Review : Far Cry New Dawn


Far Cry ถือเป็นอีกหนึ่งซีรีส์ดังของทางฝั่ง Ubisoft ที่มักจะมาพร้อมกับไอเดียใหม่ ๆ รวมถึงการโชว์พลังของกราฟิกระดับสุดยอด พร้อมกับโลก Open World ตามสไตล์ของ Ubisoft ทำให้ Far Cry เป็นเกมเรือธงประจำปีนั้น ๆ ที่สามารถดึงเงินจากกระเป๋าของเกมเมอร์ได้อย่างไม่ยากเย็น

Far Cry New Dawn ก็ยังคงทำตามธรรมเนียมเหมือนรุ่นพี่ที่เป็นภาค Spin-Off โดยตัวเกมพยายามที่จะใส่ไอเดียใหม่ ๆ พร้อมกับการพยายามที่จะปรับปรุงระบบเกมการเล่นให้สนุกขึ้นเหมือนกับภาค Blood Dragon และ Primal นำไปสู่คำถามที่ว่า Far Cry New Dawn จะเจ๋งพอรึเปล่าสามารถติดตามได้ในรีวิวนี้เลย

Story

Far Cry New Dawn

Far Cry New Dawn จะว่าด้วยเรื่องราว 17 ปีหลังจากเหตุการณ์ในภาคที่ 5 ที่โลกถูกอาวุธนิวเคลียร์ถล่มจนมนุษย์ต้องเริ่มสร้างอารยธรรมกันใหม่ แต่หลังจากเริ่มสร้างอารยธรรมในดินแดน Hope County ก็มีเหล่าผู้กุมอำนาจคนใหม่คือสองคู่แฝดนรก Mickey และ Lou แห่งกลุ่ม Highwaymen ที่พร้อมจะจัดการทุกคนที่ขวางทางหรือไม่ยอมรับใช้พวกเขา เราในฐานะหัวหน้าฝ่าย Security ของกลุ่มจึงต้องสร้างชุมชน Hope County กลับขึ้นมาอีกครั้ง พร้อมทั้งกำจัดกลุ่ม Highwaymen เพื่อความสงบสุขของดินแดนแห่งนี้

สำหรับเนื้อเรื่องนั้นดูธรรมดา โดยหากคุณเล่นเกม Far Cry บ่อย ๆ คุณจะรู้สเตปเนื้อเรื่องของเกมอยู่แล้วได้แก่ พระเอกเจอตัวร้ายในตอนแรก ซึ่งมักจะแสดงคาแร็กเตอร์ออกมาให้เรารู้สึกเกรงขาม บ้า ๆ บอ ๆ, กองทัพมหาศาล พร้อมทั้งสร้างความกลัวให้เรา แล้วจะมีเหตุการณ์ที่เราหรือเพื่อนเราถูกฆ่า จากนั้นเราก็ถูกยัดเยียดหรือเต็มใจในการล้างบางอีกฝ่าย ซึ่งจะมีการตอบโต้กันไปมาและเป็นอย่างนี้ไปจนจบเกม…. ตามสไตล์ของเกม Far Cry ซึ่งก็ทำออกมาได้โอเค แต่หากคุณชอบเนื้อเรื่องที่เข้มข้นหรือเน้นการหักมุมสไลต์แบบเอ็ม. ไนท์ ชยามาลาน เกมนี้อาจจะไม่เหมาะสำหรับคุณ

Gameplay

Far Cry New Dawn

ในภาคนี้ได้นำเอาองค์ประกอบของความเป็น RPG เข้ามาในเกม แต่เอาเข้าจริง ๆ แล้วมันแทบจะไม่มีความเป็น RPG เหมือนกับที่หลาย ๆ คนคิด เพราะสุดท้ายแล้วมันก็คือการมหกรรมแจกกระสุน/ลอบเร้น เหมือนกับเกมภาคอื่น ๆ โดยองค์ประกอบของความเป็น RPG ของเกมจะมีเพียงการออกสำรวจโลกเพื่อมาคราฟท์ปืน ให้เราสามารถใช้ปืนที่หลากหลายขึ้นกับอัพเกรดฐานเท่านั้นเอง ดังนั้นใครที่คิดว่าความเป็น RPG จะทำลายความเป็น Far Cry คุณคิดผิด

สำหรับภารกิจต่าง ๆ ของภาคนี้อาจจะดูน้อยไปหน่อยสำหรับแฟน ๆ ของเกม Far Cry แต่มันก็แลกมาด้วยการเล่าเรื่องที่กระชับ อีกทั้งภารกิจต่าง ๆ ยังถูกออกแบบมาได้ดีเลย โดยเฉพาะตอนที่เราต้องไปช่วยบุคคลพิเศษหรือ Specialist มาอัพเกรดฐานเราก็ทำออกมาได้ประทับใจ นอกจากนี้ยังมีโหมด Expedition ที่เล่นสนุกอีกทั้งได้ทรัพยากรมาอย่างคุ้มค่าอีกด้วย

ศัตรูของเกมนี้จะไม่ใช่กองทหารธรรมดา แต่มันคือทัพที่มีการแบ่งระดับจากด้วยสีที่จะมีความแตกต่างกัน อีกทั้งยังทำให้เราต้องเตรียมตัวรับมือให้ดีในช่วงแรก ๆ แต่พอเราเล่นไปสักพักเราจะรู้ว่า AI ไม่ค่อยฉลาดนักแม้ในความยากระดับสูงสุด มันก็ยังที่จะดาหน้าเข้ามาหาเราอย่างไม่หยุดยั้ง แม้ภาคนี้จะชดเชยด้วยการที่ศัตรูบางตัวจะมีการล้ม แล้วจะมีวงกลมขึ้นด้านบนหัวให้เพื่อน ๆ สามารถมาชุบได้ (ระบบเดียวกับภาค 5) แต่นั่นก็ไม่ได้ช่วยอะไรเพราะเรายิงซ้ำได้ สำหรับศัตรูระดับสูงจะถึกแต่หากปืนของคุณระดับเท่ากันยิงไม่กี่นัดก็จัดการได้สบาย

