Review: Mighty No.9

แม้ Hype Train จะคว่ำ แต่ผมก็ถึงที่หมาย Mighty No.9 เป็นหนึ่งในความหวังของแฟนๆ เกมซีรี่ยส์ร็อคแมนครับ เพราะมันเป็นเกมที่มาจาก Keiji Inafune บุรุษผู้ถูกยกย่องให้เป็น “ผู้ให้กำเนิดร็อคแมน” แม้ตามความเป็นจริงมันเป็นจริงแค่ครึ่งเดียว (ผู้ให้กำเนิดตัวจริงคือ Akira Kitamura ส่วน Inafune ตอนนั้นยังเป็นแค่ Artist ของเกม) แต่ถ้าพูดถึงร็อคแมน ก็ต้องนึกถึง Inafune ก่อนเป็นอันดับแรก นับตั้งแต่ปี 2013...

แม้ Hype Train จะคว่ำ แต่ผมก็ถึงที่หมาย

Mighty No.9 เป็นหนึ่งในความหวังของแฟนๆ เกมซีรี่ยส์ร็อคแมนครับ เพราะมันเป็นเกมที่มาจาก Keiji Inafune บุรุษผู้ถูกยกย่องให้เป็น “ผู้ให้กำเนิดร็อคแมน” แม้ตามความเป็นจริงมันเป็นจริงแค่ครึ่งเดียว (ผู้ให้กำเนิดตัวจริงคือ Akira Kitamura ส่วน Inafune ตอนนั้นยังเป็นแค่ Artist ของเกม) แต่ถ้าพูดถึงร็อคแมน ก็ต้องนึกถึง Inafune ก่อนเป็นอันดับแรก

นับตั้งแต่ปี 2013 ที่ Inafune เริ่มโปรเจคต์ระดมทุนใน Kickstarter ตอนงาน PAX 2013 ตอนนั้นผมก็ตื่นเต้นมาก เพราะร็อคแมนเป็นซีรี่ยส์ที่ผมรัก และเทิดทูญมาตลอด และผมก็ตัดสินใจร่วมระดมทุนให้กับโปรเจคต์เกมนี้ทันทีพร้อมเขียนบทความอวยลงในเว็บด้วย ซึ่งตอนนั้นคงบอกได้ว่า หัวขบวน Hype Train นี่น่าจะมีผมอยู่ในนั้นด้วยล่ะคนนึง เพราะผม “ศรัทธา” ในตัว Inafune มากๆ และแน่นอนว่ารถไฟขบวนนี้ต้องยาวมากแน่ๆ เพราะมีคนเข้าร่วมระดมทุนถึง 70,000 คน และตัวเกมได้ทุนไปตั้ง 4 ล้านเหรียญฯ

หลังจากนั้นผมคงไม่ขอเล่าให้ฟัง เพราะทุกคนน่าจะเห็นมาหมดแล้วว่าตัวเกมประสบปัญหาอะไรบ้างก่อนจะออกมาให้เราได้เล่น

ถ้าหากถามผมว่า รู้สึกยังไงบ้างตอนนี้……

ไม่ว่ากระแสจากที่ต่างๆ จะเป็นยังไง แม้ว่ามันจะไม่ได้เป็นไปตามที่ผมหวังไว้มากนัก ผมว่าเกมนี้โอเคดีนะ

Mighty no.9

Story & Gameplay

เรื่องราวของ Mighty No.9 ใช้สูตรสำเร็จของเกมซีรี่ยส์ร็อคแมนฉบับดั้งเดิม มีหุ่นยนต์แอนดรอยด์ที่ถูกเรียกว่า Mighty Numbers ทั้งหมด 9 ตัวคอยทำงานดูแลระบบสาธารณูปโภคในเมืองหนึ่ง 8 ตัวในนั้นถูกไวรัสจากใครก็ไม่รู้เล่นงานเข้าจนออกอาละวาด ตัวสุดท้ายที่ไม่โดนคือ Beck ซึ่งเป็น Mighty No.9 เขาจึงต้องออกไปช่วยแอนดรอยด์อีก 8 ตัวที่เหลือจากไวรัสตัวนี้ และหาทางหยุดยั้งวายร้ายที่ปล่อยไวรัสตัวนี้ออกมาให้ได้โดยได้รับความช่วยเหลือจาก Dr.White, Dr.Sanda และ Call แอนดรอยด์แม่บ้าน (เหมือนโรลจัง)

