Review: ASUS TUF Gaming FX505DY


ในยุคที่เทคโนโลยีกำลังเติบโตอย่างมาก สิ่งที่นิยมไม่แพ้ PC หรือคอนโซลสำหรับเล่นเกม คงหนีไม่พ้น Notebook Gaming เพราะในสมัยก่อน ด้วยเทคโนโลยีที่จำกัด ทำให้เราไม่ค่อยมีโน๊ตบุ๊คสำหรับเล่นเกมโผล่มาให้เห็นมากนัก ถึงโผล่มาก็จะเป็นในเรทราคาที่ค่อนข้างสูง ไปถึงสูงมาก แต่ในปัจจุบัน ด้วยเทคโนโลยีที่กว้างไกลยิ่งขึ้น ทำให้เราสามารถสัมผัส Notebook Gaming ได้ในราคาที่ไม่ค่อยแพงแล้ว เรียกได้ว่าไม่ถึงสองหมื่นก็ได้โน๊ตบุ๊คสำหรับเล่นเกมมาใช้ได้อย่างไม่ยาก

วันนี้ GamingDose เลยหยิบโน๊ตบุ๊คเกมมิ่งจากทาง ASUS ในนามของ TUF Gaming FX505DY มารีวิว เนื่องจากราคาเปิดตัวของมันอยู่ในเกณฑ์ค่อนข้างต่ำถ้าเทียบกับเรทราคาของโน๊ตบุ๊คในระดับนี้ จะน่าสนใจขนาดไหนลองไปชมกันเลยจ้า

ด้านนอก

ดูในส่วนของดีไซน์กันก่อน TUF Gaming FX505DY มาพร้อมกับดีไซน์เดิม ๆ สีแดงดำโฉบเฉี่ยว บ่งบอกความเป็นเกมมิ่ง ตามรอยรุ่นพี่ในซีรีส์ไปติด ๆ ตัวเครื่องแถม Port USB มาให้ 3 ช่อง, Lan 1 ช่อง และ HDMI 1 ช่อง โดยพอร์ตทั้งหมดจะอยู่ทางด้านซ้ายมือของตัวเครื่อง สิ่งที่น่าสังเกตคือตัวเครื่องไม่ได้แถมพอร์ต Thunderbolt มาให้ แถมการนำ Port ทั้งหมดไปไว้ด้านซ้ายมือ อาจทำให้คนใช้เมาส์แบบสายไม่ค่อยถนัดเท่าไหร่นักหากต้องการใช้งาน (แต่ปกติน่าจะใช้เมาส์แบบไร้สายกันหมดแล้วมั้ง)

asus

หน้าจอของตัวเครื่องเป็นจอแบบ IPS Nano Edge ขนาด 16.5 นิ้ว สิ่งที่เซอร์ไพรส์ผู้เขียนที่สุดคงหนีไม่พ้นการที่ ASUS ยัดจอ 120 hz มาให้นี่แหละ ซึ่งทั้งหมดนี้ยังเชื่อมกับเทคโนโลยี FreeSync ที่ช่วยลดอาการฉีกขาดของภาพหาก FPS ของตัวเกมแสดงผลไม่ตรงกับจอ ทำให้จุดเด่นของโน๊ตบุ๊คเครื่องนี้น่าจะเป็นสุดยอดจอแสดงผลตัวนี้นี่แหละ

asus

ในด้านความคงทน ตัวเครื่องได้รับมาตรฐานความทนทานระดับทางการทหารแบบ U.S. military-grade MIL-STD-810G การทดสอบความแข็งแรงทำให้มั่นใจได้ว่าตัวเครื่องจะสามารถรองรับการทำงานในสภาพแวดล้อมอันหฤโหด, สภาพแวดล้อมที่มีการสั่นสะเทือน และการกระแทกจากอุบัติเหตุได้อย่างสบาย ๆ

