Review: Hitman 2


พี่โล้นเทพมือสังหารหัวบาร์โค๊ดกลับมาอีกครั้งในเกมภาคต่อที่ถึงอาจจะไม่ได้มีอะไรเปลี่ยนแปลงมากมายแต่ยังคงความสนุกไว้ได้เหมือนเดิม

สนุกเหมือนเดิมเพิ่มเติมคือด่านใหม่ น่าจะเป็นนิยามที่เรียบง่ายที่สุดสำหรับ Hitman 2 ถ้าคุณสนุกสนานกับตัวเกมภาคที่แล้วและสิ่งที่คุณต้องการคือด่านใหม่ เป้าหมายใหม่ ข่าวดีก็คือ Hitman 2 มีทุกอย่างที่คุณต้องการ แต่หากคุณยังลังเลหรือมีข้อสงสัยในส่วนที่ตัวเกมภาคนี้อาจปรับปรุงหรือเพิ่มเติมก็ตามผมมาในรีวิวนี้ได้เลย

โลกทั้งใบคืออาวุธของคุณ

Agent 47

ในด้านของเนื้อเรื่องตัวเกมยังคงสานต่อเนื้อหาเรื่องราวจากเกม Hitman ภาคที่แล้ว Agent 47 และผู้ช่วยสาว Diana ยังติดอยู่ในสงครามการต่อสู้ของเหล่าองค์กรลึกลับสารพัดรายที่ต้องการขึ้นมามีอำนาจสูงสุดบนโลก ส่วนที่ถูกเพิ่มเข้ามาในภาคนี้คือหนึ่งในตัวร้ายมีไพ่เด็ดเป็นอดีตของ Agent 47 ที่ตัว 47 เองก็ลืมเลือนไปแล้วไว้เป็นข้อต่อรอง ตัวเกมพยายามจะสร้างปมปริศนาให้เราอยากรู้ว่าเกิดอะไรขึ้นช่วงวัยเด็กของ Agent 47

เนื้อหาหลักที่เกี่ยวข้องกับ Agent 47 และปมปริศนานั้นแม้จะปูมาได้น่าสนใจ แต่ตัวเกมกลับดำเนินเรื่องราวส่วนนี้ได้ไม่ดีพอ ตัวฉากการสนทนาที่เกี่ยวข้องกับเนื้อเรื่องหลักยังถูกนำเสนอด้วยภาพนิ่งยิ่งทำให้ความน่าสนใจของเนื้อหาส่วนนี้ลดน้อยถอยลงไปอีก

จุดที่ทีมงานทำได้ดีในส่วนของเนื้อเรื่องคือเรื่องราวของเหล่าเป้าหมายในการสังหาร ภารกิจหลักถูกนำเสนอด้วย CG และเนื้อเรื่องของเป้าหมายในฉาก การที่เรารู้ว่าวายร้ายเหล่านี้เป็นใครยิ่งทำให้ความรู้สึกของการทำภารกิจสำเร็จยอดเยี่ยมขึ้นกว่าเดิม

ตัวเกมยังมีเรื่องราวเบื้องหลังถูกเล่าผ่านไฟล์และการสนทนาของตัวละครภายในฉาก หากคุณออกสำรวจฉากต่าง ๆ จนทั่วคุณจะได้ข้อมูลที่เกี่ยวกับเนื้อเรื่องเบื้องหลังของเกมในหลายจุด แต่โดยรวมแล้ว Hitman ไม่ใช่เกมที่เน้นหนักในเรื่องของเนื้อเรื่องหรือ Story ดังนั้นส่วนนี้แฟนเกมก็ไม่ต้องกังวลกันไป (แต่ถ้าใครคาดหวังการนำเสนอด้านเนื้อเรื่องแบบเน้น ๆ เหมือนตัวเกมภาคเก่า ๆ หรือในภาค Absolution ก็อาจผิดหวังกันได้)

