Image default

[Article Review] Yakuza 6: The Song of Life

บทปิดม่านยากุซ่าในตำนาน

Yakuza 6: The Song of Life เป็นเกมเเอคชั่น-ผจญภัย โอเพ่นเวิลด์ เนื้อหาอาชญกรรม-ดราม่า โดยทีมพัฒนา Sega ที่ดำเนินเนื้อเรื่องมานานถึงภาคที่ 6 เเละในที่สุดก็มาถึงเวลาภาคปิดฉากเกมตระกูล Yakuza ซะที

หลังจากที่ Yakuza 0 เวอร์ชั่นภาษาอังกฤษ ได้ออกจำหน่ายทั่วโลกในต้นปี 2017 เกมตระกูล Yakuza ก็ได้เริ่มเป็นที่รู้จักในหมู่เกมเมอร์มากขึ้นด้วยเนื้อเรื่องที่ชวนระทึก น่าติดตาม เเละอัดเเน่นไปด้วยดราม่า

Yakuza 6: The Song of Life ยังคงสามารถรักษามาตราฐานได้หรือไม่? ชะตากรรมคิริว คาซึมะจะเป็นอย่างไร? นี่คือบทความรีวิว Yakuza 6: The Song of Life

ยอมเสียสละเพื่อครอบครัวหรือเปล่า?

*เนื้อหาสปอย์บางส่วนโดยทีมงาน SEGA หากไม่อยากรับรู้ช่วงเริ่มต้นของเกม โปรดหลีกเลี่ยง*

เนื้อเรื่องเหตุการณ์ต่อจากภาค 5 คาซึมะ คิริว ประธานตระกูลโทโจรุ่นที่ 4 เเละเป็นอดีตยากุซ่าที่ได้รับกล่าวขานเป็นตำนานยากุซ่า ในฉายา “มังกรเเห่งโดจิม่า” ได้รับบาดเจ็บรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล เเต่ในขณะที่รักษาตัวอยู่ คิริว ก็โดนตำรวจจับกุมข้อหาอาชญกรรมในอดีตที่เขาก่อไว้ คิริวยอมให้จับกุมเเต่โดยดีเพื่อที่จะให้ ฮารุกะ เด็กสาวบุญธรรมที่เขาเลี้ยงดูมาตั้งเเต่เด็กเล็กได้ใช้ชีวิตอย่างสงบสุข หลังจากที่เธอได้อำลาวงการไอดอลเเล้วเรื่องอื้อฉาวที่เธอประกาศตนเองว่าเติบโตโดยพ่อบุญธรรมที่เป็นยากุซ่า หลังจากคิริวได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำเป็นเวลา 3 ปี ฮารุกะได้หายตัวปริศนาเเละขาดการติดต่อทุกเส้นทาง คิริวจึงต้องกลับไปเมืองคามุโระโจว ย่านบันเทิงที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น คิริวได้รับรู้ว่าฮารุกะได้ประสบอุบัติเหตุชนเเละหนี อยู่ในอาการโคม่า เเละพบว่าฮารุกะได้ปกป้องเด็กชายทารกปริศนา “ฮารุโตะ” เเล้วจากการสืบสวนว่าเด็กทารกคนนี้ ได้นำทางไปสู่เมืองโอโนะมิจิ จังหวัดฮิโระชิม่า คิริวได้เริ่มออกผจญภัยพร้อมกับเจ้าหนูตัวน้อยฮารุโตะ เพื่อที่จะสืบสวนว่าเกิดอะไรขึ้นกับฮารุกะในขณะที่คิริวจำเรือนอยู่ในคุก 3 ปี เเละใครเป็นพ่อของเด็กคนนี้กันเเน่

*จบการสปอย์*

เกม Yakuza ที่ผ่านมาตั้งเเต่ 4 จนถึงภาค 0 เกมจะเล่าเรื่องผ่านในมุมมองหลายตัวละครเเละไม่ได้ควบคุมตัวละครเฉพาะคิริวตัวละครเดียวเท่านั้น เเต่มา Yakaza 6 คิริวกลับมาฉายเดี่ยวอีกครั้ง การเล่าดำเนินเนื้อเรื่องจะไม่รู้สึกขาดตอน มีความต่อเนื่อง เเละมีเนื้อหาที่ดราม่าหนักกว่าทุกภาคที่ผ่านมา ทำให้คุณรู้สึกผูกพันกับคิริวเเละเพื่อนพ้องมากกว่าที่เคยเป็น เฉพาะในส่วนของเนื้อเรื่องจะมีความยาวราว 25 ชั่วโมง รวมถึงคัตซีนเกมที่ยาวมาก ต้องขอบคุณการเเสดงทั้งสีหน้าร่างกาย การเคลื่อนไหวเเละเสียงพากษ์ที่ทำได้ไม่ผิดหวัง เเละได้ตัวดาราญี่ปุ่นชื่อดังอย่าง “Beat Takeshi” มาเป็นดารารับเชิญให้เเก่ Yakuza 6 อีกด้วย ทำให้ส่วนเนื้อเรื่องของ Yakuza 6 ให้ความรู้สึกที่ลุ้นระทึก กดดัน ตึงเครียด เเละหักมุม ทำให้คุณให้ความอยากจะติดตามเนื้อเรื่องเเละลุ้นติดเก้าอี้

