักนิดหนึ่ง


Choose A Format
Personality quiz
Series of questions that intends to reveal something about the personality
Trivia quiz
Series of questions with right and wrong answers that intends to check knowledge
Poll
Voting to make decisions or determine opinions
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
List
The Classic Internet Listicles
Countdown
The Classic Internet Countdowns
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Meme
Upload your own images to make custom memes
Video
Youtube, Vimeo or Vine Embeds
Audio
Soundcloud or Mixcloud Embeds
Image
Photo or GIF
Gif
GIF format