Review: ASUS TUF Gaming FX505DY


ในยุคที่เทคโนโลยีกำลังเติบโตอย่างมาก สิ่งที่นิยมไม่แพ้ PC หรือคอนโซลสำหรับเล่นเกม คงหนีไม่พ้น Notebook Gaming เพราะในสมัยก่อน ด้วยเทคโนโลยีที่จำกัด ทำให้เราไม่ค่อยมีโน๊ตบุ๊คสำหรับเล่นเกมโผล่มาให้เห็นมากนัก ถึงโผล่มาก็จะเป็นในเรทราคาที่ค่อนข้างสูง ไปถึงสูงมาก แต่ในปัจจุบัน ด้วยเทคโนโลยีที่กว้างไกลยิ่งขึ้น ทำให้เราสามารถสัมผัส Notebook Gaming ได้ในราคาที่ไม่ค่อยแพงแล้ว เรียกได้ว่าไม่ถึงสองหมื่นก็ได้โน๊ตบุ๊คสำหรับเล่นเกมมาใช้ได้อย่างไม่ยาก

วันนี้ GamingDose เลยหยิบโน๊ตบุ๊คเกมมิ่งจากทาง ASUS ในนามของ TUF Gaming FX505DY มารีวิว เนื่องจากราคาเปิดตัวของมันอยู่ในเกณฑ์ค่อนข้างต่ำถ้าเทียบกับเรทราคาของโน๊ตบุ๊คในระดับนี้ จะน่าสนใจขนาดไหนลองไปชมกันเลยจ้า

ด้านนอก

ดูในส่วนของดีไซน์กันก่อน TUF Gaming FX505DY มาพร้อมกับดีไซน์เดิม ๆ สีแดงดำโฉบเฉี่ยว บ่งบอกความเป็นเกมมิ่ง ตามรอยรุ่นพี่ในซีรีส์ไปติด ๆ ตัวเครื่องแถม Port USB มาให้ 3 ช่อง, Lan 1 ช่อง และ HDMI 1 ช่อง โดยพอร์ตทั้งหมดจะอยู่ทางด้านซ้ายมือของตัวเครื่อง สิ่งที่น่าสังเกตคือตัวเครื่องไม่ได้แถมพอร์ต Thunderbolt มาให้ แถมการนำ Port ทั้งหมดไปไว้ด้านซ้ายมือ อาจทำให้คนใช้เมาส์แบบสายไม่ค่อยถนัดเท่าไหร่นักหากต้องการใช้งาน (แต่ปกติน่าจะใช้เมาส์แบบไร้สายกันหมดแล้วมั้ง)

asus

หน้าจอของตัวเครื่องเป็นจอแบบ IPS Nano Edge ขนาด 16.5 นิ้ว สิ่งที่เซอร์ไพรส์ผู้เขียนที่สุดคงหนีไม่พ้นการที่ ASUS ยัดจอ 120 hz มาให้นี่แหละ ซึ่งทั้งหมดนี้ยังเชื่อมกับเทคโนโลยี FreeSync ที่ช่วยลดอาการฉีกขาดของภาพหาก FPS ของตัวเกมแสดงผลไม่ตรงกับจอ ทำให้จุดเด่นของโน๊ตบุ๊คเครื่องนี้น่าจะเป็นสุดยอดจอแสดงผลตัวนี้นี่แหละ

asus

ในด้านความคงทน ตัวเครื่องได้รับมาตรฐานความทนทานระดับทางการทหารแบบ U.S. military-grade MIL-STD-810G การทดสอบความแข็งแรงทำให้มั่นใจได้ว่าตัวเครื่องจะสามารถรองรับการทำงานในสภาพแวดล้อมอันหฤโหด, สภาพแวดล้อมที่มีการสั่นสะเทือน และการกระแทกจากอุบัติเหตุได้อย่างสบาย ๆ