Toru Hirose กับ Beat Takeshi

เเต่ก็ไม่ใช่ไม่มีข้อเสียเลย หลัก ๆ ของข้อเสีย คือการเล่าเรื่องคัตซีนของเกมจะเเบ่งเป็น 2 รูปเเบบ คือคัตซีนรูปเเบบ FULL CG เเละคัตซีนในเกม เเต่ว่าเกมยังขาดความเหมาะสมที่จะนำเสนอเลือกใช้รูปเเบบใดรูปเเบบหนึ่ง เเละอาจจะมีช่องโหว่ของเนื้อหาอยู่เล็กน้อยมาก เเต่ถ้าเทียบกับส่วนเนื้อเรื่องโดยรวมเเล้ว ก็ไม่ได้ทำให้เสียอรรถรสเเต่อย่างใด

เเต่ถ้าคุณไม่ได้ผ่านการเล่น Yakuza ภาคที่ผ่านๆมา อาจจะขาดอรรถรสพอสมควร คุณจะไม่รู้เลยว่าตัวละครนี้เป็นใคร รู้จักกันได้อย่างไร ความสัมพันธ์เป็นมาอย่างไร จึงเป็นอีกเกมหนึ่งที่ไม่ค่อยต้อนรับสำหรับคนที่พึ่งเข้าถึงซีรี่ย์นี้ เเต่เกมเองก็พอจะใจดีที่จะมี Stories ให้เป็นการเล่าย้อนผ่านบทความเป็นสไลต์โชว์ขนาดย่อ ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะทำให้การเข้าถึงเนื้อหาได้ง่ายขึ้น

ซัดให้มอบ อัดทุกอย่างที่ขวางหน้า

ซัดถึงเลือดถึงเนื้อ

ส่วนในเรื่องของเกมเพลย์ยังคงรักษามาตรฐานไว้ คือ Beat’em UP อัดศัตรูทุกอย่างที่ขวางหน้า ฉาก Action Heat ต่าง ๆ ทำได้ดุเดือด เเต่ก็มีบางส่วนก็มีพัฒนาขึ้นหรือเปลี่ยนเเปลงไปบ้าง ระบบการต่อสู้ใหม่คือ Extreme Heat Mode เมื่อ Heat Gauge ถึงที่กำหนดไว้ก็จะสามารถปล่อยพลังออกมา คุณจะอัดเเรงขึ้น เร็วขึ้น เเละไม่สะทกสะท้าน เเต่ถ้าความรู้สึกเเล้ว การต่อสู้ของภาคนี้ไม่หลากหลายเหมือนภาค 0 เเละช้าอืดกว่า ทำให้การต่อสู้ของภาคนี้ไม่รู้สึกเร้าใจเท่าภาคก่อน

ระะบบสกิลกลับมาใช้รูปเเบบเดิมเหมือนที่ภาค 5 เคยใช้ คือใช้ค่าประสบการณ์จากการจัดการศัตรู การดำเนินเนื้อเรื่อง กินอาหาร ทำมิชชั่นเสริม ออกกำลังกาย ทำเงื่อนไข Challenge  เเละเล่นมินิเกม มาใช้อัพเกรดเเละปลดสกิลต่างๆ เเต่ในภาคนี้ไม่ได้รับรวมเป็น Experience Points เเล้ว เเต่จะเเยกออกเป็น 5 สาย คือ Power, Stamina, Heart Rate, Experience เเละ Charm ทั้ง 5 รูปเเบบ จะใช้อัพสกิลที่ต้องการต่าง ๆ กันไป วิธีรับค่าประสบการณ์เองก็หลากหลายวิธีมาก ทำให้คุณขยันที่จะเล่นเเละลองทุกอย่าง คุ้มค่าที่จะเสียเวลาไปกับการทำมินิเกมพอๆกับเนื้อเรื่องหลักเลยทีเดียว