ฮาร์ดแวร์

TUF Gaming FX505DY เป็นโน๊ตบุ๊คที่ใช้ AMD® Ryzen 5 3550H สถาปัตยกรรมใหม่ขนาดเพียง 12 นาโนเมตร ทำงานแบบ 4 Core/8 Thread แบบแรง ๆ มาพร้อมกับการ์ดจอสุดเทพจากค่ายเดียวกัน AMD Radeon RX560X (4GB GDDR5) อัด SSD มาให้อีก 512 GB เรียกได้ว่าแค่นี้ก็การันตีความแรงในการเล่นเกมได้แล้ว โดยสเปกของ Hardware ทั้งหมดสามารถหาอ่านได้ ที่นี่

  • หน่วยประมวลผล : AMD® Ryzen™ 5 3550H Processor,
  • ระบบปฏิบัติการ : Windows 10 Home – ASUS recommends Windows 10 Pro. การพรีโหลด OS แตกต่างกันไปในแต่ละรุ่น กรุณาตรวจสอบจากตัวแทนจำหน่าย ก่อนการสั่งซื้อผลิตภัณฑ์
  • หน่วยความจำ : 8 GB DDR4 2400MHz SDRAM, 2 x SO-DIMM socket for expansion, up to 32 GB SDRAM, Dual-channel
  • การแสดงผล : 15.6″ (16:9) LED-backlit FHD (1920×1080) 120Hz Anti-Glare IPS-level Panel with 45% NTSC With FreeSync
  • กราฟิก : AMD Radeon™ RX 560X , with 4GB, VRAM
  • สตอเรจ : 512GB PCIe® SSD

และเรารู้ว่าสิ่งที่คุณอยากรู้ไม่ใช่ข้อมูลเหล่านี้ พวกคุณแค่อยากรู้ว่ามันแรงไม่แรง อธิบายตามประสาเกมเมอร์ CPU ของโน๊ตบุ๊คตัวนี้เป็นตัวใหม่ และเป็นรุ่นระดับกลาง ๆ พึ่งพาในเรื่องเกมได้ เมื่อมารวมกับการ์ดจอ RX560X ที่น่าจะเล่นได้ทุกเกมในโลกตอนนี้ (แต่บางเกมต้องปรับต่ำ) ทำให้โน๊ตบุ๊คเครื่องนี้เอาอยู่เกือบทุกเกม จะมีเพียงบางเกมเท่านั้นที่แสดงอาการให้เห็นว่าเล่นไม่ได้เลย แต่ส่วนมากมักจะเล่นได้ แม้จะต้องปรับภาพต่ำ ๆ ก็ตาม

asus

สิ่งที่ไม่พูดไม่ได้เลยอีกหนึ่งอย่าง คือเทคโนโลยี HyperCool รักษาความเย็นให้กับ CPU และ GPU ด้วยพัดลมคู่แยกอิสระสำหรับแต่ละชิพ ขณะที่พัดลมหมุนทำงาน ช่องระบายฝุ่นพิเศษที่ขอบด้านข้างของชุดระบายความร้อนจะดักเศษฝุ่นละอองและนำสิ่งแปลกปลอมออกจากตัวเครื่องเพื่อป้องกันไม่ให้เป็นอุปสรรคต่อการระบายความร้อน นี่ยังเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดการสะสมของฝุ่นที่บริเวณฮีทซิ้งค์และครีบระบายความร้อน ซึ่งไม่เพียงแค่ช่วยส่งเสริมให้เครื่องทำงานได้เต็มประสิทธิภาพแต่ยังให้ความเสถียรในการใช้งานในระยะยาวอีกด้วย

ซอฟต์แวร์

TUF Gaming FX505DY นอกจากจะมีฮาร์ดแวร์ที่เกิดมาเพื่อรองรับการเล่นเกมแล้ว พวกเขายังใส่ซอฟต์แวร์ที่จำเป็นต่อการเล่นเกมเข้ามาด้วย ในนาม Armoury Crate โดยประโยชน์ของซอฟต์แวร์ตัวนี้ อย่างแรกคือบอกรายละเอียดต่าง ๆ ของเครื่อง ณ ขณะนั้น ไม่ว่าจะเป็นการใช้ CPU, อุณภูมิฮาร์ดแวร์ และอื่น ๆ อีกมากมาย