ฮาร์ดแวร์

TUF Gaming FX505DY เป็นโน๊ตบุ๊คที่ใช้ AMD® Ryzen 5 3550H สถาปัตยกรรมใหม่ขนาดเพียง 12 นาโนเมตร ทำงานแบบ 4 Core/8 Thread แบบแรง ๆ มาพร้อมกับการ์ดจอสุดเทพจากค่ายเดียวกัน AMD Radeon RX560X (4GB GDDR5) อัด SSD มาให้อีก 512 GB เรียกได้ว่าแค่นี้ก็การันตีความแรงในการเล่นเกมได้แล้ว โดยสเปกของ Hardware ทั้งหมดสามารถหาอ่านได้ ที่นี่

  • หน่วยประมวลผล : AMD® Ryzen™ 5 3550H Processor,
  • ระบบปฏิบัติการ : Windows 10 Home – ASUS recommends Windows 10 Pro. การพรีโหลด OS แตกต่างกันไปในแต่ละรุ่น กรุณาตรวจสอบจากตัวแทนจำหน่าย ก่อนการสั่งซื้อผลิตภัณฑ์
  • หน่วยความจำ : 8 GB DDR4 2400MHz SDRAM, 2 x SO-DIMM socket for expansion, up to 32 GB SDRAM, Dual-channel
  • การแสดงผล : 15.6″ (16:9) LED-backlit FHD (1920×1080) 120Hz Anti-Glare IPS-level Panel with 45% NTSC With FreeSync
  • กราฟิก : AMD Radeon™ RX 560X , with 4GB, VRAM
  • สตอเรจ : 512GB PCIe® SSD

และเรารู้ว่าสิ่งที่คุณอยากรู้ไม่ใช่ข้อมูลเหล่านี้ พวกคุณแค่อยากรู้ว่ามันแรงไม่แรง อธิบายตามประสาเกมเมอร์ CPU ของโน๊ตบุ๊คตัวนี้เป็นตัวใหม่ และเป็นรุ่นระดับกลาง ๆ พึ่งพาในเรื่องเกมได้ เมื่อมารวมกับการ์ดจอ RX560X ที่น่าจะเล่นได้ทุกเกมในโลกตอนนี้ (แต่บางเกมต้องปรับต่ำ) ทำให้โน๊ตบุ๊คเครื่องนี้เอาอยู่เกือบทุกเกม จะมีเพียงบางเกมเท่านั้นที่แสดงอาการให้เห็นว่าเล่นไม่ได้เลย แต่ส่วนมากมักจะเล่นได้ แม้จะต้องปรับภาพต่ำ ๆ ก็ตาม

asus

สิ่งที่ไม่พูดไม่ได้เลยอีกหนึ่งอย่าง คือเทคโนโลยี HyperCool รักษาความเย็นให้กับ CPU และ GPU ด้วยพัดลมคู่แยกอิสระสำหรับแต่ละชิพ ขณะที่พัดลมหมุนทำงาน ช่องระบายฝุ่นพิเศษที่ขอบด้านข้างของชุดระบายความร้อนจะดักเศษฝุ่นละอองและนำสิ่งแปลกปลอมออกจากตัวเครื่องเพื่อป้องกันไม่ให้เป็นอุปสรรคต่อการระบายความร้อน นี่ยังเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดการสะสมของฝุ่นที่บริเวณฮีทซิ้งค์และครีบระบายความร้อน ซึ่งไม่เพียงแค่ช่วยส่งเสริมให้เครื่องทำงานได้เต็มประสิทธิภาพแต่ยังให้ความเสถียรในการใช้งานในระยะยาวอีกด้วย

ซอฟต์แวร์

TUF Gaming FX505DY นอกจากจะมีฮาร์ดแวร์ที่เกิดมาเพื่อรองรับการเล่นเกมแล้ว พวกเขายังใส่ซอฟต์แวร์ที่จำเป็นต่อการเล่นเกมเข้ามาด้วย ในนาม Armoury Crate โดยประโยชน์ของซอฟต์แวร์ตัวนี้ อย่างแรกคือบอกรายละเอียดต่าง ๆ ของเครื่อง ณ ขณะนั้น ไม่ว่าจะเป็นการใช้ CPU, อุณภูมิฮาร์ดแวร์ และอื่น ๆ อีกมากมาย