ซึ่งตัว Beck มีความสามารถพิเศษคือ เขาสามารถ “แดช” เพื่อดูดซับพลัง Xel เอามาเพิ่มพลังให้กับตัวเองได้ และถ้าดูดซับพลัง Xel จากพวก Mighty Numbers คนอื่นๆ เขาก็จะสามารถเอาพลังของพวกเขามาใช้ได้ด้วย (เหมือนร็อคแมนที่ปราบบอสตัวนึงก็ได้พลังของบอสตัวนั้นมาใช้) โดยการแดชถือเป็นกุญแจหลักในการเล่น เพราะศัตรูทุกตัวในเกมนี้ถ้าถูกโจมตีไปพักนึงจะติดสถานะ Stagger คุณจะต้องแดชชนพวกมันเพื่อกำจัดและดูดพลัง Xel เข้ามา และมันจะเป็นแบบนี้ไปตลอดทั้งเกม

คือตัวคอนเซ็ปต์แนวคิดเรื่องการแดชเก็บพลังผมว่ามันก็ดูดีนะ แต่ตัวเกมมัน Execute ออกมาไม่ค่อยเวิร์คเท่าไหร่ มันจะมีบางช่วงที่คุณต้องเจอศัตรูยืนซ้อนกันหลายๆ ตัวแล้วคุณยิงไปไม่ถึงตัวข้างหลัง พอคุณแดชไปเก็บตัวหน้า มันก็จะเลยไปชนตัวหลังๆ ตลอด แล้วถ้าคุณแดชไปชนศัตรูตัวคุณจะเด้งถอยกลับมาไกลกว่าปกติด้วย ทำให้ผมรู้สึกหงุดหงิดตอนช่วงแรกๆ แต่ถ้าหากใช้จนชินแล้วก็ไม่ใช่เรื่องยากครับ

การบังคับโดยรวมผมค่อนข้างโอเค ผมแปลกใจอย่างนึงคือตอนเล่นแบบตัวเกมโหลดแยกตะหากจากเว็บ HumbleBundle การควบคุมมันจะหน่วงๆ พอสมควร แต่พอโหลดจากในสตีมมาเล่นดันไม่หน่วงซะงั้น ไม่เข้าใจว่าทำไม

MN9_2

ตัวด่านโดยรวมถูกออกมาเป็น Linear คือเน้นวิ่งๆ ยิงๆ ไปให้สุดทางก็พอ แต่บางฉากก็มีทางลัดซ่อนอยู่ถ้าหากคุณหาดีๆ ครับ แต่ทางลับหรือไอเทมเพาเวอร์อัพซ่อนตามฉากอะไรงี้กลับไม่มีเลย ลักษณะการเล่นโดยรวมของด่านคือ เริ่มด่าน ลุยไปจนถึงกลางด่านจะเจอมินิบอส และพอวิ่งไปสุดทางก็จะเจอห้องบอส พอปราบบอสได้ก็จะพบกับฉากจบที่สวยงาม….อันนี้ล้อเล่นนะ คือแทบทุกด่านของเกมจะอยู่ในลักษณะนี้หมด แต่ผมชอบตรงที่แต่ละด่านถูกออกแบบมาในลักษณะที่หลากหลายและมีเอกลักษณ์ชัดเจนดี อย่างของ Mighty No.3 ก็จะเป็นโรงไฟฟ้า ฉากจะมืด/สว่างเป็นระยะๆ เพราะไฟตก หรือของ Mighty No.7 ที่อยู่บนทางด่วน พื้นที่เรายืนได้ก็มีแค่บนหลังคารถที่วิ่งไปมาบนถนนเท่านั้น อันนี้ผมชอบ มันทำมาเจ๋งดี

บอสในเกม ผมชอบอยู่นะ คือมันสู้ยาก และสู้มันส์ดี บอสแต่ละตัวจะมีแพทเทิร์นการโจมตีคนละ 3-4 ท่า และเมื่อเลือดลดไปครึ่งนึงก็จะมีการโจมตีรูปแบบใหม่โผล่มาอีกท่านึง แต่แย่หน่อยตรงที่แพทเทิร์นการโจมตีมันน้อยเลยเดาทางได้ง่าย มันสู้ยากตรงที่ว่าท่าโจมตีแต่ละท่ากินพื้นที่เยอะแค่นั้นเองครับ เน้นจังหวะล้วนๆ

