BY Nuttawut Apiratwarakul
27 Mar 18 9:49 pm

[Article Review] Far Cry 5

886Views

ไกลตะโกนเดินทางมาไกลถึงภาคหลักภาคที่ 5 กันแล้วแบบสดๆร้อนๆ ตัวเกมน่าสนใจขนาดไหน เด็ดดวงสมชื่อ Far Cry  หรือเปล่าลองไปดูกันได้กับ Far Cry 5 Article Review  (ตัวรีวิวแบบวีดีโอจะตามมาเร็วๆนี้ครับ)

เหล่าลูกแกะผู้หลงทาง

เรื่องราวใน Far Cry 5 จะเกิดขึ้นในรัฐ Montana เมือง Hope Country ดินแดนสมมุติแห่งหนึ่งในประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อ Joseph Seed ชายลึกลับได้ขยายอำนาจโดยอาศัยศาสนาเป็นเครื่องมือเหล่าผู้คนก็ตกอยู่ภายใต้อำนาจของลัทธิโฉดเดือดร้อนมาถึงคุณในฐานะผู้ช่วยนายอำเภอหน้าใหม่ที่ต้องมาปลดแอกดินแดนจากลัทธิโฉดของ Joseph Seed

ในด้านของเรื่องราวหลักนั้นก็มีความน่าสนใจในแง่ที่ว่าครั้งนี้ทีมงานตัดสินใจโยกมาใช้วัฒนธรรมของชาวบ้านนอกเมืองประเทศอเมริกาเป็นฉากหลัง เป็นทีี่น่าเสียดายที่แม้ตัวละครอย่าง Joseph Seed จะเปิดตัวได้น่าสนใจแต่เมื่อเรื่องราวในเกมดำเนินไป ตัวร้ายจากภาคเก่าอย่าง Vass หรือ Pagan กลับมีฉากและบทพูดที่น่าประทับใจเยอะกว่า

ความน่าสนใจทั้งหมดของ Joseph Seed และเนืื้อหาอยู่ที่การมี “ศาสนา” เป็นแก่นหลัก ใครที่ชื่นชอบเนื้อหาแนวนี้ก็อาจจะชอบตัวละครและเนื้่อเรื่องของภาคนี้แต่โดยรวมแล้วในด้าน “เนื้อเรื่อง” Far Cry ก็ยังคงวนเวียนอยู่กับการ ยิง ยิง ยิง และยิง ดังนั้นภาค 5 ก็ไม่ได้ถือว่าแย่เพียงแต่ถ้าทีมงาน “กล้า” กว่านี้สักนิดเราอาจจะได้เห็นเนื้อหาที่เหนือชั้นกว่านี้ไปอีกขั้น

ภาคนี้ถือเป็นภาคแรกที่คุณสามารถเลือกเพศและหน้าของตัวละครเอกได้ตามใจ (แต่สุดท้ายการเลือกก็ไม่มีผลอะไรเพราะตัวละครคุณจะเป็นใบ้ไปตลอดทั้งเกม) คุณสามารถปรับแต่งชุดให้ตัวละครของคุณได้โดยคุณจะปลดล็อคชุดใหม่ๆเมื่อเล่นไปเรื่อยๆ แต่กาปรับแต่งตัวละครก็แทบไม่มีผลอะไรเพราะคุณจะไม่สามารถมองเห็นตัวละครคุณเองได้แทบทั้งเกมยกเว้นแค่ตอนคุณตายหรือตอนเล่นในโหมด Coop เพียงเท่านั้น

Far Cry 5

เปลวเพลิงห่ากระสุนชำระบาป

ในส่วนของระบบการเล่นหลักก็ยังเป็น Far Cry แบบเก่าที่คุณคุ้นเคยทั้งการสำรวจในโลก Open World ออกสำรวจแผนที่ ทำภารกิจที่ได้รับมา ถล่มป้อมปราการของศัตรู ซึ่งทีมงาน Ubisoft ก็รักษาสูตรสำเร็จแบบเก่าเอาไว้ได้เช่นเคยพร้อมอัดฉีดความมันส์ระห่ำและการปรับปรุงเข้าไปในหลายๆจุด