นอกจากจะดูข้อมูลได้แล้ว Armoury Crate จะเป็นศูนย์รวมการปรับแต่งโหมดของโน๊ตบุ๊ค คุณสามารถปรับได้ทั้งหมด 3 โหมด คือ Silent โหมดเงียบ ที่เอาไว้ทำงานในคาเฟ่หรือนอกสถานที่, Balanced โหมดปกติ และ Turbo ที่เอาไว้เล่นเกมโดยเฉพาะ

ตัวโปรแกรมยังปรับแต่งในระดับสูงขึ้นอีกขั้นได้ ด้วยการสร้าง Profile ต่าง ๆ เพื่อมารองรับการเล่นเกมนั้น ๆ โดยเฉพาะ คุณสามารถปรับได้ทั้งการปิด หรือเปิด Touchpad, ปิดหรือเปิดการใช้งานปุ่ม Windows และคุณยังสามารถปรับแต่ง GameVisual ให้เป็นแนวต่าง ๆ ได้ตามที่คุณต้องการ

การเล่นเกม

เนื่องจากตัว TUF Gaming FX505DY เป็นโน๊ตบุ๊คเกมมิ่ง และเว็บไซต์ GamingDose เป็นเว็บไซต์เพื่อคนเล่นเกม หัวข้อนี้จึงเป็นหัวข้อที่สำคัญที่สุด จากการทดสอบกับเกมสุดฮิตอย่าง Overwatch, PUBG Lite, GTA V, CSGO และเกมออนไลน์บางส่วน พบว่าตัวเครื่องสามารถตบตีกับเกมเหล่านี้ได้อย่างสมศักดิ์ศรีในการปรับระดับต่ำถึงกลาง อีกทั้งยังสามารถปรับถึงขั้นสูงได้ แต่ตัวเกมจะดรอป FPS ลงมาในระดับที่พอเล่นได้ไม่เสียอรรถรสมากนัก

ในการเล่นเกมระดับ AAA ของปีนี้ทำได้ค่อนข้างดีแต่ไม่ถึงกับดีมาก ทางทีมงานได้ทดสอบกับ Far Cry New Dawn และ Monster Hunter World ซึ่งทั้งสองเกมทำ FPS ได้เกิน 30 ทั้งคู่ แต่ถ้ามีเอฟเฟกต์เยอะ ๆ ตัว FPS จะดรอปลงมา ทำให้กระตุกแบบรู้สึกได้เลยว่ากระตุก

Far Cry
ผล Benchmark จาก Far Cry New Dawn

สรุปในเรื่องการเล่นเกม TUF Gaming FX505DY ทำได้ดีในเรทราคานี้ เนื่องจาก RX 560x ก็ไม่ใช่การ์ดจอรุ่นใหญ่ เป็นเพียงการ์ดจอรุ่นกลาง ๆ เท่านั้น การที่ตัวเครื่องสามารถทำได้ขนาดนี้ ก็ถือว่าค่อนข้างน่าเหลือเชื่อแล้ว

สรุป

TUF Gaming FX505DY เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่มองหาโน๊ตบุ๊คเกมมิ่งแบบงบน้อย เพราะถ้าเทียบกับราคารุ่นอื่นในท้องตลาด รุ่นนี้ถือว่าจัดหนักจัดเต็มกว่ากันมาก ทั้งจอ 120 hz แบบ Freesync ทั้งซีพียูและการ์ดจอสุดเทพ บอกเลยว่าถ้าคุณมีเงินสองหมื่นบาทแล้วคุณต้องการโน๊ตบุ๊คสำหรับเล่นเกม เราแนะนำให้ซื้อสิ่งนี้ เพราะไม่มีอะไรที่จะให้คุณเยอะขนาดนี้อีกแล้ว


Choose A Format
Personality quiz
Series of questions that intends to reveal something about the personality
Trivia quiz
Series of questions with right and wrong answers that intends to check knowledge
Poll
Voting to make decisions or determine opinions
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
List
The Classic Internet Listicles
Countdown
The Classic Internet Countdowns
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Meme
Upload your own images to make custom memes
Video
Youtube, Vimeo or Vine Embeds
Audio
Soundcloud or Mixcloud Embeds
Image
Photo or GIF
Gif
GIF format