MN9_6

ลูกเล่นการชนะ/แพ้ทางของบอสในแบบเกมเป่ายิ้งฉุบของร็อคแมนก็ยังเอากลับมาใช้เหมือนเดิม ซึ่งเกมนี้จะมีระบบใหม่เพิ่มเติมคือ ถ้าคุณปราบบอสได้ตัวนึง แล้วด่านต่อไปที่คุณเลือกเป็นด่านของบอสที่แพ้ทางพลังของบอสตัวนี้ เขาจะมาช่วยเราเคลียร์สภาพแวดล้อมของด่านด้วย ทำให้เราสามารถลุยด่านได้ง่ายขึ้น แต่ว่าตัวบอสนั้น “ไม่มีปฏิกิริยา” อะไรกับพลังที่มันแพ้ทางเลยนะครับ แค่มันลดเลือดได้เยอะขึ้นแค่นั้นเอง แล้วก็พลังที่ได้มาส่วนมากใช้ในฉากไม่ค่อยได้ เหมือนจะเอาไว้ใช้กับบอสอย่างเดียวเลย คือมนต์สเน่ห์ของร็อคแมนที่บางจุดของฉากจะต้องใช้พลังของบอสบางตัวในการเข้าไปมันไม่มีอ่ะ โอเค ถึงภาคแรกสุดมันจะไม่มีแต่ภาคหลังๆ ที่คนนิยมกว่ามันก็มีรึเปล่า? แล้วการเปลี่ยนร่างก็แลดูลำบากลำบนพิกล คือคุณต้องเลือกฟอร์มที่จะใช้ก่อน พอเลือกแล้วก็กดปุ่มเปลี่ยนเอา ทำไมไม่ทำแบบ Rockman ZX ที่พอกดปุ่มแล้วเกมจะถูก Pause ให้เราเลือกฟอร์มก่อน พอเลือกได้ปุ๊บก็เปลี่ยนร่างได้เลย ทำไมมันไม่ทำงั้น

MN9_5

20160625221311_1

สิ่งที่ผมอยากจะพูดถึงอีกอย่าง คือ DLC ครับ ผมได้ DLC ของเกมมาอีกตัวนึงคือ Ray ซึ่งเป็นอีกตัวละครนึงที่เราเอามาเล่นได้ แต่เราต้องไปไฝว้กะนางเสียก่อน โดยจะมีสเตจเพิ่มมอีกสเตจเป็นของนางเองเลย และนางก็จะมีสเตจให้เข้าไปเล่นของนางเองเหมือนกัน โดยดีไซน์โดยรวมของนางคือ “ซีโร่” ที่เป็นผู้หญิงนั่นแหละครับ ปูมหลังตัวละครก็คล้ายกันด้วย แต่ระบบการเล่นของ Ray นั้นสวนทางไปกะของ Beck เลย คือเล่นยากกว่ากันเยอะมาก แต่โดยรวมความสนุกที่ได้รับก็พอๆ กันครับ เอาเข้าจริงๆ มันใส่รวมเข้ามากับเกมหลักเลยก็ได้นะ เป็น End-Game Content อะไรเทือกนั้นก็ได้ ดันไม่ทำ แยกเป็น DLC ซะงั้น ตลกดี แถมตอนระดมทุนก็เปิดแยกตะหากด้วยนะ

20160623200022_1

Graphics & Sound

ด้านกราฟิกส์ ตัวเกมใช้เอนจิ้น Unreal Engine 3 ซึ่งเป็นเอนจิ้นที่โคตรดึกดำบรรพ์ คือมันเป็นตัวเวอร์ชั่น 3 ตัวแรกเลยครับ การดีไซน์ละครมันออกมาน่ารักสวยงามดีนะ แต่ฉากหลังผมไม่ค่อยโอเคอ่ะ คือมันดูจืดชืด แล้วเอฟเฟกต์ระเบิดนี่ยังกะเอา Texture ของพิซซ่ามาแปะเลย อันนี้ผมเคืองสุดๆ แถมยังมีปัญหาเรื่อง Framerate ไม่สเถียรอีก อยู่ดีๆ บางทีกระตุกไปดื้อๆ เลยก็มี คือทุน 4 ล้านดอลฯ มันได้แค่นี้เองเหรอ? เกมอื่นที่ใช้ทุนน้อยกว่ามันได้กราฟิกส์ที่ดีกว่านี้อีกนะ แล้วที่โดนด่ากันคือโดนด่าเรื่องนี้ซะเยอะเลย ผมว่าใช้กราฟิกส์แบบ Rockman 7 หรือ 8 น่าจะโอเคกว่า

