Xiaomi เปิดตัวมือถือรุ่นใหม่ Xiaomi Civi มือถือระดับกลางตัวแรกที่ไม่แถมหัวชาร์จมาในกล่อง

Xiaomi ได้ประกาศเปิดตัว Xiaomi Civi มือถือระดับกลางที่อัดแน่นไปด้วยสเปกต่างๆ และความบางเบาของตัวเครื่อง เพราะตัวเครื่องมาพร้อมกับชิปประมวลผล Qualcomm Snapdragon 778G หน้าจอขนาด 6.53 นิ้ว 120Hz Ram 12GB พื้นที่เก็บความจำ 256GB แต่ Xiaomi Civi ก็มีสิ่งหนึ่งที่เหมือนกันกับมือถือเรือธง นั่นคือ การไม่ให้หัวชาร์จมาในกล่อง ซึ่ง Xiaomi Civi เป็นมือถือ ที่ไม่ใช่เรือธงรุ่นแรก ที่ไม่มีหัวชาร์จแถมมาให้ในกล่อง ทั้งๆ ที่ตัว Xiaomi Civi ก็รองรับชาร์จไว 55 วัตต์ แต่ก็อาจจะมีการแถมมาให้แบบ แยกเป็นชุดอุปกรณ์เสริมแทน นอกจากนี้ Xiaomi Civi ยังมาพร้อมกับเทคโนโลยีต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Bluetooth 5.2 , NFC , Wi-Fi Dual-Band , แบตเตอรี่ 4500mAh และ […]

France

28/09/2021

ความหวังของหมู่บ้าน ! หลุดข้อมูลการพัฒนา USB – C ตัวใหม่ ที่รองรับกำลังไฟได้สูงสุด 240 วัตต์

ตั้งแต่การมาถึงของหัวชาร์จ USB – C เราก็ยิ่งมีเทคโนโลยีเกี่ยวกับการชาร์จมาเรื่อยๆ ไม่เว้นแต่ละเดือน ไม่ว่าจะเป็นการส่งผ่านข้อมูลที่รวดเร็ว , การส่งผ่านภาพที่คมชัด และการชาร์จไฟที่รองรับกำลังไฟมากกว่า USB – A และล่าสุด คือการชาร์จไฟให้กับโน้ตบุ๊กได้ แต่เทคโนโลยีทุกอย่าง ย่อมมีข้อจำกัด ด้วยข้อจำกัดของกำลังไฟ ที่ไม่สามารถใช้งานได้กับโน้ตบุ๊กเกมมิ่ง ที่ต้องการพลังงานสูง ด้วย Hardware ภายในที่ต้องการพลังงานหล่อเลี้ยงในแต่ละชิ้น ทำให้การเสียบ USB – C เพื่อชาร์จ เป็นการเสียบสำหรับการทำงานทั่วไปเท่านั้น มาถึงตรงนี้ เหล่าเกมเมอร์ไม่ต้องเสียใจไป เพราะมีข้อมูลในการพัฒนา USB – C หลุดออกมา ว่า USB – C Generation ใหม่ จะรองรับกำลังไฟที่ 240 วัตต์ ซึ่งเทียบเท่ากับกำลังไฟของที่ชาร์จโน้ตบุ๊กเกมมิ่งทั่วไป แต่ก็ยังไม่มีข้อมูลอื่นๆ ออกมา ยังไงเราก็อาจจะได้เห็นโน้ตบุ๊กเกมมิ่ง ที่มีหัวชาร์จหลักเป็น USB – C ก็เป็นได้ อ้างอิง

France

28/09/2021

Google เพิ่มรูปภาพ Avatar น่ารักๆ ให้เราเลือกเปลี่ยนบนบัญชี Gmail

Google ได้สร้างและออกแบบรูปภาพ Avatar หรือรูปวาดต่างๆ ให้เราได้เลือกกันบน Gmail เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นประโยชน์มากๆ กับคนที่ไม่ต้องการเปิดเผยหน้าตาของตัวเองผ่านบัญชี Gmail ของโรงเรียน , มหาวิทยาลัย หรือบริษัท นอกจากจะมีรูปภาพน่ารักๆ ให้เราเลือกแล้; เรายังสามารถเลือกภาพเคลื่อนไหวหรือ GIF เพิ่มเติม ซึ่งจะมีการแยกหมวดหมู่ของไว้เช่น สัตว์ , เทคโนโลยี และอื่นๆ  โดยบัญชีที่จะสามารถทำการเปลี่ยนรูป Avatar ได้ จะต้องเป็นบัญชี Google WorkSpace เท่านั้น หรือ ต้องเป็นบัญชีของบริษัทนั่นเอง โดยตอนนี้ การเปลี่ยนรูปสามารถทำได้แค่บน Android เท่านั้น ส่วนบน iOS จะมีการพัฒนาต่อไปและคาดว่าจะปล่อยฟีเจอร์นี้ออกมาให้ได้ใช้งานกันแน่นอน อ้างอิง