Deadly World

สำหรับใครที่ไม่เคยเล่นเกม Hitman มาก่อน ตัวเกมจะเป็นเกมมุมมองบุคคลที่ 3 ซึ่งเราจะต้องสวมบทเป็นนักฆ่าเข้าไปจัดการเป้าหมายในแต่ละภารกิจให้สำเร็จ แม้ตัวเกมจะรองรับการใช้อาวุธยิงแหลกแจกกระสุนแต่ความสนุกของเกมจริง ๆ อยู่ที่การลอบเร้นเข้าถึงเป้าหมายอย่างเงียบเชียบไร้ร่องรอยจัดการกับเป้าหมายโดยวิธีการต่าง ๆ และจากไปโดยไม่มีใครรู้ จริง ๆ แล้ว Hitman 2 ดูจะเป็นเกมไขปริศนาที่มีโจทย์คือการ “สังหาร” มากกว่าจะเป็นเกมยิงลุยแหลกแบบที่หลายคนอาจมีภาพจำในใจ

Hitman 2 นำเอาสูตรสำเร็จและระบบการเล่นหลักทั้งหมดจากภาคที่แล้วกลับมาปรับปรุงใหม่ ตัวเกมโยนคุณเข้าสู่ฉากขนาดใหญ่พร้อมเป้าหมายให้คุณทำการสังหาร ความสนุกของเกมก็คือการทำยังไงก็ได้ให้ภารกิจสังหารของคุณสำเร็จลุล่วง การคิดหาวิธีเข้าถึงเป้าหมาย การหาหนทางสุดสร้างสรรค์ในการจัดการเป้าหมายเป็นเสน่ห์สำคัญของเกมและ Hitman 2 ก็ยังคงเสน่ห์นี้เอาไว้ได้แบบครบถ้วน การเดินสำรวจฉากและใช้ความรู้ที่คุณสืบมารวมไปถึงสภาพแวดล้อมให้เกิดประโยชน์

คุณจะได้ใช้เวลาค่อย ๆ เรียนรู้ฉากแต่ละฉากทีละนิด ค่อย ๆ เรียนรู้ว่าแต่ละฉากมีวิธีการใดบ้างในการจัดการเป้าหมาย ฉากทั้ง 6 ฉากของเกมภาคนี้ก็ถูกออกแบบมาเป็นอย่างดี ทุกฉากมีขนาดใหญ่ยักษ์และมีจุดเด่นอันน่าจดจำ ผมจะไม่เฉลยให้คุณเสียรสชาติว่าด่านต่าง ๆ เหล่านี้มีจุดเด่นอยู่ที่ตรงไหน แต่ด่านอย่าง Mumbai ถือว่ามีไอเดียที่ดีมาก ๆ และน่าจะเป็นด่านโปรดของหลายคนได้ไม่ยาก

ตัวเกมภาคนี้ทิ้งการวางจำหน่ายทีละบททิ้งไปและปล่อยฉากทั้ง 6 ออกมาให้คุณเล่นพร้อมกันทีเดียวดังนั้นใครที่เบื่อการรอคอยด่านใหม่จากภาคที่แล้วก็สบายใจกันได้ ใครที่เป็นเจ้าของตัวเกมภาคที่แล้วยังได้รับโบนัสพิเศษในรูปแบบด่าน Legacy ซึ่งเป็นการโยกเอาด่านจากเกมภาคที่แล้วมาอยู่ในเกมภาคใหม่และเพิ่มเติมลูกเล่นที่ตัวเกมภาคนี้ปรับปรุงเข้าไป ส่วนใครที่มีแต่ตัวเกมภาค 2 ก็สามารถซื้อด่านจากเกมภาคแรกมาเล่นได้ในรูปแบบ DLC