ด้วยความที่ระบบอาวุธของเราอิงกับความเป็น RPG และเป็นมีระดับเหมือนกันแต่จะแบ่งเป็นระดับ 1-2-3 และ Elite ที่เราจำเป็นที่จะต้องออกไปสำรวจพื้นที่ต่าง ๆ รวมทั้งการบุก Outpost ที่ภาคนี้เราสามารถเลือกที่จะ Scavenging เพื่อเอาทรัพยากรมาได้ โดยศัตรูจะกลับมายึดคืนและจะเก่งขึ้นเรื่อย ๆ ดังนั้นหากอยากที่จะเล่นเกมจบได้สบาย ๆ ก็ต้องออกหาของมาคราฟท์ปืนกับอัพเกรดฐานทัพบ่อย ๆ

ในภาคนี้ความเก่งของตัวและครของเราไม่ได้วัดจากอาวุธและการอัพเกรดฐานทัพเท่านั้น แต่ว่า Perk ก็สำคัญเพราะว่าจะเป็นการเพิ่มสามารถด้านการเอาตัวรอดในโลกใบนี้ให้กับตัวเรา ไม่ว่าจะเป็นการวิ่งได้นานขึ้น สามารถส่วมใส่ปืนได้ดีขึ้นเป็นต้น แต่ Perk ที่สำคัญที่สุดคือ Perk สำหรับการ Takedown ที่ในเกมนี้ศัตรูจะแบ่งเป็นลำดับขึ้นตามความโหด โดย Perk นั้นวิธีการหาก็เหมือนกับภาคที่ 5 ที่เราจะต้องทำ Challenge และออกสำรวจบริเวณต่าง ๆ ที่จะมีสมุด Perk Point ให้เราเก็บ

ภาคนี้เราจะยังคงมีคู่หูเหมือนกับภาค 5 ที่จะมีความสามารถที่แตกต่างกันอีกทั้งยังสามารถที่อัพเกรดได้ ซึ่งในบางครั้งคู่หูของเราก็จะช่วยทำให้การออกตะลุยใน Hope County ง่ายขึ้น แต่ว่าคู่หูของเราจะไม่ค่อยระวังเท่าไหร่ นอกจากนี้ดาเมจของเรายังมีผลกับคู่หูอีกด้วย ทำให้บางครั้งเราก็อยากจะเอาไว้เฝ้าฐานทัพมากกว่าการพาไปด้วย แต่อันนี้ก็แล้วแต่ความชอบส่วนบุคคล

Performance

สำหรับภาคนี้ได้มีการเน้นสีสันต่าง ๆ รู้สึกมีชีวิตชีวามากขึ้นกว่าภาคที่ 5 ภายใต้ธีมแบบ Post Apocalypse ป่าไม้ ห้วย หนอง คลองบึง ก็ทำออกมาได้ดีซึ่งแม้ผู้เขียนจะเล่นในเครื่อง PlayStation 4 ธรรมดา แต่ภาพของเกมก็ไม่ได้รู้สึกด้อยกว่าเกมอื่น ๆ เลย ยิ่งใครที่เล่นในเครื่อง PlayStation Pro หรือ PC ระดับเทพ ๆ กราฟิกของเกมนี้น่าจะถูกใจคุณ

นอกจากนี้การออกแบบของตัวเกมที่เน้นในด้านของงานศิลป์แบบ punk post apocalypse ก็ทำให้เรารู้สึกถึงความคูลล์ของตัวร้าย นอกจากนี้อาวุธปืนหรือแม้กระทั่งยานพาหนะของเราเองต่างก็ได้รับการออกแบบสไตล์นี้ ทำให้เรารู้สึกว่า Hope County นี้เป็นเหมือนกับโลกใบใหม่ ขัดกับความคิดแบบ Post Apocalypse แบบเดิม ๆ ที่มักจะมองว่าโลกเหลือแต่ความว่างเปล่าและซากปรักหักพัง โดยสิ่งเรานี้เราจะสัมผัสได้ผ่านสถานที่และศัตรูทั่วทั้งเกม

Far Cry New Dawn ถือว่าเป็นหนึ่งในเกมที่ Optimize มาได้อย่างดีเลย โดยตัวเกมแม้ศัตรูจะเดินหน้ามามากเท่าไหร่ กระสุนปืนบินว่อนแค่ไหน แต่ก็ไม่ได้รู้สึกกระตุกเลย มิหนำซ้ำยังเล่นได้นิ่ง ๆ ทุกช่วงเวลาที่เราอยู่ในเกม ซึ่งหากคุณเล่นในเครื่อง Pro กราฟิกของเกมจะสวยกว่าเครื่องธรรมดาและนิ่งได้เหมือนกัน


Choose A Format
Personality quiz
Series of questions that intends to reveal something about the personality
Trivia quiz
Series of questions with right and wrong answers that intends to check knowledge
Poll
Voting to make decisions or determine opinions
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
List
The Classic Internet Listicles
Countdown
The Classic Internet Countdowns
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Meme
Upload your own images to make custom memes
Video
Youtube, Vimeo or Vine Embeds
Audio
Soundcloud or Mixcloud Embeds
Image
Photo or GIF
Gif
GIF format