France

28/09/2021

Discord เพิ่มฟีเจอร์ให้เราตั้งค่า Avatar เฉพาะตัวหรือชื่อเล่นที่แตกต่างกัน ในแต่ละ Server ได้

Discord โปรแกรมและแอปพลิเคชันส่งข้อความที่มีลูกเล่นมากมาย ทำให้ได้รับการยอมรับ และมีผู้ใช้งานมากมายทั่วโลก ได้ประกาศเพิ่มฟีเจอร์สำหรับการปรับแต่งชื่อและ Avatar ของเราในแต่ละ Server ที่เราเข้าใช้ โดยปกติแล้ว เวลาที่เราสมัครการใช้งาน และตั้งชื่อของเรา เราก็จะมีชื่อที่เราตั้งติดตัวไป แต่ที่ต่างออกไปสำหรับการตั้งค่า Avatar และชื่อเล่น นั่นคือ เมื่อเราเข้าไปที่ตัวเลือกเปลี่ยนชื่อเล่น มันจะเปลี่ยนเป็นปุ่ม “แก้ไขโปรไฟล์ Server ” โดยนั่นจะเป็นการตั้งค่าชื่อเล่นและ Avatar ของเรานั่นเอง ต้องบอกก่อนว่าฟีเจอร์นี้จะเปิดให้ผู้ใช้งานระดับ Nitro tier เท่านั้น พร้อมทั้ง Discord ยังเปิดฟีเจอร์สำหรับการสร้าง Event ต่างๆ ใน Server ซึ่งผู้ใช้สามารถสร้างกิจกรรมด้วยชื่อหัวข้อสำหรับวันที่ในอนาคต อนุญาตให้สมาชิกตอบรับ ซึ่งจะส่งการแจ้งเตือนเมื่อกิจกรรมเริ่มต้น และสร้างลิงก์เชิญสำหรับกิจกรรมเฉพาะ  สมาชิกยังสามารถเรียกดูรายการกิจกรรมในอนาคตบนเซิร์ฟเวอร์ได้ คุณลักษณะกิจกรรมตามกำหนดการจะพร้อมใช้งานบนเดสก์ท็อป iOS และ Android และไม่มีข้อจำกัดด้านเวลาที่ผู้ดูแลและผู้ดูแลระบบสามารถกำหนดเวลากิจกรรมล่วงหน้าได้ แต่จะจำกัดกิจกรรมทั้งหมดได้ครั้งละ 100 รายการ อ้างอิง

France

28/09/2021

นักศึกษามหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในอเมริกา ไม่รู้ว่าไฟล์และโฟลเดอร์คืออะไร อาจารย์จึงจัดคอร์สด่วนให้ทันที

คนที่อายุอยู่ในช่วง Gen Y หรือ Gen Z ก็อาจจะคุ้นเคยกับการใช้งานคอมพิวเตอร์กันอยู่แล้ว อาจจะมาจากประสบการณ์การทำงานหรือเล่นเกมก็ตาม แต่เราก็ได้รับความรู้และทักษะต่างๆ มาไม่มากก็น้อย แต่ไม่ใช่กับนักศึกษา มหาวิทยาลัย George Mason ที่มีไฟล์นับพันอยู่บนหน้า Desktop ของคอมพิวเตอร์ของตัวเอง ที่ทางมหาวิทยาลัยจัดหามาให้ใช้งานเพื่อการเรียนในวิชาต่างๆ ซึ่ง Peter Plavchan รองศาสตราจารย์ด้านฟิสิกส์และดาราศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัย George Mason ก็ได้ออกมาบอกว่า เด็กหลายคนในมหาวิทยาลัยจะมีหน้าจอที่เต็มไปด้วยไฟล์จนไม่สามารถแยกแยะหรือหาไฟล์ได้ด้วยตาเปล่า ที่เป็นแบบนั้น เพราะเด็กส่วนใหญ่ ใช้วิธีการค้นหาหรือ Search ไฟล์ที่เค้าต้องการเท่านั้น เหมือนกันการใช้งานอินเทอร์เน็ตในทุกวันนี้ที่ เราต้องการอะไร ก็แคค้นหาสิ่งนั้น แล้วอินเทอร์เน็ตก็จะมอบเนื้อหาที่เราต้องการให้กับเรา ทำให้เหล่าอาจารย์ต้องทำการจัดคอร์สการสอนการจัดไฟล์และสร้างโฟลเดอร์ให้เป็นการด่วนที่สุด อ้างอิง