Silent Assassin

ความสามารถหลักของ Agent 47 ยังมีอยู่ครบถ้วนจากภาคเก่า ทั้งการปลอมตัว การลอบโจมตีศัตรู ตัว Agent 47 ยังมาพร้อมเทคนิคหลากหลายเช่นการแกล้งยอมแพ้ การต่อสู้ต่อยตีศัตรูในระยะประชิด ความสามารถในการปีนป่ายและลอบเร้นของ Agent 47 อาจจะไม่ได้คล่องตัวเท่ากับเหล่าสายลับในเกมอื่นแต่โดยรวมแล้วในด้านการบังคับตัวเกมก็ไม่ได้มีปัญหาติดขัดใด ๆ

นอกจากความสามารถเฉพาะตัว Agent 47 ยังมาพร้อมกับอุปกรณ์เสริมและอาวุธให้เลือกใช้งานอีกหลายชิ้น โดยภาคนี้มีอุปกรณ์แบบใหม่ประเภท concussive ซึ่งช่วยในการทำให้ศัตรูหมดสติ เพิ่มทางเลือกใหม่ในการจัดการกับศัตรูโดยไม่ต้องฆ่าทิ้ง การกลับมาของกระเป๋า Suitcase ซึ่งเราสามารถเลือกนำอาวุธหรืออุปกรณ์ซ่อนเอาไว้ภายใน

อีกความสามารถที่ถูกเพิ่มเข้ามาในภาคนี้คือการแฝงตัวในฝูงประชาชน NPC ซึ่งถือเป็นลูกเล่นที่เพิ่มความสมจริงและมีประโยชน์อย่างมากในเกม Hitman ที่มี NPC นับร้อยอยู่ในฉาก ลูกเล่นใหม่ที่มีประโยชน์ที่ถูกเพิ่มเข้ามาคือกรอบแจ้งเตือนที่คอยบรรยายและแสดงภาพรวมของเกมเมื่อมีเหตุการณ์สำคัญเกิดขึ้น เช่นเมื่อศัตรูค้นพบศพที่เราซ่อนไว้ หรือตัวละครสำคัญมีการเปลี่ยนแปลงบางอย่าง

พูดถึง NPC ตัวเกมภาคนี้เหล่า NPC ฝ่ายศัตรูได้รับการปรับปรุงความฉลาดใหม่ ที่เห็นได้ชัดเจนที่สุดคือพวกมันสามารถมองเห็นตัวคุณจากกระจกได้ ในส่วนของการไล่ล่าพวกมันก็มีความดุดันที่ชัดเจนมากขึ้นจากภาคที่แล้ว แต่อย่างไรก็ตามปัญหา NPC “สติแตก” หรือแสดงความไม่ค่อยฉลาดออกมาก็ยังมีให้เห็นเป็นระยะอยู่ดี

Kill It Your Ways

นอกจากการเล่นไปตามเนื้อเรื่องเพื่อให้จบภารกิจ ความสนุกของ Hitman 2 ยังมีอีกหลายแบบให้เราได้ไล่ล่า ไม่ว่าจะเป็นการทำ Challenge ต่าง ๆ มากมายเช่นการสังหารเป้าหมายโดยใช้แต่ Sniper Rifle การจัดการกับเป้าหมายโดยไม่ถูกเห็นและใส่ชุดสูท Original เพียงอย่างเดียว หรือการหาวิธีการแปลก ๆ สุดสร้างสรรค์เพื่อสังหารเป้าหมายของเรา

นอกเหนือจากการเล่นในโหมดหลักดังกล่าวตัวเกมยังมาพร้อมโหมดอื่น ๆ ให้เราได้สนุกอีกหลายอัน โหมดจากภาคที่แล้วอย่าง Contracts ซึ่งเป็นภารกิจที่ผู้เล่นคนอื่นสร้างขึ้นถูกนำกลับมาอีกครั้ง และโหมดขวัญใจชาวประชาอย่าง Elusive Target ซึ่งเป็นภารกิจจำกัดเวลาและผู้เล่นมีโอกาสทำให้สำเร็จเพียงแค่ครั้งเดียวก็ยังไม่หายไปไหน แถมเป้าหมายแรกของเกมภาคนี้ยังได้ดาราดังอย่าง Sean Bean มาสวมบทเป็นเป้าหมายให้เราไล่ล่ากันด้วย