จุดแตกต่างที่เห็นได้ชัดในภาคนี้คือคุณจะมีเพื่อนร่วมรบข้างกายในรูปแบบ NPC มากยิ่งขึ้น (ที่น่าแปลกใจคือผมกลับชอบเหล่า NPC ที่คุณจะได้รู้จักและเป็นมิตรด้วยในภาคนี้เกินกว่าที่คาดไว้)   ดังนั้นคุณจึงไม่จำเป็นต้องออกลุยแบบโดดเดี่ยวอีกต่อไป ในภาคนี้คุณจะมีเพื่อนสุดเทพให้เลือกชวนเข้าร่วมทีมถึง 9 คน แต่ล่ะคนก็มาพร้อมความสามารถพิเศษที่แตกต่างกันออกไป เช่น Air Support จากท้องฟ้า Sniper สุ่มยิงจากระยะไกล หรือแม้แต่ “พี่หมี” ที่พร้อมไล่ล่าศัตรูเพื่อคุณ

Far Cry 5 Bear

การที่ทั้งศัตรูและเพื่อนร่วมทีมของเรายกระดับความระห่ำทำให้ภาคนี้ฉากการลุยยิงนั้นทั้ง “มันส์” และ “มั่ว” เพิ่มไปอีกขั้น คุณอาจจะกำลังถล่มป้อมของศัตรูอย่างเมามันก่อนที่เครื่องบินฝายศัตรูจะถูกส่งออกมาไล่ล่าคุณแต่เพราะฝั่งคุณเองก็มีเครื่องบินเหมือนกันมันก็เลยกลายเป็นสงครามย่อมๆทั้งบนดินและบนฟ้าในหน้าจอของคุณ

ระบบ Craft และ Skill ก็ยังคงมีอยู่แต่ถูกปรับปรุงให้ใช้งานได้ง่ายและยืดหยุ่นมากขึ้นกว่าเดิม การล่าสัตว์เพื่อ Craft ของถูกเปลี่ยนใหม่และระบบการ Craft อาวุธเสริมอย่างระเบิดหรือมีดบินก็ยังคงมีอยู่ไม่หายไปไหน ในฝั่งของ Skill หรือที่เรียกว่า Perk นั้นจะถูกปลดล็อคแต้มจากการทำ Challenge ต่างๆให้สำเร็จ ซึ่ง Challenge ในเกมก็ถูกแบ่งออกเป็นหลายรูปแบบทั้งจัดการศัตรูให้ครบตามจำนวนที่กำหนด บินด้วย Wing suit ให้ถึงระยะ ซึ่งก็ถือเป็นระบบปลดล็อคแต้มที่สนุกไม่ใช่แค่มานั่งไล่ยิงศัตรูเก็บ Exp กันอย่างเดียว

รวมกันเราอยู่ไปตายหมู่กันใน Far Cry Arcade

สำหรับระบบ Coop ในภาคนี้ยังคงใช้ระบบ Drop in Drop Out เหมือนเดิม โดยคุณจะสามารถชวนผู้เล่นที่อยู่ใน Friend List ของคุณเข้ามาร่วมเกมกับคุณได้เท่านั้นไม่สามารถชวนหรือเข้าไปร่วมเล่นกับคนแปลกหน้าได้ในโหมด Coop

คุณสามารถเล่นเกมนี้ได้ตั้งแต่ต้นจนจบผ่านการเล่นแบบ Coop “แต่” ผู้เล่นที่เป็น Host เท่านั้นที่เนื้อหาและ Progress ต่างๆจะถูกบันทึกไว้ ผู้เล่นที่เป็นฝ่าย Join เข้ามาจะได้รับเพียงแค่ เงิน Item  ปืน และแต้ม Perk เท่านั้น

