Review : ASUS ROG Zephyrus G GA502

ในยุคนี้ เกมมิ่งโน้ตบุ้คเริ่มกลายเป็นตัวเลือกสำคัญของตลาด เนื่องจากฟังก์ชั่นที่ทำได้ไม่แพ้โน้ตบุ้คปกติ อีกทั้งยังมีความสามารถที่คนรุ่นใหม่ต้องการ นั่นก็คือ ‘การเล่นเกม’ ทำให้ ณ ตอนนี้ ไม่ว่าจะค่ายไหน ๆ ก็ต่างมีไลน์เกมมิ่งโน้ตบุ้คเป็นของตัวเองทั้งนั้น

ASUS ยังเป็นค่ายที่เน้นย้ำในตลาด Gaming Notebook อยู่ตลอดเวลาที่ได้รับจากการผลิตจำนวนมากและความใส่ใจในการออกแบบผลิตภัณฑ์เพื่อการเล่นเกม หยิบถือไปอวดชาวบ้านได้ด้วย

และในวันนี้ GamingDose ขอหยิบโน้ตบุ้คเกมมิ่ง ASUS ROG Zephyrus G GA502 โน้ตบุ้คเกมมิ่งตัวใหม่ของค่ายแดงแรงฤทธิ์ ASUS มารีวิว จะเจ๋งขนาดไหนไปดูกันเลย

ด้านนอก

ดีไซน์ภายนอกของ GA502 มาพร้อมกับดีไซน์แบบเรียบหรู เน้นความบาง และเบามากกว่ารุ่นก่อน ๆ ที่เน้นความเท่สไตล์เกมมิ่งมากกว่า ในด้านการเชื่อมต่อถือว่าอัพเกรดได้ตรงกับความต้องการของผู้ใช้ เพราะครั้งนี้ให้ USB-A 3.1 มา 2 พอร์ต และ USB-C มาอีก 1 พอร์ต ส่วนที่เหลือจะเป็น Display Port ที่เอาไว้เสียบกรณีที่ต้องการใช้ Monitor ควบคู่ไปด้วย เรียกได้ว่าครอบคลุมความต้องการของผู้ใช้ยุค 2020 อย่างแท้จริง

ในด้านของหน้าจอ ตัวนี้มาพร้อมกับหน้าจอ IPS Full HD ขนาด 15.6 นิ้ว มีจุดเด่นที่ขอบจอบางเฉียบ บางแบบไม่รู้จะอธิบายยังไง เอาไม้บรรทัดไปวัดก็ได้เพียง 6 มิลลิเมตรเท่านั้น อีกทั้งสีสันยังคมชัด สว่างไสวสไตล์จอ IPS เมื่อรวมกับรีเฟรชเรท 240 ที่ให้มาแล้ว เรื่องหน้าจอนี่แทบจะเป็นจุดแข็งที่สุดของเกมมิ่งโน้ตบุ้ครุ่นนี้เลยก็ว่าได้

ด้านวัสดุและความคงทน ตัวเครื่องเลือกใช้วัสดุเป็นโลหะในส่วนของฝาข้างหลัง ด้านในโดยรวมใช้พลาสติกคุณภาพดี ทำให้ค่อนข้างมั่นใจได้หากพบกับอุบัติเหตุที่ไม่รุนแรง แต่ถามว่าคงทนเท่ากับรุ่นที่ได้รับการรับรองว่าใช้วัสดุเกรดเดียวกับทหารไหม ก็คงได้ไม่เท่า

ฮาร์ดแวร์

ASUS ROG Zephyrus G GA502 มาพร้อมกับ AMD Ryzen 7 3750H ซีพียูขนาด 12 นาโนเมตร ความเร็ว 2.3-4.0 GHz 4 Core 8 Thread เมื่อผสมกับการ์ดจอแยก NVIDIA GeForce GTX 1660 Ti ที่โดดเด่นในเรื่องความแรง รับประกันได้เลยว่า จะเกมสมัยนี้หรือเกมสมัยก่อน ก็เล่นได้ทั้งหมดแบบไม่มีปัญหา

  • CPU: AMD Ryzen 7 3750H
  • GPU: NVIDIA GeForce GTX 1660Ti Max-Q (6GB GDDR6)
  • RAM: 16GB DDR4
  • ที่เก็บข้อมูล: SSD PCIe 512GB
  • จอแสดงผล: 15.6″ Full HD IPS 240Hz
  • ระบบปฏิบัติการ: Windows 10

อธิบายตามประสาคนที่ไม่มีประสบการณ์เกี่ยวกับการประกอบคอมพิวเตอร์ สเปกข้างบนอยู่ในระดับกลาง ๆ หากเทียบกับความสามารถของพีซีในยุคนี้ ซีพียูให้มาค่อนข้างดี ลากการ์ดจอไปได้ถึงฝั่งฝัน ส่วนการ์ดจอก็เป็นรุ่นกลาง ๆ ค่อนไปทางสูง เปิด Raytracing ไม่ได้ แต่ถามว่าแรงไหม ต้องบอกเลยว่าแรงพอจะเล่นเกมในยุคนี้ได้หมดทุกเกม