France

27/09/2021

Microsoft เปิดตัวเมาส์ใหม่ที่ทำมาจากพลาสติกรีไซเคิลในมหาสมุทร 20 เปอร์เซ็นต์

Microsoft บริษัทและแบรนด์เจ้าของ Software ที่เริ่มลงมาเล่นในตลาด Hardware มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนา Surface หลากหลายรุ่นที่ถูกพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง และยังมีอุปกรณ์เสริมต่างๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเมาส์ , คีย์บอร์ด , หูฟัง และอื่นๆ ไม่นานมานี้ Microsoft ได้เปิดตัวเมาส์ Ocean Plastic Mouse ที่มีบริเวณการคลิกซ้ายขวาและเปลือกด้านบนทั้งหมด ทำมาจากขยะพลาสติกที่ลอยอยู่ในมหาสมุทร 20 เปอร์เซ็นต์ และกล่องบรรจุภัณฑ์ของเมาส์ที่สามารถรีไซเคิลได้ 100 เปอร์เซ็นต์ ด้วยเป้าหมายของ Microsoft ที่ต้องการทำให้ขยะเป็นศูนย์ภายในปี 2030 และยุติการใช้พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวในบรรจุภัณฑ์ภายในปี 2025 เมาส์ตัวนี้มาในกล่องขนาดเล็กที่ทำจากไม้รีไซเคิลและอ้อย เปลือกพลาสติกนั้นใช้เรซินกับวัสดุรีไซเคิล “ทำจากขยะพลาสติกที่นำกลับมาใช้ใหม่จากมหาสมุทรและทางน้ำ” ขยะพลาสติกจะกลายเป็นเม็ด และในที่สุด ขยะเหล่านั้นก็ถูกผสมกับวัสดุอื่นๆ ที่ประกอบเป็นเปลือกของเมาส์ตัวนี้ Ocean Plastic Mouse สามารถสั่งซื้อล่วงหน้าได้ตั้งแต่วันนี้ที่ราคา 24.99 เหรียญ หรือประมาณ 837 บาทเท่านั้น พร้อมการเชื่อมต่อ Bluetooth Low […]

France

23/09/2021

Apple แนะนำ StoreKit2 ชุด API สำหรับการซื้อขายในแอปฯ ตัวช่วยสำหรับนักพัฒนา

ในการเปิดตัว iOS 15, iPadOS 15 และ watchOS 8 ในสัปดาห์นี้ Apple ยังได้แนะนำ StoreKit 2 ซึ่งเป็นชุด API สำหรับการซื้อในแอปและการสมัครรับข้อมูล เครื่องมือใหม่ที่ทำงานบน Swift สามารถช่วยให้นักพัฒนาติดตามและสนับสนุนการซื้อของผู้ใช้ได้ดียิ่งขึ้น ชุดเครื่องมือนี้แนะนำ API ใหม่เพื่อ “กำหนดสิทธิ์ของผลิตภัณฑ์และคุณสมบัติสำหรับข้อเสนอ , รับประวัติการซื้อในแอปฯ อย่างรวดเร็วของผู้ใช้ และ ค้นหาสถานะล่าสุดของการสมัครรับข้อมูลด้วยการตรวจสอบง่ายๆ เพียงครั้งเดียว” และที่สำคัญที่สุดคือเสนอวิธีการให้ผู้ใช้ จัดการการสมัครและขอเงินคืนในแอปฯอีกด้วย ฟีเจอร์ของ StoreKit2 จะทำงานเมื่อบนอุปกรณ์ที่ใช้ซอฟต์แวร์ที่ใหม่กว่าเช่น iOS 15 เท่านั้น สำหรับ iOS รุ่นก่อนหน้านี้ Apple แนะนำให้ใช้ StoreKit ตัวเก่าไปก่อน เพื่อความเสถียรของการทำงานในแต่ละแอปพลิเคชัน อ้างอิง