สำหรับโหมด Arcade ก็ถือเป็นโหมด Multiplayer ของภาคนี้โดยมาพร้อมกับระบบ Far Cry Editor ซึ่งผู้เล่นสามารถเลือกสร้างด่านและระบบการเล่นต่างๆได้ตามใจ เท่าที่ผมเข้าไปทดสอบก็มีทั้งโหมด Team Deatmath และ Deathmath แบบมาตรฐานไปจนถึงโหมดกติกาฮาๆอย่างห้ามใช้ปืน หรือมีการออกแบบด่านที่สร้างสรรค์เป็นพิเศษ (เช่นด่าน Dust 2 จากเกม CS:GO)

ในโหมดนี้ยังมีแผนที่ Coop ให้คุณได้ลุยกับเพื่อนมากมายใครยังถล่มหรือเล่นกับเพื่อนในเกมหลักไม่พอใจก็ย้ายมาเล่นกันได้ในนี้ Far Cry Arcade รอบรับผู้เล่นใน Party สูงสุด 6 คนด้วยกัน

ณ ตอนนี้แผนที่ส่วนใหญ่ยังดูไม่ค่อยมีอะไรน่าสนใจ ก็คงต้องรอให้ผ่านไปสักระยะจนแผนที่ดีๆถูกโหวตขึ้นมา เราน่าจะหาด่านๆดีเล่นกันได้ง่ายขึ้น

อีกจุดที่น่าสนใจคือ Progress ต่างๆทั้งเงิน หน้าตาของตัวละคร และอาวุธต่างๆจะเชื่อมโยงกันทั้งในโหมด Singleplayer และโหมด Arcade การแต่งตัวที่ดูไม่มีประโยชน์เท่าไหร่ในโหมดหลักก็มีค่าขึ้นมาในโหมดนี้นี่เอง

 

พันธสัญญาเดิม Old Testament

Far Cry 5 ก็ยังคงความเป็น Far Cry ฉบับเดิมๆเอาไว้แทบทุกอย่าง ส่วนที่แตกต่างไปในภาคนี้คือการเพิ่มความ “มั่ว” และความ “มันส์” ขึ้นไปอีกระดับ ตัวเกมเต็มไปด้วยฉากสวยงาม ศัตรุนับล้านให้คุณยิง กิจกรรมย่อยมากมายให้สำรวจ และป้อมปราการอีกหลายอันให้บุกถล่ม

มันไม่ได้มีเนื้อหาลึกล้ำหรือตัวเอกที่น่าสนใจ มันไม่ได้ยกระดับเกมแนว FPS หรือเกมตระกูล Far Cry ขึ้นไปอีกระดับ สิ่งที่ Far Cry 5 มีให้คุณคือฉากกว้างใหญ่และเป้าหมายมากมายให้คุณไล่ยิง

ถ้าคุณชื่นชอบ Far Cry 3 และ 4 นี่จะเป็นความสนุกครั้งใหญ่ของคุณแต่ถ้าหากคุณเบื่อสูตรสำเร็จเดิมๆของ Far Cry ไปแล้ว ภาคนี้ก็ถือว่ายังไม่ได้ยกระดับหรือเปลี่ยนแปลงอะไรมากมายจนคุณต้องหันกลับมามอง

แต่ถ้าคุณรัก Far Cry ทั้งภาค 3 และ 4 และยังไม่เบื่อกับสูตรสำเร็จดั้งเดิมทั้งหลายของค่าย Ubisoft  Far Cry 5 จะเต็มไปด้วยความสนุกและมีอะไรมากมายให้คุณทำไปอีกนานเลยทีเดียว

Far Cry 5 Screenshot Far Cry 5 Screenshot

 

 

Nuttawut Apiratwarakul

โน้ต - Co-Founder / Editor-in-chief

Back to top