นอกจากโหมดเก่าสองโหมดจากภาคที่แล้ว Hitman 2 ยังมาพร้อมโหมดใหม่ ตัวแรกคือโหมด Sniper Assassins ซึ่งเป็นการหยิบเอาตัวเกมชื่อเดียวกันบนระบบมือถือมาใช้เอนจิ้นภาคหลัก เสริมด้วยเนื้อเรื่องพร้อมรองรับการเล่นแบบ Coop

บางคนอาจจะคิดว่าโหมด Sniper Assassin เป็นแค่ของแถมที่ใส่มาเล่น ๆ แต่ความจริงโหมดนี้มีแนวทางการเล่นและความสนุกเฉพาะตัว บอกได้เลยว่าโหมดนี้ให้คุณได้สนุกกับการเป็นมือสังหารซุ่มยิงแบบเต็มอิ่ม

อีกโหมดที่เพิ่มเข้ามาในภาคนี้คือโหมด 1 Vs 1 หรือ Ghost Mode ซึ่งเป็นการดวลระหว่างคุณกับผู้เล่นอีกคนว่าใครจะสามารถสังหารเป้าหมายในฉากได้รวดเร็วกว่ากัน ผู้เล่นทั้งสองคนจะแยกกันอยู่ในโลกของตัวเองแต่ Item และการกระทำบางอย่างของคุณจะส่งผลกับโลกของอีกฝ่าย ยกตัวอย่างเช่น Item เหรียญพิเศษสามารถใช้โยนเพื่อทำให้ NPC ในโลกของคู่แข่งหันไปมองในทิศที่คุณต้องการ ผู้เล่นที่เน้นประสบการณ์การเล่นคนเดียวอาจจะไม่ได้รู้สึกตื่นเต้นกับโหมดนี้แต่ก็ถือเป็นทางเลือกใหม่ในการสนุกกับโลกของ Hitman

HITMAN 1.5

แม้ว่าโดยรวมแล้ว Hitman 2 อาจจะไม่ได้มีพัฒนาการจากตัวเกมภาคก่อนแบบชัดเจน แต่เพราะสูตรสำเร็จดั้งเดิมของเกมนั้นมีความสนุกและกลมกล่อมอยู่แล้ว การมีด่านใหม่เพิ่มเข้ามาและการปรับปรุงตัวเกมเพียงเล็กน้อยก็ช่วยให้นี่เป็นอีกหนึ่งสุดยอดเกมตระกูล Hitman ที่แฟนเกมฉบับดั้งเดิมไม่ควรพลาด

หากใครที่คาดหวังว่าตัวเกมภาคนี้จะเป็นการพัฒนาครั้งยิ่งใหญ่หรือมีการเปลี่ยนแปลงของตัวเกมที่ชัดเจนก็อาจจะผิดหวังกับ Hitman 2 แต่หากคุณเป็นคนที่สนุกกับ Hitman ภาคก่อนและโหยหาฉากใหม่ โอกาสในการสังหารศัตรูใหม่ในรูปแบบใหม่ Hitman 2 มีทุกอย่างที่คุณต้องการครับ

เกณฑ์การให้คะแนนรีวิวจาก GamingDose


Choose A Format
Personality quiz
Series of questions that intends to reveal something about the personality
Trivia quiz
Series of questions with right and wrong answers that intends to check knowledge
Poll
Voting to make decisions or determine opinions
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
List
The Classic Internet Listicles
Countdown
The Classic Internet Countdowns
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Meme
Upload your own images to make custom memes
Video
Youtube, Vimeo or Vine Embeds
Audio
Soundcloud or Mixcloud Embeds
Image
Photo or GIF
Gif
GIF format