MN9_1

อันนี้ขอนอกเรื่องหน่อย ถ้าถามผมว่าผมชอบร็อคแมนภาคไหนที่สุด เอาเฉพาะตัว Original ไม่นับ X หรือซีรี่ยส์อื่นนะครับ ผมชอบภาค 7 ที่สุดแล้ว คือมันเป็นอะไรที่ลงตัวมากที่สุดแล้วทั้งเกมเพลย์ ตัวด่าน ตัวบอส ลูกเล่นยิบย่อย คือฉากมันสีสันสดใสมาก แล้วรายละเอียดปลีกย่อยก็เยอะมากด้วยอย่างฉากของ Burstman ที่ฉากหลังมันเป็นขวดบีกเกอร์ทดลองอันใหญ่หลายๆ อันต่อกันมันสวยมากเลยนะ แล้วพอลองมาดูใน Mighty No.9 ทำไมถึงทำออกมาเป็นแบบนั้น ทั้งๆ ที่ความเป็นจริงในเอนจิ้นเองมันก็น่าจะทำได้ แต่ผมว่ากับเกมแบบนี้ทำเป็น 2D ลุ่นๆ ไปเลยมันน่าจะเข้าท่ากว่า

แล้วอีกอย่างที่ต้องพูดถึง คือทุน 4 ล้าน แต่ตัวเกมกลับไม่มีคัตซีนอะไรให้ดูเลย ฉากสนทนาเป็นแค่เอาตัวละครมายืนๆ แล้วกล้องก็ตัดไปตัดมา พร้อมกับไดอะล็อกกับเสียงพากย์ มันมีแค่นั้นจริงๆ ตัวละครไม่มีการขยับปาก มีแสดงท่าทางนิดหน่อย แต่สุดท้ายแล้วมันก็มีอยู่แค่นั้น ทั้งๆ ที่ความเป็นจริง ทุนขนาดนี้มันควรจะได้คัตซีนแบบอนิเมชั่นแล้วด้วยซ้ำ ผมก็ไม่รู้ว่าทุน 4 ล้านเอาไปลงกับอะไรบ้าง แต่แบบนี้มันแลดูไม่คุ้มทุนยังไงก็ไม่รู้

20160623200711_1

ด้านเสียงประกอบ อันนี้ขอชมจริงๆ ว่าเพลงประกอบออกมาดีมากๆ มันเป็นแนวอิเล็กโทรป๊อปใสๆ ฟังสบายๆ ที่ฟังกี่ครั้งก็เอ่อล้นไปทั่วหัวใจ ต้องขอบคุณ Manami Matsumae ซือเจ้ขวัญใจของผม และ Ippo Yamada คอมโพเซอร์สุดคูลตลอดกาล ที่รังสรรค์เพลงประกอบออกมาได้ “ร็อคแม๊นร็อคแมน” มากๆ มันทำให้ผมนึกถึงสมัยเล่น Rockman 8 หรือ Rockman EXE ภาคแรกเลย มันเจ๋งมาก และก็ทำได้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมของด่านมากๆ ด้วย

ด้านเสียงพากย์ ผมตั้งเสียงพากย์เป็นญี่ปุ่น ไม่ใช่เพราะไม่ชอบเสียงพากย์อังกฤษนะครับ มันออกมาดีพอสมควร แต่มันก็ไม่ได้อรรถรสเท่าเสียงญี่ปุ่นหรอกครับ

ด้านงานพากย์ผมไม่มีข้อติเตียนใดๆ ทั้งนั้น แต่ละคนพากย์ออกมาได้ดีมากๆ แต่มันก็มีบางอย่างที่ขัดใจผม คือเสียงของ Beck เวลาออกท่าทางมันเยอะไปหน่อย โดดทีก็ร้องที โดนโจมตีทีก็ร้องที คือมันไม่จำเป็นต้องทำขนาดนั้นก็ได้ แล้วเสียงบอส ถ้าเป็นเสียงอังกฤษจะน่ารำคาญมาก คงไม่มีใครอยากฟังเสียง Mighty No.3 ร้อง “ปิ้วๆๆ” ตลอดเวลาที่มันยิงกระสุนหรอกครับ มันน่ารำคาญพอๆ กับไอ้คำว่า BURN BURN TO THE GROUND ของ Flame Hyenard ใน Rockman X7 เลย

Like an anime fan on prom night.