นอกจากจะดูข้อมูลได้แล้ว Armoury Crate จะเป็นศูนย์รวมการปรับแต่งโหมดของโน๊ตบุ๊ค คุณสามารถปรับได้ทั้งหมด 3 โหมด คือ Silent โหมดเงียบ ที่เอาไว้ทำงานในคาเฟ่หรือนอกสถานที่, Balanced โหมดปกติ และ Turbo ที่เอาไว้เล่นเกมโดยเฉพาะ

ตัวโปรแกรมยังปรับแต่งในระดับสูงขึ้นอีกขั้นได้ ด้วยการสร้าง Profile ต่าง ๆ เพื่อมารองรับการเล่นเกมนั้น ๆ โดยเฉพาะ คุณสามารถปรับได้ทั้งการปิด หรือเปิด Touchpad, ปิดหรือเปิดการใช้งานปุ่ม Windows และคุณยังสามารถปรับแต่ง GameVisual ให้เป็นแนวต่าง ๆ ได้ตามที่คุณต้องการ

การเล่นเกม

เนื่องจากตัว TUF Gaming FX505DY เป็นโน๊ตบุ๊คเกมมิ่ง และเว็บไซต์ GamingDose เป็นเว็บไซต์เพื่อคนเล่นเกม หัวข้อนี้จึงเป็นหัวข้อที่สำคัญที่สุด จากการทดสอบกับเกมสุดฮิตอย่าง Overwatch, PUBG Lite, GTA V, CSGO และเกมออนไลน์บางส่วน พบว่าตัวเครื่องสามารถตบตีกับเกมเหล่านี้ได้อย่างสมศักดิ์ศรีในการปรับระดับต่ำถึงกลาง อีกทั้งยังสามารถปรับถึงขั้นสูงได้ แต่ตัวเกมจะดรอป FPS ลงมาในระดับที่พอเล่นได้ไม่เสียอรรถรสมากนัก

ในการเล่นเกมระดับ AAA ของปีนี้ทำได้ค่อนข้างดีแต่ไม่ถึงกับดีมาก ทางทีมงานได้ทดสอบกับ Far Cry New Dawn และ Monster Hunter World ซึ่งทั้งสองเกมทำ FPS ได้เกิน 30 ทั้งคู่ แต่ถ้ามีเอฟเฟกต์เยอะ ๆ ตัว FPS จะดรอปลงมา ทำให้กระตุกแบบรู้สึกได้เลยว่ากระตุก

Far Cry
ผล Benchmark จาก Far Cry New Dawn

สรุปในเรื่องการเล่นเกม TUF Gaming FX505DY ทำได้ดีในเรทราคานี้ เนื่องจาก RX 560x ก็ไม่ใช่การ์ดจอรุ่นใหญ่ เป็นเพียงการ์ดจอรุ่นกลาง ๆ เท่านั้น การที่ตัวเครื่องสามารถทำได้ขนาดนี้ ก็ถือว่าค่อนข้างน่าเหลือเชื่อแล้ว

สรุป

TUF Gaming FX505DY เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่มองหาโน๊ตบุ๊คเกมมิ่งแบบงบน้อย เพราะถ้าเทียบกับราคารุ่นอื่นในท้องตลาด รุ่นนี้ถือว่าจัดหนักจัดเต็มกว่ากันมาก ทั้งจอ 120 hz แบบ Freesync ทั้งซีพียูและการ์ดจอสุดเทพ บอกเลยว่าถ้าคุณมีเงินสองหมื่นบาทแล้วคุณต้องการโน๊ตบุ๊คสำหรับเล่นเกม เราแนะนำให้ซื้อสิ่งนี้ เพราะไม่มีอะไรที่จะให้คุณเยอะขนาดนี้อีกแล้ว