ซอฟต์แวร์

ASUS ROG Zephyrus G GA50 นอกจากจะมีฮาร์ดแวร์ที่เกิดมาเพื่อรองรับการเล่นเกมแล้ว พวกเขายังใส่ซอฟต์แวร์ที่จำเป็นต่อการเล่นเกมเข้ามาด้วย ในนาม Armoury Crate โดยประโยชน์ของซอฟต์แวร์ตัวนี้ อย่างแรกคือบอกรายละเอียดต่าง ๆ ของเครื่อง ณ ขณะนั้น ไม่ว่าจะเป็นการใช้ CPU, อุณภูมิฮาร์ดแวร์ และอื่น ๆ อีกมากมาย

นอกจากจะดูข้อมูลได้แล้ว Armoury Crate จะเป็นศูนย์รวมการปรับแต่งโหมดของโน๊ตบุ๊ค คุณสามารถปรับได้ทั้งหมด 3 โหมด คือ Silent โหมดเงียบ ที่เอาไว้ทำงานในคาเฟ่หรือนอกสถานที่, Balanced โหมดปกติ และ Turbo ที่เอาไว้เล่นเกมโดยเฉพาะ

ตัวโปรแกรมยังปรับแต่งในระดับสูงขึ้นอีกขั้นได้ ด้วยการสร้าง Profile ต่าง ๆ เพื่อมารองรับการเล่นเกมนั้น ๆ โดยเฉพาะ คุณสามารถปรับได้ทั้งการปิด หรือเปิด Touchpad, ปิดหรือเปิดการใช้งานปุ่ม Windows และคุณยังสามารถปรับแต่ง GameVisual ให้เป็นแนวต่าง ๆ ได้ตามที่คุณต้องการ

การเล่นเกม

FPS ในภาพอยู่ประมาณ 90 

ASUS ROG Zephyrus G GA50 เอาอยู่ในเรื่องของการเล่นเกมสมัยนี้ หากคุณไม่แคร์กับความร้อนที่เกิดขึ้นจากตัวเครื่องมากนัก เราทดสอบการเล่นเกมเช่น Red Dead Redemption 2, Shadow of Tomb Raiders, Call of Duty, The Witcher 3 และอื่น ๆ อีกมากมาย ตัวเครื่องก็ยังทำงานได้ตามปกติ มีปัญหาเพียงเสียงพัดลมและความร้อนเท่านั้น จึงแนะนำให้เล่นในห้องแอร์เป็นดีที่สุด

แต่เมื่อเล่นเกมใหม่ ๆ กับการ์ดจอตัวนี้แล้ว เราคิดว่ามันไม่ได้คุ้มค่ากับจอสักเท่าไหร่ เนื่องจากเครื่องนี้ทำ FPS ในเกมได้ไม่ถึง 240 เป็นส่วนใหญ่ ส่วนมากจะค้าง ๆ อยู่ประมาณ 80-90 ซึ่งความจริงแล้วเราก็สามารถมองเห็นความแตกต่างของค่านี้ได้ด้วยตาเปล่า เนื่องจากมันห่างจากความเป็น 60FPS ไปแล้วระดับหนึ่ง

สำหรับเกมเก่า ๆ หรือเกมออนไลน์ น่าจะใช้สเปกกับจอภาพได้คุ้มค่ามากที่สุด เนื่องจากตัวเกมรันได้มากกว่า 120 FPS ในบางเกม ส่งผลให้เราได้รับอรรถรสที่ยอดเยี่ยมที่สุดระหว่างเล่น ยกตัวอย่างเช่น Borderland 2 หรือ Call of Duty ภาคเก่า ๆ ที่เห็นได้ชัดเลยว่าตัวโน้ตบุ้คสามารถเล่นเกมพวกนี้ได้อย่างยอดเยี่ยม ฉะนั้นถ้าคุณจะซื้อไปเล่นเกมใหม่ ๆ ก็ย่อมได้ แต่จะดีกว่านี้ถ้าคุณชอบเล่นเกมเก่า ๆ เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว

สรุป

ASUS ROG Zephyrus G GA50 เหมาะกับเกมเมอร์ที่ต้องการเกมมิ่งโน้ตบุ้คดี ๆ สักตัวมาตอบโจทย์การทำงาน หรือการเล่นเกมนอกสถานที่ เหมาะกับนักศึกษามหาลัยที่ต้องการจะทำงานในช่วงเวลากลางวัน ก่อนจะเปลี่ยนมาเล่นเกมในเวลากลางคืน และผู้ใช้อื่น ๆ ที่ต้องการความสะดวกสบายในการเคลื่อนย้าย ถ้าคุณเป็นบุคคลเหล่านี้ เราแนะนำเลยว่า โน้ตบุ้คตัวนี้เหมาะสมกับคุณ

ข้อดี

  • จอ IPS 240 Hz ทำออกมาได้ยอดเยี่ยมมาก
  • โลหะด้านหลังให้อารมณ์พรีเมี่ยม
  • Armory Crate ช่วยเสริมประสิทธิภาพฮาร์ดแวร์ได้ดี

ข้อสังเกต

  • เสียงพัดลมดังกระหน่ำคล้ายพายุเข้า

ผู้เขียนบทความ

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

close