ด้วยการที่ตัวเกมเกิดการ Hype สูงมาก แล้วมีการเลื่อนวันวางจำหน่ายบ่อยมากๆ (เท่าที่จำได้คือเลื่อนไปสามครั้ง เลื่อนข้ามปีด้วย) พร้อมทั้งการเรียกระดมทุนเพิ่ม (ที่ไม่รู้จะทำไปทำไม ได้ไปแล้วตั้ง 4 ล้าน) กับการโฆษณาเกมที่ไม่ได้เรื่อง (ตัวอย่างล่าสุดก่อนเกมจะออกนี่โดนล้อยันลูกบวชแน่ๆ) ดังนั้น Mighty No.9 จึงถูกตั้งความหวังไว้อยู่ในระดับที่ “สูง” พอสมควร ซึ่งมันน่าเสียดายที่ตัวเกมไปไม่ถึงตรงจุดนั้น ทำให้แฟนๆ ที่ต่างรอคอยพากันผิดหวังคอตกกันเป็นแถบๆ ตัวผมเองก็เป็นคนนึงในนั้นแหละครับ แต่ไม่ได้หมายความว่าเกมมันห่วยแตกหรือหมาไม่แดกอย่างที่เขาว่ากัน คือมันควรจะออกมาดีกว่านี้ในด้านของกราฟิกส์ ถ้ามองโดยรวมเกมนี้ถือเป็น Spirit Successor ของร็อคแมนได้มั๊ย? ผมคงตอบได้แค่ครึ่งๆ อ่ะครับ สิ่งที่ Mighty No.9 ควรจะเป็นคือ “เกมที่เล่นเหมือนร็อคแมน และสนุกเหมือนร็อคแมน” แต่สิ่งที่มันเป็นคือ “เกมที่เล่นเหมือนร็อคแมน แต่ไม่ได้อารมณ์ร็อคแมน” แค่นั้น

เอาเข้าจริงๆ ตอนผมเขียนรีวิวผมก็งงๆ ตัวเองเหมือนกันว่าผมจะบอกว่าเกมนี้มันดีหรือไม่ดีกันแน่ คือถ้าไม่มองว่ามันเป็น Spirit Successor ของร็อคแมน ผมว่าเกมนี้ก็โอเค นอกจากกราฟิกส์ที่ดูจืดๆ ไปหน่อย แต่ถ้าหากจะมองในอีกแง่ มันก็ไปไม่ถึงจุดนั้นจริงๆ นั่นแหละ ก็เอาเป็นว่าคะแนนให้ไปตามความรู้สึกของผมละกันครับ

MN9_Score

Strengths

  • ตัวละครดีไซน์น่ารัก
  • การดีไซน์ของฉากทำออกมาได้หลากหลายและเข้ากับลักษณะของบอส
  • ระบบการชนะ/แพ้ทางของบอสที่ส่งผลในฉากอื่นๆ ชัดเจน
  • เพลงประกอบที่ฟังแล้วชุ่มหัวใจ
  • เกมเพลย์สนุกและรวดเร็ว

Weaknesses

  • ไม่มีคัตซีน
  • เสียงพากย์ยิบย่อยทั้งของ Beck และของบอสน่ารำคาญ
  • กราฟิกส์จืดชืดมาก
  • FPS ไม่เสถียร
  • พลังที่ได้จากบอสใช้งานในฉากไม่ค่อยได้
84 Shares

เต๊าะ อดีตนักเขียน Future Gamer และ Rapture Gaming Network ปัจจุบันรับหน้าที่อัพเดตข่าวสารวงการเกมและบทความรีวิวบนเว็บไซต์ GamingDose.com

บทความที่เกี่ยวข้อง