อัดเต็มไปด้วย Content ในหนึ่งเกม เเละคุ้มค่าที่จะเล่นมัน

ร้องคาราโอเกะ หนึ่งในมินิเกมที่ต้องลอง ถ้าไม่ได้ร้องก็เหมือนไม่ได้เกมเล่น Yakuza

ถ้าคุณรู้สึกว่าเกมมีเนื้อหาที่อิ่มตัว ต้องการเวลาพักจากการเล่นเนื้อเรื่อง จะมีบางช่วงที่เกมจะปล่อยคุณอิสระไปกับเมืองคามุโระโจวเเละเมืองโอโนะมิจิ มีมินิเกมให้เลือกเล่นมากมาย มินิเกมเล็กๆ เช่น ปาเป้า ตีเบสบอล จีบสาวเด็กดริ้งที่มาในรูปเเบบเกมจีบสาว ไพ่นกกระจอก ร้องคาราโอเกะ ไลฟ์เเชท ล่าปลา หรือกระทั่งยกเกม Retro ทั้งเกมอย่าง Outrun, Super Hang-on เเละเกมไฟท์ติ้ง Virtua Fighter 5 เป็นเกมเต็ม เเละมินิเกมใหญ่อย่าง Clan Creator มินิเกมที่คุณต้องจัดการวางเเผนเเก๊ง เเละค้นหาสมาชิกเพิ่มเพื่อที่ถล่มเเก็งเเล้วนำชัยชนะมาคว้า เเละ Baseball Game ที่คุณมีจัดการทีมเบสบอล ฝึกฝนลูกทีมเเละคว้าชัยชนะมาสู่ทีม ในส่วนของมินิเกมทั้งคู่เหมาะสำหรับคนที่ต้องการฆ่าเวลา ต้องการเงินในเกม ค่าประสบการณ์ หรือเก็บ Achievement ถ้วยรางวัลซึ่งมีตั้งเเต่ง่ายมากๆยันก็ยากจนหิน

นอกจากมินิเกมเเล้ว ก็มีมิชชั่นเสริมต่างๆถึง 51 มิชชั่น ที่มีอารมณ์ที่ต่าง ๆ กันไป ตั้งเเต่มิชชั่นเนื้อเรื่องขำๆ ตลกบ้าบอ ยันลึกซึ้งสวยงาม บทเขียนของมิชชั่นก็น่าสนใจไม่น้อย ถ้าเล่นมิชชั่นจบก็จะให้ร่างวัลเเก่ผู้เล่นเป็นค่าประสบการณ์ หรือบางมิชชั่นจะให้ไอเท็มเสริมเพื่อเป็นบลัฟให้เเก่ผู้เล่น ทำให้การเล่น Sub Mission มีคุณค่าพอที่จะเล่นอย่างมาก

เป็นเกมเเรกของ SEGA ที่ใช้พลังกราฟิก Dragon Engine

Yakuza 6: The Song of Life เป็นเกมเเรกที่ใช้เกม “Dragon Engine” เอนจิ้นที่สร้างขึ้นโดยทีมงาน SEGA เเละเป็นเกมเเรกที่ทำขึ้นเพื่อ PlayStation 4 โดยเฉพาะ ทำให้เกม Yakuza 6: The Song of Life มีกราฟิกระดับ Next-Gen อย่างเเท้จริง เเม้กราฟิกเกมจะไม่ได้สวยงามระดับต้นๆเเนวหน้า Texture ตึกราวบ้านช่องจะไม่ละเอียด เเต่การออกเเบบเเผนที่เเละสถานที่ใส่ใจในรายละเอียด เเละการใส่วิชวลที่สวยงาม ทำให้เกมมีบรรยากาศที่สวยงามมากไม่ว่าจะที่คามุโระโจว หรือเมืองโอโนะมิจิ โดยเฉพาะตอนกลางคืนของเกม เเต่น่าเสียดายที่เกมจะวิ่งเเค่ 30 FPS เเละมุมกล้อง Auto-Camera ของเกมที่ยังคงต้องปรับปรุงโดยเฉพาะฉากต่อสู้ที่ยังดื้อไม่ลื่นไหล  เเต่นอกเหนือจากนั้นเเล้ว เกมก็วิ่งได้ตามปกติไม่มีสะดุดหรือมีปัญหาเกมค้างเเต่อย่างใด

เซลฟี่ก็ได้ด้วยนะ!!

Yakuza 6: The Song of Life ถือเป็นเกมซีรี่ย์ที่ปิดฉากคิริว ฮาซุมะได้อย่างสวยงาม เนื้อเรื่องมีเอกลักษณ์ content ที่หนาเเน่น เเม้ระบบการต่อสู้อาจจะไม่เร้าใจเท่าภาค 0 เเต่ก็เป็นอีกเกมหนึ่งที่คุ้มค่ากับการลิ้มลอง ถ้าคุณเป็นเกมเมอร์ที่ชื่นชอบ Single-Player เนื้อหาเยอะ เเละคัตซีนยาว ๆ เป็นอีกเกมหนึ่งไม่ควรพลาด.

Yakuza 6: The Song of Life ได้รับการเเปลเป็นภาษาอังกฤษ ออกจำหน่ายทั่วโลกในวันที่ 17 เมษายน 2018 Exclusive เฉพาะ PlayStation 4 เท่านั้น.

บทความที่เกี่ยวข้อง