France

23/09/2021

Discord เริ่มทดสอบการเชื่อมต่อระบบกับ Youtube หลังจาก Google ปิดบอตเพลงไปหลายตัว

Discord แพลตฟอร์มการสื่อสารที่ได้รับความนิยมในหมู่เกมเมอร์และ Influencer ในหลากหลายประเทศ ด้วยฟีเจอร์ที่หลากหลายกว่าแพลตฟอร์มการสื่อสารอื่นๆ ไม่ว่าจะฟีเจอร์ที่เอื้ออำนวยต่อการประชุม หรือการสตรีมเกมอีกด้วย ก่อนหน้านี้ Google เจ้าของ Youtube ก็ได้ไล่แบนบอตต่างๆ ที่ใช้เปิดเพลงจาก Youtube ใน Discord ไปหลายตัว ทาง Discord ก็เริ่มกลับมาพัฒนาฟีเจอร์ที่เคยทำ นั่นคือ Watch Together ซึ่งถูกพัฒนามาเมื่อ 10 เดือนก่อน Watch Together คือฟีเจอร์ที่สร้างมาเพื่อให้สมาชิกในห้อง ทำการเปิดเพลงผ่าน Youtube ได้ด้วยตัวเอง โดยวิธีการคือ ให้เราเข้าไปสร้าง Playlist ใน Youtube จากนั้นให้นำลิงก์ของ Playlist นั้นมาใส่เพื่อเปิดเพลงของเราในห้องบน Discord และยังสามารถให้คนอื่นมาใส่ลิงก์ ผลัดกันเปิดเพลงได้อีกด้วย ตอนนี้ฟีเจอร์ Watch Together ยังอยู่ในขั้นทดสอบ แต่ก็น่าจะมีการเปิดให้ใช้งานได้เร็วๆนี้ อ้างอิง

France

23/09/2021

ข้อมูลนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เคยเดินทางเข้าไทย รั่วไหลกว่า 106 ล้านราย และย้อนหลังนานถึง 10 ปี

รายงานจาก Comparitech บริษัทด้านความปลอดภัยไซเบอร์ ระบุมีข้อมูลส่วนตัวของนักท่องเที่ยวที่เคยเดินทางมาประเทศไทย รั่วไหลกว่า 106 ล้านราย และครอบคลุมย้อนหลังนานถึง 10 ปี โดยผู้ที่ค้นพบคือ Bob Diachenko หัวหน้าทีมวิจัยของบริษัท ที่เผยว่าข้อมูลเหล่านี้ประกอบไปด้วยชื่อ-สกุล, วันที่ที่เดินทางมายังไทย, เพศ, เลขที่พาสปอร์ต, สถานะการเข้าพักในไทย และประเภทของวีซ่า ซึ่งแม้แต่ตัวของ Diachenko ผู้รายงานเอง ก็มีชื่ออยู่ในข้อมูลชุดนี้เช่นกัน ทั้งนี้ ก็ได้มีการประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และดำเนินการอุดช่องโหว่ลงแล้วเป็นที่เรียบร้อยตั้งแต่วันที่ 23 สิงหาคม ที่เริ่มพบการรั่วไหล อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีรายงานแน่ชัดว่าข้อมูลดังกล่าวมีที่มาจากระบบใด และมีโอกาสมากน้อยเพียงใดที่จะถูกเข้าถึงโดยผู้ไม่หวังดี ก่อนที่จะได้รับการแก้ไขจนแล้วเสร็จ ที่มาภาพข่าว : Bloomberg

Zreast

21/09/2021

Google กำลังพัฒนามือถือจอพับตัวที่สอง ในชื่อรหัสว่า Jumbojack

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งกระแสที่กำลังมาแรง สำหรับการทำมือถือจอพับที่มีข่าวออกมาในแต่ละแบรนด์ชั้นนำของโลก ก่อนหน้านี้ เราจะได้ยินข่าวของมือถือจอพับจาก Google มาสักพักแล้ว โดยตัวก่อนหน้านี้จะมีชื่อรหัสว่า Passport ซึ่งมีข่าวมาด้วยว่าจะเปิดตัวก่อนสิ้นปีนี้ แต่ถึงวันนี้ก็ยังไม่มีข่าวหรืออัปเดตอะไรหลุดออกมาสักเท่าไหร่ และข่าวล่าสุด คือการที่ Google กำลังซุ่มพัฒนามือถือจอบพับอีกหนึ่งตัวในรหัสว่า Jumbojack ซึ่งมีการออกแบบหน้าจอคู่ภายในและมีหน้าจอขนาดใหญ่ภายนอก ซึ่งอาจจะมีความใกล้เคียงกับมือถือ Samsung แต่ก็ยังไม่มีข้อมูลที่แน่ชัดออกมาเท่าไหร่ ไม่มีข้อบ่งชี้ว่าจะมีการเปิดตัว Google ใหม่เมื่อใด อาจเป็นไปได้ว่า Google ไม่มีแผนที่จะเปิดตัว Jumbojack ในเชิงพาณิชย์ ซึ่ง Google อ้างถึงในเวอร์ชันของ Android 12 ที่เรียกว่า Android 12.1 อาจเป็นคำแนะนำภายในหรือต้นแบบเพื่อช่วยให้ Google พัฒนาฟังก์ชันที่พับได้ในระบบปฏิบัติการ Android ในอนาคตเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานหลายอย่างพร้อมกัน อ้างอิง

France

21/09/2021
1 2 3 141